Từ Nintendo Switch cho tới Scorpio: Nhìn vào tương lai của ngành game

Dr.Jackal  - Theo Trí Thức Trẻ | 14/01/2017 11:00 PM

Ngành công nghiệp game đang liên tục tiến hóa, mở rộng và các ý tưởng mới mỗi ngày thay đang thay đổi cách game thủ tương tác và chơi.

Ngành công nghiệp game đang liên tục tiến hóa, mở rộng và các ý tưởng mới mỗi ngày thay đang thay đổi cách game thủ tương tác và chơi. Năm nay, chúng ta sẽ được chứng kiến sự đổi mới ở mọi khía cạnh, và diễn ra ở từng khung thời gian khác nhau trong năm. Tháng 3, Nintendo sẽ chính thức phát hành hệ thống console mới nhất của họ là Switch ra thị trường. Trong khi đó, Microsoft đang chuẩn bị hé lộ Scorpio vào quý 4.

Đó là còn chưa kể đến những động thái tích cực của mảng VR khi ngày càng có nhiều nhà phát triển và phát hành game muốn nới rộng tầm kiểm soát của mình sang một nền tảng hoàn toàn mới. Do đó, thật thú vị khi nhìn vào tương lai của ngành game và xem nó có ảnh hưởng ra sao tới người chơi lẫn người phát triển.

Game độc lập đang tăng đáng kể

Bất cứ ai để ý tới sự kiện E3 2016 sẽ biết rằng tất cả các nền tảng game lớn đều dành một sự chú ý nhất định dành cho các nhà phát triển game độc lập và hoàn toàn có lí do khi làm vậy. Thứ nhất, game độc lập có giá sản xuất rẻ như bèo và bán chạy như tôm tươi. Họ đại diện cho một nguồn lợi nhuận khổng lồ đối với các nhà đầu tư với rất ít rủi ro. Thứ hai, phần mềm sáng tạo video game đang có thừa sẵn trên thị trường hơn hẳn trước đây. Điều đó đồng nghĩa rằng, tiềm năng dành cho một người vô danh nào đó làm ra một game siêu hot tuyệt vời là cao hơn hẳn.

Chưa kể gamer thời nay cũng thấy mệt mỏi khi phải chờ đợi một game đắt tiền mà liên tục bị lỡ hẹn bởi các nhà phát triển lớn. Cộng thêm đó là sức ép từ thị trường game mobile đang dần dần lôi kéo người chơi rời xa khỏi những nền tảng console hardcore.

Nintendo Switch có thể thất bại

Mặc dù hi vọng đang rất cao dành cho console mới của Nintendo, nhưng xem ra nó vẫn đang thụt lùi ít nhất là một thế hệ so với Sony và Microsoft. Không may, sức mạnh đồ họa là khiếm khuyết và trong khi một hệ thống console kết hợp mobile hoàn chỉnh là một ý tưởng tuyệt vời, Switch sẽ khó có thể triển khai hết tiềm năng của khái niệm mới mẻ này. Bên cạnh đó, Nintendo cũng phải đối mặt với tình trạng phản kháng bởi số lượng thiết bị phụ trợ cần thiết để có trải nghiệm đầy đủ lại không hề có trong gói mua hàng cơ bản.

Kết hợp thêm nữa là số lượng game ra mắt cùng với máy lại quá ít chắc chắn sẽ có ảnh hưởng tiêu cực tới doanh số bán hàng. Tất nhiên, fan Nintendo là những khách hàng trung thành nhất trên đời, và họ sẽ là nguồn sống cho Switch ít nhất là trong vài năm tới.

Scorpio sẽ mang lại lợi thế lớn cho Microsoft

Dự án Scorpio, quân bài bí mật của Microsoft sẽ được hé lộ vào giai đoạn cuối năm 2017. Do PS4 Pro không gây được ấn tượng thật sự và Switch có tồn tại hạn chế, Scorpio đang được coi là hi vọng cuối cùng cho một bước tiến vượt bậc của console trong tương lai gần. Hiện nay, nhà sản xuất mới chỉ tiết lộ rất ít về hệ thống này và nghe nói rằng nó có sức mạnh đồ họa ngang ngửa với thế hệ PC mới nhất. Đồng thời, nó được kỳ vọng là sẽ hỗ trợ cả độ phân giải 4K và 8, với khả năng kết nối với Oculus Rift. Nếu cố đủ tất cả điều đó, Scorpio có thể đưa Microsoft trở thành người đi đầu trong cuộc chiến console tiếp theo.

Thực tế ảo có thể là thứ mọi người mong đợi

Năm nay sẽ là thời điểm thực tế ảo hoặc dần bị lãng quên như công nghệ 3D hoặc bùng nổ như cơn sốt phim siêu anh hùng. Và đây cũng là lúc chúng ta biết được rằng tiềm năng và khả năng cho phần cứng hiện đại, đắt đổ này đã thực sự sẵn sàng hay chưa. Để tồn tại, VR cần những tựa game hoàn chỉnh và có thể sánh ngang trên phương diện đồ họa, nội dung gameplay và cốt truyện với những game console xuất sắc nhất. Nếu điều đó không xảy ra, VR sẽ bị người ta lãng quên ngay trong năm 2018.

Theo Infinigeek

Phải đến năm 2018, khán giả mới được xem tiếp 6 phim truyền hình đỉnh này