Từng là đối tác chiến lược của nhau, vì sao mối quan hệ Apple - Nvidia đổ vỡ và biến thành kẻ thù?

Việt Đức  Trí Thức Trẻ | 13/03/2019 05:32 PM

Quan hệ đối tác giữa Apple và Nvidia không được êm đẹp cho lắm và có vẻ như lãnh đạo của hai bên không hề ưa nhau.

Trả lời câu hỏi này, kỹ thuật viên máy tính Yowan Rajcoomar đã kể lại quá khứ hợp tác không thành công giữa Nvidia và Apple, kéo theo một loạt các mâu thuẫn sau này.

Xưa kia, Nvidia đã từng là đối tác chiến lược của Apple. Họ cung cấp chip đồ họa chuyên dụng cho một số máy tính của Apple và chúng mang đến hiệu năng tốt hơn so với các sản phẩm sử dụng chip đồ họa Intel.

Hai bên đã hợp tác suôn sẻ cho đến năm 2008 khi Nvidia chuyển đổi công nghệ sản xuất từ tiến trình 90nm sang 80nm. Đó là giai đoạn hỗn loạn đối với Nvidia, series GPU GeForce 8 hoạt động không ổn định và dễ bị hỏng. Chúng không chỉ tiêu thụ nhiều năng lượng, chạy nóng mà còn có một lỗi thiết kế nghiêm trọng. Khoanh vùng màu đỏ ở hình ảnh bên dưới là các chấu kết nối giữa khuôn với đế GPU. Thiết kế không chắc chắn của Nvida đã khiến các chấu này va đập và dịch chuyển khỏi vị trí ban đầu. Điều này khiến toàn bộ GPU bị hỏng.

Từng là đối tác chiến lược của nhau, vì sao mối quan hệ Apple - Nvidia đổ vỡ và biến thành kẻ thù? - Ảnh 1.

Khi đó, Apple đã phải chịu ảnh hưởng nặng nề vì sử dụng GPU GeForce 8600M GT trong dòng MacBook 2008. Khách hàng của Apple thường xuyên phản hồi về tình trạng video bị méo, thậm chí màn hình mất tín hiệu hiển thị. Sự cố đã được truyền thông đưa tin rộng rãi cách đây 10 năm và được mệnh danh là "Bump Gate". Do đó, Apple buộc phải thu hồi một lượng lớn MacBook đã bán ra thị trường và cung cấp sửa chữa miễn phí cho khách hàng.

Vào tháng 7 năm 2008, Nvidia đã công khai thừa nhận một số bộ xử lý đồ họa của họ có khả năng cao bị lỗi và đổ thừa nguyên nhân do quá trình đóng gói. Đồng thời, Nvidia cũng đảm bảo với Apple rằng máy tính Mac không bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, Apple đã mở một cuộc điều tra và xác định rằng MacBook của họ có bị ảnh hưởng. Không lâu sau, Apple loại bỏ Nvidia làm đối tác chiến lược và một chuỗi các mâu thuẫn bắt đầu xảy ra từ đây.

Vào khoảng năm 2014, Nvidia đã tham lam và sử dụng bằng sáng chế của họ để kiện Qualcomm và Samsung. Sở dĩ Nvidia làm vậy vì Apple sử dụng chip Samsung trên iPhone, một sản phẩm được sử dụng rộng rãi trên toàn thế giới. Nvidia cho rằng họ phải được nhận một khoản phí cấp phép, bởi Qualcomm và Samsung đã ứng dụng sáng chế của họ trong hoạt động sản xuất của mỗi bên. Vụ kiện cuối cùng đã được tòa án bác bỏ và Apple lại đứng về phía Samsung khiến mối quan hệ giữa Apple và Nvidia trở nên chua chát.

Apple cũng đã ký kết một thỏa thuận với AMD, chọn AMD làm đối tác chiến lược thay vì Nvidia, cung cấp GPU cho các sản phẩm máy tính của Apple. Lý do cụ thể được nêu ra liên quan đến vấn đề kỹ thuật, rằng GPU của Nvidia tiêu thụ nhiều năng lượng hơn so với GPU của AMD và thiếu hỗ trợ DisplayPort 1.3 cần thiết để điều khiển hai màn hình 5K. Mặc dù vậy, nhiều người vẫn hiểu rằng Apple hợp tác với AMD vì họ nhận được những thỏa thuận tốt hơn và "mối tình" với Nvida đã chấm dứt.

Từng là đối tác chiến lược của nhau, vì sao mối quan hệ Apple - Nvidia đổ vỡ và biến thành kẻ thù? - Ảnh 2.

Trả lời thêm vào chủ đề này, một thành viên khác tên Mathieu Bélanger lại có góc nhìn khác bênh vực Nvidia. Người này nói rằng vấn đề lỗi chip xảy ra năm 2008 đã bị Apple làm phóng đại và một phần lỗi lầm cũng thuộc về Apple bởi MacBook của Apple làm mát cực kỳ kém.

Bélanger cũng đề cập thêm một lý do khiến Apple muốn bỏ rơi Nvidia, là vì NVidia đã phát hành một thông cáo báo chí nói rằng Apple đang khiến sản phẩm của Nvidia bị coi là sản phẩm giá rẻ.

Hầu hết MacBook của Apple đều làm mát kém (tản nhiệt không tốt và quạt chỉ quay khi nhiệt độ CPU cao hơn 82ºC). Nhiều máy tính xách tay khác dùng GPU GeForce 8 series không bị làm sao vì chúng được làm mát đúng cách. Apple tự làm các trình điều khiển và quyết định việc hỗ trợ chip.

Gần đây nhất, vào khoảng cuối năm 2018, Apple còn gây khó dễ đối với những người dùng muốn sử dụng card đồ họa gắn ngoài của Nvidia với máy tính Mac. Kể từ khi bản cập nhật macOS 10.14 Mojave được phát hành, hệ điều hành của Apple không còn hỗ trợ trình điều khiển tương thích với các eGPU của Nvidia.

Mọi chuyện trở nên xấu đi khi macOS 10.14 hỗ trợ phần lớn card đồ hoạ của AMD, từ cũ đến mới nhưng lại chỉ hỗ trợ 2 card đồ họa của Nvidia là GTX 680 và Quadro K500 và chúng đều là hàng cổ. Điều này chứng tỏ mối quan hệ giữa Nvida và Apple đã chuyển từ "không yêu" sang "ghét".

Nhiều khách hàng của Apple đã thực sự tức giận và họ đang kêu gọi một chiến dịch phản đối tập thể trên mạng xã hội với hashtag #unblockNVIDIA.

Từng là đối tác chiến lược của nhau, vì sao mối quan hệ Apple - Nvidia đổ vỡ và biến thành kẻ thù? - Ảnh 3.

Đến thời điểm hiện tại, hàng nghìn người đã tham gia chiến dịch #unblockNVIDIA. Họ đã cùng nhau ký chung vào một đơn kêu gọi Apple mở cửa cho các sản phẩm của Nvidia nhưng đến hiện tại Apple vẫn chưa phản hồi.

Kể ra thì Apple cũng hơi quá đáng trong việc này, yêu hay không yêu Nvidia nói một lời thôi. Cứ im lặng mà hành động kiểu này khách hàng lại phải chịu thiệt.