Tựa game 'kinh điển' Runescape chuẩn bị đóng cửa, kết thúc hành trình gần 20 năm

Pea Shot  - Theo Helino | 26/05/2018 04:00 PM

Tượng đài của làng game online thế giới một thời, Runescape đã chuẩn bị đóng cửa sau 18 năm vận hành.

Bản game online cổ điển của Runescape đang dần dần bị lỗi thời nên Jagex - cha đẻ của trò chơi đã quyết định khép lại một thời kỳ huy hoàng của tựa game này, sau gần 20 năm vận hành.

Hôm qua Jagex đã xem xét thật kỹ lưỡng bản Runescape cổ - game online thế giới mở được dựa trên và phát triển theo Runescape. Mặc dù tuy nó đã cao tuổi nhưng nó vẫn là một tựa game khá là hay. Và bên phía Jagex đã đưa ra nhận xét : “Nó không phải là một tựa game lúc nào cũng mang đến cho bạn niềm vui và bạn lúc nào cũng phải làm việc thật chăm chỉ. Mọi người không thể nào biết điều mà bạn đang làm cũng như dự định gì. Nhưng đến lúc có thành quả thì quả thực là rất xứng đáng để mọi người quay trở lại và ngắm nhìn những gì mà các bạn đã nỗ lực thực hiện”.

Hôm nay Jagex đã đột ngột đưa ra một thông báo: “Runescape Classic - tựa game siêu cổ điển sẽ đóng cửa”.

Runescape được ra đời vào năm 2001 và tiếp theo đó là sự cải tiến vượt bậc của tựa game, đó chính là Runescape 2 vào năm 2004, và sau đó một bản cải tiến trên cả mong đợi vào năm 2013 Runescape 3 full HD được công bố. Ban đầu các máy chủ trực tuyến hoạt động rất tốt. Nhưng đằng sau hậu trường nó lại là một câu chuyện hoàn toàn khác.

Đây là lý do mà Jagex đã quyết định đóng tựa game Runescape: “Mặc dù những tiến bộ trong khoa học công nghệ đã giúp cho Runescape và Runescape Old School tiến xa hơn về mặt đồ họa cũng như tính năng, nhưng những công nghệ của Jagex đã không còn tương thích với thời buổi này nên việc có thể nhận ra và ngăn chặn các phần mềm thứ 3 can thiệp vào thế giới ảo quả thật là một vấn đề lớn”. Trò chơi bây giờ rất dễ bị lạm dụng macro hay các phầm mềm hack khác nên chẳng còn cách nào khác là đóng cửa game vậy.

Một điều quan trọng khác chính là việc sửa lỗi, đó là vấn đề chính đã khiến cho các tựa game bị sụp đổ, có các tựa game đã quá cũ và bây giờ nó còn không nhận được sự hỗ trợ. Thay vì để Runescape Classic tự “kết liễu” Jagex đã cho nó thêm thời gian để những người đam mê nó có thể nói lời tạm biệt với tựa game mà họ thích. Các máy chủ Runescape Classic sẽ vĩnh viễn đóng cửa vào lúc 8 giờ sáng ngày mùng 6 tháng 8.