Từ quả cầu lửa cho đến những con cự đà, đây là 6 thứ kỳ lạ từ trên trời rơi xuống

Ryan Kog  Tri Thức Trẻ | 11/01/2021 11:15 AM

Những vật thể từ trên trời rơi xuống thường cho chúng ta biết nhiều hơn về không gian, nhưng cũng có một số chỉ là kỳ quặc.

Thiên thạch rơi xuống Trái đất mang theo các hợp chất được hình thành từ hàng tỷ năm trước. Các tàu vũ trụ thực hiện những cú lộn nhào trên không trung nhưng phát nổ. Và đôi khi, cự đà rơi khỏi cây và nằm sấp xuống, tưởng như chết cóng trên mặt đất.

Dưới đây là danh sách sáu vật thể kỳ lạ - và một số loài bò sát - đã khiến nhiều người chú ý vì rơi từ trên trời xuống.

Quả cầu lửa xanh trên biển Tasman

Từ quả cầu lửa cho đến những con cự đà, đây là 6 thứ kỳ lạ từ trên trời rơi xuống - Ảnh 1.

Các nhà nghiên cứu đã quay được một đoạn video đáng kinh ngạc khi một thiên thạch sáng, xanh lục lướt qua bờ biển phía nam của Tasmania, Australia.

Một tàu nghiên cứu có tên là Investigator, được điều hành bởi cơ quan khoa học quốc gia của Úc, CSIRO, đã quay phim quả cầu lửa khi nó lao qua bầu khí quyển của Trái đất, băng qua bầu trời và sau đó tan rã trên Biển Tasman.

Những người tận mắt chứng kiến sao băng nói rằng nó có màu xanh lục khi nhìn bằng mắt thường.

Thiên thạch cầu vồng được tìm thấy ở Costa Rica

Từ quả cầu lửa cho đến những con cự đà, đây là 6 thứ kỳ lạ từ trên trời rơi xuống - Ảnh 3.

Một thiên thạch bảy sắc cầu vồng đã vỡ ra ở Costa Rica vào năm 2019 và các mảnh vỡ rải rác mảnh giữa các làng La Palmera và Aguas Zarcas. Hiện tại, các nghiên cứu đang diễn ra gợi ý rằng quả cầu lửa có thể chứa các khối cấu tạo hóa học của sự sống.

Thiên thạch ban đầu tách ra khỏi một tiểu hành tinh lớn hơn, hình thành từ bụi của một tinh vân cổ đại. Chính tinh vân đó sau này sẽ sinh ra Hệ Mặt trời của chúng ta. Thiên thạch cầu vồng chứa các hợp chất carbon phức tạp, có thể bao gồm các axit amin, chúng có thể kết hợp với nhau để tạo thành protein và phân tử như DNA.

Vụ nổ bất ngờ của một nguyên mẫu SpaceX

Từ quả cầu lửa cho đến những con cự đà, đây là 6 thứ kỳ lạ từ trên trời rơi xuống - Ảnh 4.

Chương trình Starship của SpaceX đã phóng một tên lửa thử nghiệm có tên SN8 trong một chuyến bay thử nghiệm ở độ cao lớn và tất cả đều diễn ra theo đúng kế hoạch - ngoại trừ việc hạ cánh. Nguyên mẫu đã cất cánh từ cơ sở SpaceX của Boca Chica, Texas và phóng lên 12,5 km vào bầu trời, thực hiện thao tác trên không phức tạp trên đường đi.

Tên lửa thử nghiệm sau đó lao xuống một điểm hạ cánh được chỉ định trên mặt đất, nhưng nó lao đến quá nhanh và bốc cháy. Vụ nổ xảy ra chỉ 6 phút 42 giây sau khi cất cánh.

Một thiên thạch ở Michigan

Từ quả cầu lửa cho đến những con cự đà, đây là 6 thứ kỳ lạ từ trên trời rơi xuống - Ảnh 5.

Một thiên thạch vỡ vụn trên bầu trời Hamburg, Michigan, và các mảnh vỡ rơi xuống một hồ nước đóng băng bên dưới. Đó là vào tháng 1 năm 2018; Năm nay, sau khi phân tích kỹ lưỡng tảng đá vũ trụ, các nhà khoa học đã công bố rằng thiên thạch này chứa hàng nghìn hợp chất hữu cơ hình thành từ hàng tỷ năm trước.

Các hợp chất có từ những ngày đầu của Hệ Mặt trời của chúng ta, có nghĩa là các thiên thạch đâm vào Trái đất trẻ có thể mang các phân tử tương tự. Nhóm nghiên cứu cho biết vào thời điểm đó, các hợp chất hữu cơ từ thiên thạch có thể được tích hợp vào các vi sinh vật nguyên thủy, vì vậy việc nghiên cứu thiên thạch Michigan có thể cho chúng ta cái nhìn sơ lược về sự sống sơ khai trên hành tinh

Tiểu hành tinh giết chết khủng long đã va vào Trái Đất ở góc tệ nhất có thể

Từ quả cầu lửa cho đến những con cự đà, đây là 6 thứ kỳ lạ từ trên trời rơi xuống - Ảnh 6.

Tảng đá không gian nổi tiếng đã xóa sổ những con khủng long đâm sầm vào Trái đất ở một góc dốc đến nỗi loài khủng long không bao giờ có cơ hội sống sót. Các nhà khoa học đã lập mô hình đường đi của tiểu hành tinh và phát hiện ra rằng nó va vào một góc khoảng 60 độ so với đường chân trời.

Từ quả cầu lửa cho đến những con cự đà, đây là 6 thứ kỳ lạ từ trên trời rơi xuống - Ảnh 7.

So với góc va chạm nông hơn, quỹ đạo này khiến tiểu hành tinh phun ra lượng lưu huỳnh và carbon dioxide vào khí quyển nhiều gấp ba lần, theo mô hình. Khí thoát ra từ vụ va chạm đã gây ra biến đổi khí hậu toàn cầu và giết chết 75% sự sống trên Trái đất, bao gồm tất cả các loài khủng long không thuộc họ chim.

Mưa cự đà ở Florida

Từ quả cầu lửa cho đến những con cự đà, đây là 6 thứ kỳ lạ từ trên trời rơi xuống - Ảnh 8.

"Nhiệt độ lạnh với khả năng mưa bò sát" - nghe như một lời thoại trong phim hoạt hình nhưng đây thực chất là cảnh báo mà Cơ quan Thời tiết Quốc gia đưa ra khi nhiệt độ xuống dưới 4,4 độ C ở miền nam Florida.

Đó là bởi vì, khi thời tiết trở nên lạnh đi, những con cự đà thường bám trên ngọn cây sẽ không thể bám chặt nữa. Khi quá trình trao đổi chất của chúng chậm lại, thằn lằn cứng lại, rơi xuống đất và có vẻ như đã chết; nhưng khi thời tiết ấm lên, chúng hoạt động trở lại.

Tham khảo: ScienceAlert