Tưởng là phim kinh dị "não bé", nhưng Địa Đạo Cá Sấu Tử Thần lại ẩn chứa 4 thông điệp cuộc sống vô cùng sâu sắc ít người nhận ra

zhimzhim  - Theo Helino | 03/09/2019 09:00 PM

Mặc dù đã ra rạp hơn 2 tuần nhưng Điạ đạo cá sấu tử thần vẫn đang “làm mưa làm gió” khắp các rạp chiếu, làm sống dậy thể loại phim cá sấu “im hơi lặng tiếng” nhiều năm nay.

Bên cạnh những cảnh truy đuổi gay cấn và kinh dị thót tim đặc trưng, đạo diễn Alexandre Aja còn đề cao yếu tố nhân văn trong cuộc chiến sinh tồn giữa con người và thiên nhiên. Đây chính là điểm ấn tượng mấu chốt, khiến Điạ đạo cá sấu tử thần thành công và khác biệt so với các tác phẩm cùng đề tài. Cùng điểm lại những thông điệp đáng nhớ mà bộ phim muốn gửi gắm khán giả trong 90 phút hồi hộp và đầy căng thẳng:

1. Gia đình không bỏ lại nhau

Ở trung tâm của cuộc chiến sinh tồn chính là tình phụ tử giữa Haley và cha. Mở đầu phim, mối quan hệ của hai cha con được mô tả là không mấy hòa thuận. Haley không liên lạc thường xuyên với cha. Tuy nhiên, ngay khi biết tin cha đang ở trong tâm bão, cô không ngần ngại lao tới tìm ông ngay lập tức.

Cũng chính vì muốn cứu cha, Haley đã đặt mình vào tình thế tay không đối đầu với đàn cá sấu khát máu. Xuyên suốt bộ phim, cha Haley liên tục yêu cầu con gái mình tìm đường thoát thân nhưng Haley luôn từ chối, nhất quyết không bỏ lại người cha bị thương. Mỗi lần đương đầu với cái chết cận kề, cha Haley luôn là nguồn động viên tinh thần lớn lao với cô, ông nhắc nhở rằng cô có đủ sức mạnh để chiến thắng loài bò sát dữ tợn. Chính nhờ sự phối hợp ăn ý giữa kinh nghiệm, sự quyết đoán của người cha, thể lực vượt trội của Haley, hai cha con mới có cơ may thoát khỏi hàm răng sắc nhọn của lũ cá sấu.

Tưởng là phim kinh dị não bé, nhưng Địa Đạo Cá Sấu Tử Thần lại ẩn chứa 4 thông điệp cuộc sống vô cùng sâu sắc ít người nhận ra - Ảnh 1.

2. Chiến đấu đến hơi thở cuối cùng

Ngay khi vừa bước chân xuống căn hầm, Haley đã nhìn thấy cha mình trong tình trạng máu me bầm dập, một bên cẳng chân trơ đầu xương trắng. Không những thế, để đến được chỗ người cha, cô liên tục phải đối đấu với đàn thú ăn thịt. Chúng táp vai, giằng đùi, làm gãy gập và dập nát cánh tay khiến khán giả không khỏi xót xa tới sởn gai ốc. Nhưng chừng ấy thương tích cũng không thể cản bước Haley trong hành trình cứu cha và tìm lối thoát. Hai từ “bỏ cuộc” dường như không nằm trong từ điển của hai cha con Haley. Và phần thưởng dành cho những người dám đấu tranh đến tận hơi thở cuối cùng chính là sự sống.

Tưởng là phim kinh dị não bé, nhưng Địa Đạo Cá Sấu Tử Thần lại ẩn chứa 4 thông điệp cuộc sống vô cùng sâu sắc ít người nhận ra - Ảnh 2.

3. Sức mạnh đến từ niềm tin

Khi đối mặt với những thế lực thiên nhiên, con người dường như trở nên quá nhỏ bé và nhân vật Haley cũng vậy. Cuộc chiến giữa con cá sấu nặng tới hàng trăm kg và một cô gái tay không yếu đuối tưởng như không chút cân sức. Thế nhưng, khi đã rơi vào tình thế giành giật sự sống, Haley đã bứt phá bản thân để bơi nhanh hơn cả loài hung thần dưới nước. Sức mạnh của cô đến từ những lời thuyết phục của cha, rằng cô đủ sức vượt mặt lũ cá sấu. Chính niềm tin đó đã tiếp thêm động lực để Haley chiến thắng trong cuộc đấu với thiên nhiên.

Tưởng là phim kinh dị não bé, nhưng Địa Đạo Cá Sấu Tử Thần lại ẩn chứa 4 thông điệp cuộc sống vô cùng sâu sắc ít người nhận ra - Ảnh 3.

4. Dám đối mặt với nỗi sợ hãi

Cao trào của bộ phim là cảnh Haley bị cá sấu dồn bắt trong nhà tắm. Không gian ngục tù dưới hầm tối đã hẹp, nhưng căn phòng tắm còn hẹp hơn và cô gái dường như đã không còn đường lui. Thay vì trốn chạy, Haley đã chọn cách đối mặt với nỗi sợ hãi và chiến đấu trực diện với con quái vật. Cô giành thế chủ động, quyết định lật ngược tình thế trong gang tấc và bẫy nó một cú ngoạn mục.

Địa đạo cá sấu tử thần là tác phẩm kinh dị giật gân sở hữu số điểm ấn tượng, lên tới 82% trên chuyên trang đánh giá phim Rotten Tomatoes. Số điểm cao ngất này được bảo chứng bởi 173 bài viết phê bình đến từ các cây viết chuyên nghiệp trên toàn thế giới. Bộ phim cũng chiếm trọn niềm yêu thích của khán giả bằng không khí căng thẳng và những màn hành động máu me chân thật đến khó tin. Nhờ vậy, bộ phim xứng đáng với danh hiệu – siêu phẩm kinh dị đáng xem nhất trong tháng 8.