Từ ngày hôm nay, cảnh sát không được phép bắt nghi phạm mở khóa smartphone bằng dấu vân tay hoặc nhận diện khuôn mặt

TVD  Trí Thức Trẻ | 15/01/2019 05:59 PM

Sau phán quyết này, có vẻ như các cơ quan điều tra muốn bẻ khóa smartphone sẽ phải nhờ đến sự giúp đỡ của các công ty bảo mật thường xuyên hơn.

Một Thẩm phán liên bang tại California, Mỹ vừa đưa ra phán quyết cấm các cơ quan thực thi pháp luật buộc nghi phạm mở khóa smartphone của họ bằng dấu vân tay hoặc nhận diện khuôn mặt. Trước đó, một phán quyết khác của tòa án cũng cấm cảnh sát không được bắt nghi phạm phải khai báo mật khẩu smartphone.

Theo đó, một người không thể bị buộc phải cung cấp dấu vân tay, mống mắt, nhận diện khuôn mặt hoặc bất kỳ phương pháp sinh trắc học nào để mở khóa thiết bị di động của họ. Ngay cả khi đó là nghi phạm buộc tội giết người hoặc khủng bố, cảnh sát chỉ có thể truy cập vào smartphone của kẻ tình nghi nếu họ tự nguyện.

Từ ngày hôm nay, cảnh sát không được phép bắt nghi phạm mở khóa smartphone bằng dấu vân tay hoặc nhận diện khuôn mặt - Ảnh 1.

Trước đây tại Mỹ, những kẻ tình nghi được quyền giữ im lặng sau khi bị bắt và tạm giam. Đây là quyền chống lại việc tự buộc tội, và vì thế cảnh sát không thể bắt kẻ tình nghi khai ra mật khẩu của thiết bị. Tuy nhiên các phương pháp bảo mật sinh trắc học như dấu vân tay lại không được coi là lời khai, do đó cảnh sát vẫn có thể bắt kẻ tình nghi mở khóa thiết bị bằng dấu vân tay.

Nhưng trong tuyên bố mới nhất của Thẩm phán West Westmore, không có lý do gì để nhận thấy sự khác biệt giữa lời khai mật khẩu và các phương pháp bảo mật sinh trắc học khác. Do đó, ngay cả dấu vân tay, mống mắt hay nhận diện khuôn mặt cũng được bảo vệ theo quyền chống lại việc tự buộc tội.

Sau phán quyết này, có vẻ như các cơ quan điều tra sẽ phải nhờ đến sự giúp đỡ của các công ty bảo mật thường xuyên hơn, để có thể bẻ khóa các thiết bị của kẻ tình nghi mà không cần mật khẩu, dấu vân tay hay nhận diện khuôn mặt.

Tham khảo: Forbes