Từng một thời thống trị meta, tuy nhiên Olaf lại đang là quân cờ 4 vàng tệ nhất Đấu Trường Chân Lý

A Đồi  - Theo Trí Thức Trẻ | 24/03/2021 11:59 AM

 
  thích
Đấu Trường Chân Lý
29/05/2020 NCB: Garena NPH:

Chính trưởng nhóm thiết kế Đấu Trường Chân Lý - Riot Mortdog là người công bố thông tin này.

Xuất hiện ở mùa 4.5 cùng với bộ tộc - hệ mới toanh là Long Tộc - Đồ Tể, Olaf nhanh chóng trở thành một tướng chủ lực vô cùng bá đạo của Đấu Trường Chân Lý. Tuy nhiên, điều này chỉ đúng từ phiên bản 11.4 trở về trước mà thôi, Olaf ở thời thời điểm hiện tại đã trở nên cực kỳ yếu đuối. Thậm chí theo tiết lộ của trưởng nhóm thiết kế Đấu Trường Chân Lý - Riot Mortdog, Olaf chính là quân cờ 4 vàng 2 sao tệ nhất hiện tại.

Từng một thời thống trị meta, tuy nhiên Olaf lại đang là quân cờ 4 vàng tệ nhất Đấu Trường Chân Lý - Ảnh 1.

Riot Mortdog: "Dưới đây là biểu đồ thể hiện tỷ lệ lọt vào top 4 của các quân cờ 4 vàng 2 sao. Biểu đồ của Olaf cho thấy càng về giai đoạn cuối trận, quân cờ này càng yếu và có tỷ lệ lọt vào top 4 thấp nhất so với các unit 4 vàng 2 sao khác".

Từng một thời thống trị meta, tuy nhiên Olaf lại đang là quân cờ 4 vàng tệ nhất Đấu Trường Chân Lý - Ảnh 2.

Olaf đang là tương có tỷ lệ lọt top 4 thấp nhất trong số các vị tướng 4 vàng 2 sao ở giai đoạn cuối trận

Thực chất, bản thân Olaf không bị nerf quá nhiều ở mùa 4.5 của Đấu Trường Chân Lý. Lần gần nhất unit này bị nerf chỉ là giảm 5 SMCK cơ bản mà thôi, một con số tương đối nhỏ bé. Trong khi đó, thay đổi về việc giảm lượng SMCK cộng thêm, hồi phục của hệ Đồ Tể lại tác động lớn tới Olaf. Nó khiến cho quân cờ này dễ bị hạ gục, phụ thuộc vào trang bị hơn để có thể đảm bảo sát thương đầu ra.

Lại nói tới những trang bị, Olaf cũng mất đi một lượng damage tương đối lớn khi Gươm Tử Thần bị nerf ở bản 11.5. Trước đó, Cuồng Cung Runaan còn bị Riot Games tước đi khả năng kích hoạt hiệu ứng đánh lan từ chiêu thức của Olaf. Khi các trang bị "trấn phái" lần lượt bị Riot Games cho "lên thớt", việc Olaf yếu đi cũng là điều dễ hiểu.

Từng một thời thống trị meta, tuy nhiên Olaf lại đang là quân cờ 4 vàng tệ nhất Đấu Trường Chân Lý - Ảnh 3.

Những item mạnh nhất bị nerf nặng khiến Olaf không còn bá đạo như trước

Hơn nữa, chất tướng của Olaf đang bị meta hiện tại khắc chế cực mạnh và khiến quân cờ này không thể tỏa sáng. Từ bản 11.4 trở về trước, game thủ Đấu Trường Chân Lý vẫn dành sự quan tâm lớn đối với các chủ lực tuyến sau như Kayle, Aurelion Sol, Kalista... Khi đó, game thủ sẽ không quá đầu tư vào tuyến trước và chỉ sử dụng một số lượng tướng khiêm tốn ở vai trò chống chịu.

Từng một thời thống trị meta, tuy nhiên Olaf lại đang là quân cờ 4 vàng tệ nhất Đấu Trường Chân Lý - Ảnh 4.

Các đội hình xoay quanh Kayle không sử dụng quá nhiều tướng chống chịu

Điều này giúp Olaf phát huy được tối đa sức mạnh của mình khi có thể hạ gục các quân cờ tuyến trước của đối thủ, tích được cộng dồn Gươm Tử Thần và "làm gỏi" luôn hàng sau. Tuy nhiên với sự xuất hiện của hàng loạt đội hình "trâu bò" trong meta hiện tại như Hộ Pháp, Tiên Phong - Bí Ẩn, Đấu Sĩ... thì Olaf không thể tung hoành được nữa.

Từng một thời thống trị meta, tuy nhiên Olaf lại đang là quân cờ 4 vàng tệ nhất Đấu Trường Chân Lý - Ảnh 5.

Sự nổi lên của Kennen và team Hộ Pháp đã khiến Olaf không thể tung hoành như trước

Hệ quả là những người chơi Olaf thường rơi vào tình trạng thiếu sát thương, không thể nhanh chóng hạ gục đối thủ rồi thua trận. Thế mới có chuyện Riot Mortdog công bố thống kê đáng buồn của Olaf như trên. Vị tướng này đơn giản là chẳng còn phù hợp với meta và không đáng để người chơi đầu tư ở thời điểm cuối trận.

Nếu bạn vẫn muốn chơi đội hình Đồ Tể thì lời khuyên là hãy chuyển sang sử dụng Tryndamere hay Samira làm quân cờ chủ lực. Các quân cờ này đều có công cụ để tiếp cận vào tuyến sau của đối thủ, giúp bạn hạ gục chủ lực team địch dễ dàng hơn hẳn so với Olaf.

Từng một thời thống trị meta, tuy nhiên Olaf lại đang là quân cờ 4 vàng tệ nhất Đấu Trường Chân Lý - Ảnh 6.

Có thể nói Tryndamere là phiên bản cơ động hơn của Olaf