Từ Zeus đến Hercules, đây là những vị thần đã giúp Shazam mạnh đến mức Superman cũng phải dè chừng

ĐÔNG GIANG  Thể thao văn hóa | 27/03/2023 03:00 PM

Sức mạnh của Shazam được tổng hợp từ quyền năng của rất nhiều vị thần khác nhau.

Shazam! Fury of the Gods là tác phẩm mới nhất của vũ trụ điện ảnh DC và mới ra mắt vào ngày 17/3 vừa qua. Bộ phim này khai thác sâu vào mối liên kết giữa nguồn gốc sức mạnh của gia đình Shazam với những vị thần cổ đại - những người đã ban phát siêu năng lực cho họ. Bên cạnh đó, chính nguồn gốc sức mạnh của Shazam cũng là nguyên nhân khiến anh phải đối đầu với 3 người con gái của titan Atlas - Hespera, Kalypso và Anthea.

Từ Zeus đến Hercules, đây là những vị thần đã giúp Shazam mạnh đến mức Superman cũng phải dè chừng - Ảnh 1.

Siêu năng lực của Shazam xuất phát từ những vị thần cổ đại, thế nhưng trong các mạch truyện khác nhau, anh lại đi tìm những nguồn gốc sức mạnh mới để tiếp tục duy trì và khẳng định vị thế của bản thân trong vũ trụ DC - Ảnh: Internet.

Theo đó, The Wizard, được biết đến với tên gọi Mamaragan (và trước đây là Shazam), đã thu thập những năng lực phép thuật từ 6 vị thần, á thần và những sinh vật thần bí khác nhau, và truyền lại cho chàng trai trẻ có trái tim thuần khiết, Billy Batson.

Mặc dù đã sử dụng những năng lực này trong nhiều thập kỷ, Shazam cũng phải tìm kiếm các nguồn sức mạnh khác nhau. Trong sự kiện Darkseid War của New 52, Shazam đã trở thành Thần của các vị thần sau khi mất đi các sức mạnh gốc của mình. Sau đó, anh đã phải lợi dụng siêu năng lực của các thực thể vũ trụ khác để có thể trở lại với vai trò Shazam.

Dưới đây là những vị thần đã giúp Shazam mạnh đến mức ngay cả Black Adam hay Superman cũng phải dè chừng.

Sự thông thái của Solomon - Sức mạnh của S'ivaa

Từ Zeus đến Hercules, đây là những vị thần đã giúp Shazam mạnh đến mức Superman cũng phải dè chừng - Ảnh 2.

Chữ “S" trong cái tên Shazam được viết tắt từ Solomon, người đã giúp anh có được trí tuệ uyên thâm của bậc hiền triết - Ảnh: Internet.

Vua Solomon trong Kinh thánh có thể coi là bậc hiền nhân cổ đại của Trái Đất. Sự thông thái của ông từng ban phát trí tuệ cho rất nhiều phiên bản Shazam khác nhau, cùng với một số siêu năng lực khác. Billy Batson là một trường hợp đặc biệt, khi anh có năng khiếu thấu thị độc đáo giúp anh đôi khi có thể nhìn thấy những viễn cảnh tương lai. Bên cạnh đó, sức mạnh của Solomon còn giúp Shazam có thể thông thạo mọi loại ngôn ngữ trên thế giới, và bản thân ông cũng đóng vai trò như một người quân sự uyên bác mỗi khi siêu anh hùng này cần giúp đỡ.

Vị Cổ thần cuối cùng, S'ivaa, được mệnh danh là Vũ công của sự hủy diệt. Ngài đã ngủ trong nhiều thế kỷ khi các Tân thần xuất hiện. Sau khi Billy Batson trở thành Thần của các vị thần, S'ivaa đã trở lại để giúp anh có thêm sức mạnh và duy trì được danh hiệu “Người phàm mạnh nhất thế giới” của mình.

Sức mạnh của Hercules - Hỏa lực của H'ronmeer

Từ Zeus đến Hercules, đây là những vị thần đã giúp Shazam mạnh đến mức Superman cũng phải dè chừng - Ảnh 3.

Chữ “H” lại đại diện cho Hercules, người đã giúp Shazam có được sức mạnh thể chất dồi dào, với những đòn tấn công uy lực không hề thua kém Black Adam hay Superman - Ảnh: Internet.

Hercules là một á thần, chiến binh Hy Lạp mạnh mẽ và là con trai của thần Zeus. Sức mạnh của Hercules là điều không phải bàn cãi trong bất cứ câu chuyện thần thoại, viễn tưởng nào. Và Shazam được hưởng lợi rất nhiều từ điều đó, bởi nhờ có Hercules, anh có thể đối đầu với những chiến thần mạnh nhất DC như Superman hay Wonder Woman.

Khi tìm kiếm những nguồn năng lực mới trong sự kiện Darkseid War, sức mạnh của Shazam đã có chút biến đổi. Chữ “H" trong năng lực của anh không còn đại diện cho Hercules, mà được thay thế bằng H'ronmeer, Hỏa thần của Sao Hỏa. Shazam sở hữu khả năng tạo ra điều khiển ngọn lửa một cách linh hoạt, với đòn tấn công đặc trưng là những hơi thở có khả năng thiêu rụi mọi thứ.

Thể lực của Atlas - Lòng trắc ẩn của Anapel

Từ Zeus đến Hercules, đây là những vị thần đã giúp Shazam mạnh đến mức Superman cũng phải dè chừng - Ảnh 4.

“A" là đại diện cho Atlas, người đã giúp Shazam có thể lực bền bỉ và sức chịu đựng vượt quá người thường - Ảnh: Internet.

