Tư vấn cấu hình máy tính chuẩn nhất để bạn chơi Playerunknown's Battlegrounds mượt mà ngon nghẻ

Nút Chuối  - Theo Trí Thức Trẻ | 14/08/2017 05:59 PM

Rốt cuộc để chơi Battlegrounds mượt nhất, dễ vào top 1 nhất thì game thủ cần phải trang bị cho mình những phần cứng gì?

PlayerUnknown's Battlegrounds là game online cực hot đã thu hút hàng triệu người chơi trên toàn thế giới với lối chơi đậm chất sinh tồn, đầy căng thẳng nhưng vẫn vô cùng hào hứng, độ cân bằng tốt giữa sự may mắn và đề cao kỹ năng của người chơi nữa. Tuy nhiên để chơi mượt tựa game online này tương đối khó khăn, phần vì phiên bản thử nghiệm Early Access chưa được tối ưu, phần vì bản thân game chứa đến 100 người chơi cùng lúc với cả đống hiệu ứng cũng rất "mệt".

Và để chiến mượt Battlegrounds, thì không chỉ card đồ họa mà ngay cả CPU cũng là một phần cứng bạn cần quan tâm hết sức có thể để có trải nghiệm game mượt mà nhất có thể. Mới đây, các biên tập viên của PCGamer đã có những đo đạc cụ thể nhất, đánh giá nhiều loại CPU và phần cứng máy tính để đem lại tốc độ khung hình cao và ổn định nhất cho các anh em đang mê mẩn Battlegrounds.

Đầu tiên là card đồ họa

Phải khẳng định lại một điều, Battlegrounds là một tựa game đang trong giai đoạn early access, vì thế cho nên giống như Ark: Survival Evolved hay nhiều game sinh tồn thế giới mở khác, khả năng hoạt động và tốc độ khung hình của game sẽ còn được tối ưu hóa tốt hơn nữa trong tương lai, trước khi game chính thức ra mắt. Nhưng ở thời điểm hiện tại, bạn vẫn sẽ phải sống chung với lũ, một tựa game đòi hỏi cấu hình phần cứng cực mạnh để có thể chơi game mượt mà.

Điều đầu tiên bạn muốn tránh chính là việc chơi game này bằng đồ họa tích hợp của các thế hệ chip xử lý như i7 6700K hay i5 7500... Hãy chắc chắn khi mua máy tính bạn để dành ra cho bản thân một khoản để sắm 1 chiếc card đồ họa cỡ GTX 1050Ti hay khá khẩm hơn một chút là GTX 1060, còn nếu dư dả thì mua hẳn Core i7 và GTX 1070 cho mượt thì càng tốt.

Sau khi cập nhật thì Battlegrounds đã đòi hỏi card đồ họa làm việc nhiều hơn so với CPU, vì thế bạn cũng không cần nghĩ ngợi quá nhiều về việc chip xử lý bị hành hạ đến mức quá nhiệt hay quá tải. Và câu hỏi còn lại là, card đồ họa nào chơi Battlegrounds phê nhất? Biểu đồ tốc độ khung hình trên giây dưới đây sẽ là câu trả lời rõ ràng nhất cho các bạn:

Trên đây là biểu đồ tốc độ khung hình chơi Battlegrounds chế độ hiển thị full HD, setting đồ họa tất cả đều Medium, và kết quả cho thấy GTX 1060 rõ ràng là món đồ chơi bổ rẻ nhất cho người yêu Battlegrounds khi FPS không bao giờ xuống dưới 60, còn tốc độ khung hình trung bình dao động từ 87 đến 93 phụ thuộc vào phiên bản 3GB hay 6GB. Đội đỏ có vẻ như chưa được nhà phát triển ưu ái cho lắm khi ngay cả RX480 cũng không có được hiệu năng tốt như đối thủ trực tiếp GTX 1060.

Nhưng thực tế thì ngay cả những con quái vật như GTX 1080 hay 1080Ti cũng chẳng khá khẩm hơn GTX 1060 là bao nhiêu khi tốc độ khung hình trung bình chỉ rơi vào khoảng 104 đến 113, và thậm chí GTX 1080Ti còn có hiệu năng tệ hơn cả GTX 1070 trong phép thử của PCGamer, một điều không mấy bất ngờ vì chiếc card đồ họa này hướng tới thị trường chơi game 4K chứ không phải Full HD, thứ mà 1070 và 1080 đều đáp ứng quá tốt. Xét riêng tới Battlegrounds, thì GTX 1060 đã có p/p quá ư hợp lý rồi.

Để chắc ăn, chúng ta có lẽ nên xem thử ở thiết lập đồ họa Ultra, những chiếc card đồ họa quen thuộc của chúng ta xử lý ra sao:

Lại một lần nữa GTX 1060 trở thành cái tên hot nhất khi có mức giá trên thị trường chỉ khoảng 7 triệu Đồng mà chơi Battlegrounds mượt mà ở cả setting Ultra. Muốn lên GTX 1070 bạn sẽ phải bỏ ra hơn chục triệu cơ, điều này không mấy khả thi giữa thời điểm card đồ họa còn chưa hết sốt giá do đội cày coin quá đông và hung hãn.

Vậy còn CPU?

"Cứ i7 mà giã, kiểu gì cũng max được cấu hình!" Đùa vậy thôi, thực tế cho thấy, không phải cứ sử dụng i7 7700K hay Ryzen 7 1700 là bạn mới có thể yên tâm chơi Battlegrounds mượt mà. Ngay cả chip i5 cũng có thể phục vụ được nhu cầu chơi tựa game sinh tồn này thoải mái ở độ phân giải 1080p. i3 có vẻ hơi đuối sức nhưng trung bình vẫn đạt được 74 FPS khi cặp kè cùng GTX 1080 ở thiết lập đồ họa Medium.

Trong khi đó ở thiết lập Ultra, đôi lúc sẽ có những pha sụt khung hình khiến người chơi điêu đứng, nhất là ví dụ những lúc đứng giữa các thành phố lớn, nhiều vật thể render cùng lúc trong màn chơi:

Trong những phép thử như thế này, rõ ràng nền tảng CPU Ryzen mới ra mắt của AMD có được khả năng hoạt động cực tốt khi tầm giá vừa phải, nhưng những mẫu CPU 6 nhân và 4 nhân đang có được hiệu năng cực tốt so sánh với những đối thủ của Intel.

Thế còn laptop?

Đương nhiên không phải ai cũng có khả năng mua cùng lúc cả case máy tính lẫn laptop để phục vụ công việc, học tập và chơi game. Vì thế cho nên họ cũng muốn sắm cho bản thân một chiếc laptop chơi game đủ mạnh mẽ để phục vụ đủ nhu cầu (chơi game là chính!) Và dưới đây là tốc độ khung hình của một số mẫu laptop chơi game của MSI được PCGamer đo đạc lại:

Đương nhiên chip xử lý CPU lẫn GPU trên laptop sẽ không có được sức mạnh như phiên bản desktop, bằng chứng là GTX 1060 trên GS63VR chỉ đạt được 68 FPS trung bình, và ngay cả GTX 1080 trên GT73VR cũng chỉ kéo lên được 93 FPS ở thiết lập Medium. Hy vọng rằng với những số liệu trên đây, bạn sẽ tìm được cho mình một hệ thống máy tính hay có những nâng cấp đáng giá hợp túi tiền để tiếp tục chìm trong những trận đấu hết sức cuốn hút của Battlegrounds.