Tưởng vô lý nhưng lại là thực tế ở mùa 10 - Bạn cần phải đi gank rừng thay vì chờ Rừng gank

A Đồi  - Theo Helino | 08/01/2020 12:02 PM

Liên Minh Huyền Thoại
01/08/2012 NCB: Garena NPH:

Đã tới lúc thói quen đi đường thụ động và chờ Rừng gank chấm dứt rồi.

Có một thực tế là Riot Games đã biến vị trí đi Rừng trở nên cực kì quan trọng ở mùa 10 khi nâng sức ảnh hưởng của Rồng Nguyên Tố. Tuy nhiên có một nghịch lý là Riot Games lại giảm lượng kinh nghiệm và vàng trong lần dọn rừng đầu tiên và giảm thời gian hồi bãi quái, tức là khuyến khích bám rừng farm trong khi họ vẫn phải tranh chấp mục tiêu, vẫn phải đi gank trong cùng một khoảng thời gian đó.

Tưởng vô lý nhưng lại là thực tế ở mùa 10 - Bạn cần phải đi gank rừng thay vì chờ Rừng gank - Ảnh 1.

Vị trí đi rừng phải làm quá nhiều thứ trong khi thời gian là hữu hạn

Trước kia, bãi Người Đá và bãi chim cho rất nhiều kinh nghiệm mà giúp cho người đi rừng bắt kịp cấp độ với trận đấu. Hiện tại thì khác khi chúng bị nerf kinh nghiệm rồi, bạn phải ăn cả bãi quái khác để đảm bảo cấp độ, đồng nghĩa với thời gian đi gank hay cắm mắt sẽ ít hơn nhiều. Và điều này dẫn tới việc trách nhiệm kiểm soát mục tiêu, đi gank trong trường hợp người đi rừng chọn việc farm phải có một thành viên trong đội đảm nhận, thường là hỗ trợ và đường giữa.

Tưởng vô lý nhưng lại là thực tế ở mùa 10 - Bạn cần phải đi gank rừng thay vì chờ Rừng gank - Ảnh 2.

Việc giảm kinh nghiệm từ bãi Người Đá khiến người đi rừng vất vả hơn rất nhiều

Đó mới chỉ dừng lại ở những thứ cơ bản, những update của khu rừng khiến cho việc bị cướp rừng hoặc tệ hơn là bị hạ từ sớm khiến cho jungler của team bạn cực kì thọt. Khác với các vị trí còn lại, khi đã bị thọt thì họ mãi bị tụt lại phía sau, bị đối thủ farm hơn, bị ép cho không thể di chuyển thoải mái, kẻ địch gank hay ăn mục tiêu thành công trong khi bạn phải cố gắng ăn rừng để đuổi kịp cấp độ.

Tưởng vô lý nhưng lại là thực tế ở mùa 10 - Bạn cần phải đi gank rừng thay vì chờ Rừng gank - Ảnh 3.

Một khi rừng đã thọt thì việc bước chân vào ăn bùa của mình cũng vô cùng khó khăn

Và điều nảy ảnh hưởng tới toàn đội, một khi rừng mình thua chỉ một chút, bạn sẽ không thể bước chân vào hang Rồng, Sứ Giả hay thậm chí là chính khu rừng của mình. Nhiều người có thể nói rằng "nó kém nên tự làm tự chịu", điều này có thể đúng khi bạn đi đường đơn bởi bạn có thọt thì chỉ mình bạn thua đường thôi, nếu rừng bị bỏ lại thì cả đội nắm chắc phần thua rồi.

Tưởng vô lý nhưng lại là thực tế ở mùa 10 - Bạn cần phải đi gank rừng thay vì chờ Rừng gank - Ảnh 4.

Rừng mà thọt là xác định không có bùa Rồng Nguyên Tố luôn

Vì thế nếu muốn đảm bảo mình có lợi thế, bạn cần phải hỗ trợ cho người đi rừng của mình nhiều hơn. Mùa 10 là lúc vì lối chơi ích kỷ bám lane farm và khi chết thì đổ thừa cho rừng không được phép tồn tại. Bạn cần cắm mắt nhiều hơn vào những chỗ trọng yếu, nếu có thể thì cùng người đi rừng tổ chức gank hoặc cướp rừng kẻ địch.

Tưởng vô lý nhưng lại là thực tế ở mùa 10 - Bạn cần phải đi gank rừng thay vì chờ Rừng gank - Ảnh 5.

Việc di chuyển cùng người đi rừng tranh chấp những mục tiêu dù nhỏ nhất là cực kì cần thiết ở mùa 10

Có một thực tế là nếu giữ nguyên lối chơi của mùa 9, đi rừng sẽ là vị trí yếu đi nhiều nhất, đôi khi yếu hơn cả hỗ trợ về cấp độ cũng như trang bị trong khi vai trò thì lại quan trọng hơn trước. Có lẽ đã tới lúc chúng ta tích cực di chuyển và hỗ trợ jungler team mình thay vì những thói quen ích kỷ như chết, thua đường, bị solo kill... là nhè đầu người đi rừng ra đổ lỗi rồi.