Từ nào đúng: "bút, bảng, phấn, học, giảng?" - Câu hỏi Olympia chỉ ai 10 điểm tiếng Việt mới giải được!

Bob V  Doanh Nghiệp & Tiếp Thị | 28/12/2021 07:52 PM

Câu hỏi Olympia này bạn có đủ sức giải ngay trong vài giây đầu tiên?

Đường Lên Đỉnh Olympia không chỉ là một gameshow, đây còn chính là nơi để khán giả trau dồi thêm vốn kiến thức từ kho câu hỏi đồ sộ của chương trình. Các thử thách của Olympia đa dạng lĩnh vực từ các môn Tự nhiên Toán, Lý, Hóa cho đến kiến thức xã hội. Đôi khi, chúng còn là những câu hỏi tổng hòa các lĩnh vực khác nhau.

Một câu hỏi Khởi động gần trong một tập phát sóng gần đây của Olympia năm thứ 22 đã thu hút sự quan tâm của dân mạng. Câu hỏi có nội dung: Trong những từ kể sau đây, từ nào không phải từ Hán Việt: bút, bảng, phấn, học, giảng?

 Từ nào đúng: bút, bảng, phấn, học, giảng? - Câu hỏi Olympia chỉ ai 10 điểm tiếng Việt mới giải được! - Ảnh 1.

Trước câu hỏi này, hẳn nhiều người sẽ vắt óc suy nghĩ để loại trừ một số từ trong các từ được cho để có đáp án chính xác nhất. Song câu trả lời đúng là không có từ nào không phải là từ Hán Việt cả.

Từ Hán Việt là những từ và ngữ tố tiếng Việt bắt nguồn từ tiếng Hán và những từ tiếng Việt được người nói tiếng Việt tạo ra bằng cách ghép các từ và/hoặc ngữ tố tiếng Việt gốc Hán lại với nhau.

Từ Hán Việt là một bộ phận không nhỏ của tiếng Việt, có vai trò quan trọng và không thể tách rời hay xóa bỏ khỏi tiếng Việt. Với những từ trên, tuy là từ Hán Việt song lại được dùng rất thường xuyên trong cuộc sống đời thường, bởi thế không ít người nhầm lẫn các từ này là từ thuần Việt.

Một câu hỏi Olympia xuất hiện ở mùa thi thứ 17 có nội dung như sau: Nếu xếp tên 63 tỉnh, thành của nước ta theo bảng chữ cái tiếng Việt thì tỉnh nào đứng đầu danh sách và tỉnh nào cuối danh sách?

 Từ nào đúng: bút, bảng, phấn, học, giảng? - Câu hỏi Olympia chỉ ai 10 điểm tiếng Việt mới giải được! - Ảnh 2.

Câu hỏi này có trọng số 10 điểm và vì tính chất khá đơn giản nên thí sinh đã có câu trả lời ngay. Tuy nhiên, không phải ai cũng nắm chắc kiến thức này.

Theo đó, nếu xếp tên 63 tỉnh, thành của nước ta theo bảng chữ cái tiếng Việt thì tỉnh An Giang đứng đầu danh sách và tỉnh Yên Bái cuối danh sách.

https://soha.vn/tu-nao-dung-but-bang-phan-hoc-giang-cau-hoi-olympia-chi-ai-10-diem-tieng-viet-moi-giai-duoc-20211228142448789.htm