Mặc dù sức mạnh vô địch của Hercules cho phép Shazam có thể đối đầu với những đối thủ hùng mạnh như Black Adam, thế nhưng đó không phải là món vũ khí lợi hại nhất mà anh sở hữu. Thể lực của Atlas giúp Shazam có khả năng nhịn đói, nhịn khát trong một thời gian dài, đồng thời còn gia tăng sức chịu đựng của cơ thể để có thể đứng vững trước những đòn tấn công từ các nhân vật tầm cỡ như Superman.

Khi thay đổi nguồn gốc năng lực, Shazam đã nhận được sức mạnh mới từ nữ thần Siberia có tên Anapel. Lòng trắc ẩn và sự thấu cảm của bà có vai trò tương tự như trí tuệ của Solomon, đồng thời còn cải thện trí nhớ của Shazam và giúp anh có thể thay đổi chiến lược một cách linh hoạt trong từng tình huống của mỗi trận chiến.

Sức mạnh sấm sét của Zeus - Khả năng thao túng của Zonuz

Từ Zeus đến Hercules, đây là những vị thần đã giúp Shazam mạnh đến mức Superman cũng phải dè chừng - Ảnh 5.

“Z" là viết tắt của thần Zeus, người cai trị đỉnh Olympus tối cao và có khả năng điều khiển sét một cách thuần thục - Ảnh: Internet.

Một trong những năng lực mạnh nhất mà Shazam sở hữu chính là khả năng điều khiển sấm sét - cũng là nguyên tố giúp Billy Batson biến hình thành hình thái siêu anh hùng cao to vạm vỡ. Sức mạnh của thần Zeus là nguồn gốc cho tất cả những năng lực của Shazam - bởi chỉ sau khi biến hình nhờ sấm sét, anh mới có thể sử dụng các “món vũ khí” khác của mình. Bên cạnh đó, Shazam còn có thể thao túng sét theo nhiều cách khác nhau và sử dụng phép thuật với hiệu lực cao hơn.

Để thay thế quyền năng quá to lớn của Zeus, Shazam đã tìm đến Source Wall, nơi giam cầm những vị thần và những Titan trong quá khứ. Zonuz là Cổ thần của sự tà ác, người sau này đã trở thành Tân thần Yuga Khan, cha của gã bạo chúa Darkseid. Zonuz đã giúp cường hóa sức mạnh thao túng gần như mọi loại năng lượng trong vũ trụ của Shazam.

Lòng can đảm của Achilles - Sự bạo dạn của Ate

Từ Zeus đến Hercules, đây là những vị thần đã giúp Shazam mạnh đến mức Superman cũng phải dè chừng - Ảnh 6.

Chữ “A" thứ hai là Achilles, người giúp xóa bỏ sự sợ hãi của cậu nhóc Billy Batson khi đối đầu với những đối thủ hùng mạnh - Ảnh: Internet.

Trái tim thuần khiết của Billy Batson đã biến anh trở thành lựa chọn tốt nhất, hoàn hảo nhất cho vai trò Nhà vô địch của The Wizard. Tuy nhiên, Billy vẫn chỉ là một đứa trẻ và vẫn còn nhiều sự non nớt trong tính cách của mình. Chính vì vậy, lòng can đảm của Achilles đã tiếp thêm cho anh dũng khí để đối đầu với nhiều đối thủ đáng sợ trong vai trò Shazam. Sức mạnh nội tại của anh cũng được cường hóa để có thể chống đỡ những đòn tấn công hóa học hoặc tâm trí. Đây là một trong rất nhiều đặc quyền khi được trở thành Shazam.

Tương tự như lòng can đảm của Achilles, Shazam cũng có thể sử dụng sự bạo dạn, cứng cỏi của Ate để phát huy tối đa sức mạnh nội tại của bản thân khi cần thiết. Ate là nữ thần Hy Lạp, người đã ban cho Shazam ý chí bất khuất, sự bất tử cũng như phản xạ siêu phàm để nâng cấp và hoàn thiện trạng thái siêu anh hùng của mình.

Tốc độ của Mercury - Tia sét thần bí của Mamaragan

Từ Zeus đến Hercules, đây là những vị thần đã giúp Shazam mạnh đến mức Superman cũng phải dè chừng - Ảnh 7.

Chữ “M" cuối cùng đại diện cho Mercury, sứ giả của thần La Mã, và cũng là người giúp Shazam có được tốc độ đáng nể trong vũ trụ DC - Ảnh: Internet.

Shazam nhận được tốc độ siêu phàm từ Mercury, sứ giả của những vị thần La Mã, hiện thân của á thần Hermes, con trai của thần Zeus. Shazam sở hữu tốc độ như một tia chớp, cho phép anh bắt kịp với những siêu anh hùng như Kid Flash, đồng thời cũng giúp anh có thể bay lượn và có được phản xạ vượt xa người thường.

Như đã nêu trên, The Wizard còn được biết đến với cái tên Mamaragan. Và chính ông là người đã cho phép Shazam nắm quyền kiểm soát sấm sét trong sự kiện Darkseid War. Tia sét này đã giúp Billy Batson biến hình để trở thành một siêu anh hùng đúng nghĩa, đồng thời còn được sử dụng như một đòn tấn công vô cùng mạnh mẽ và hiệu quả. Ngoài ra, giống như những gì đã được khắc họa trong hai bộ phim điện ảnh của DC, tia sét của Mamaragan còn cho phép Shazam chia sẻ quyền năng với những thành viên khác trong gia đình của mình.

Nguồn: CBR, DC Comics