Tưởng AI thế nào, hóa ra dự đoán kết quả World Cup còn kém cả động vật

DS  - Theo Helino | 28/06/2018 06:59 PM

World Cup
World Cup

MMO Casual

28/11/2013 NCB: XuYou NPH:

Các hệ thống máy tính phức tạp đã cho ra rất nhiều kết quả, thế nhưng chẳng cỗ máy nào có dự đoán giống chú voi cho rằng Đức sẽ bị loại ở vòng bảng World Cup.

Trong những giải thi đấu bóng đá lớn gần đây, người ta thường đưa các loài động vật vào chương trình dự đoán vui kết quả của các trận đấu bóng đá. Đã có rất nhiều loài động vật được đưa vào dự đoán như bạch tuộc, khỉ đột, hươu cao cổ, đà điểu, voi, v.v... Đa phần người xem chỉ coi những dự đoán này là để cho vui, góp phần cho giải đấu thêm phần sôi động chứ không thể nào bằng công nghệ tính toán từ máy tính được.

Vào tháng 6 năm nay,  một nhóm nghiên cứu quốc tế sử dụng chương trình AI để chạy 100 nghìn phỏng phương án mô phỏng và họ cho ra kết quả rằng, đội tuyển Đức sẽ có xác xuất vô địch cao nhất, hơn cả Brazil chỉ thua Tây Ban Nha. Nó tính được rằng, đội tuyển Đức sẽ dễ dàng vượt qua vòng bảng như sẽ gặp đối thủ khó xơi ở các vòng đấu sau.

Tưởng AI thế nào, hóa ra dự đoán kết quả World Cup còn kém cả động vật - Ảnh 1.

Được biết, nhóm nghiên cứu này bao gồm toàn các chuyên gia tới từ các trường đại học công nghệ hàng đầu, thuộc các thành phố Munich, Dortmund ở Đức và Ghent ở Bỉ. Bằng cách kỹ thuật xử lý số liệu và tính toán phức tạp, họ đã phân tích và xếp hạng cho từng đội tuyển trong giải đấu.

Có khá nhiều công ty công nghệ cao khác cũng đưa ra kết quả phân tích và dự đoán giống với các chuyên gia kể trên, trong đó có công ty công nghệ cao Unanimous A.I. tại San Francisco, Mỹ. Họ sử dụng thuật toán của mình và cũng tính ra rằng 4 đội mạnh nhất của World Cup năm này sẽ là Đức, Brazil, Tây Ban Nha và Pháp. 

Tưởng AI thế nào, hóa ra dự đoán kết quả World Cup còn kém cả động vật - Ảnh 2.

Trong khi đó, các loài động vật thì lại đưa ra dự đoán ngược lại. Điển hình là chú voi Zella tại vườn thú Stuttgart, Đức đã mạnh dạn dự đoán đội tuyển Đức vượt qua vòng bảng. Thậm chí, chú voi này còn đưa ra lựa chọn vô cùng liều lĩnh: Đan Mạch sẽ về thứ 3, Uruguay đứng thứ 2 và nhà vô địch sẽ là Senegal.

Tưởng AI thế nào, hóa ra dự đoán kết quả World Cup còn kém cả động vật - Ảnh 3.

Hiện tại, kết quả của giải đấu thì chúng ta chưa thể biết được, nhưng chắc chắn rằng chú voi này đã vượt qua đối thủ máy tính trong trận chiến đầu tiên - đội tuyển Đức đã bị loại. Giải đấu World Cup vẫn còn dài, hãy cùng chờ xem động vật hay là công nghệ AI sẽ chiến thắng trong cuộc thi dự đoán này.