Tự làm bàn phím cơ custom thực ra không khó như bạn nghĩ

Rogue Knight  - Theo Trí Thức Trẻ | 02/08/2016 0:00 AM

Xin được chia sẻ lại quá trình tự làm chiếc bàn phím cơ custom đầu đời của mình để các bạn tham khảo, hi vọng sẽ giúp ích cho những ai có niềm đam mê này.

Trước đây khi mới tiếp xúc và muốn sử dụng một chiếc bàn phím cơ thì tôi cũng như rất nhiều người khác chỉ biết tới việc ra cửa hàng máy tính nào đó rồi nghe tư vấn của bên bán hàng, gõ thử một số sản phẩm để tự mình cảm nhận đôi chút rồi mua thẳng về dùng.

Tuy nhiên, sau một thời gian tìm hiểu sâu hơn về những chiếc bàn phím cơ này tôi lại cảm thấy hết sức thú vị, từ việc phân loại các switch thông dụng của cherry, các hãng làm switch clone như kaith, gateron... tôi đã 'lún sâu' vào bộ môn mech key này lúc nào không hay. Với lợi thế hay được tiếp xúc với rất nhiều các sản phẩm gaming gear sớm hơn mọi người nên mọi thứ trở nên khá dễ tiếp cận, tôi cũng dễ dàng rút ra những kinh nghiệm lựa chọn, đánh giá sau một thời gian tiếp xúc.

Sau khi có vốn kiến thức cơ bản về các loại bàn phím cơ cũng như thành phần cấu tạo nên nó như switch, plate, bo mạch, LED, vỏ case... Tôi đã quyết định tự mình mày mò làm một chiếc custom - thứ vốn được nhiều người 'thần thánh' hoá, và coi là đỉnh cao khi chơi phím cơ.

Vào thời điểm bắt đầu thì quả thực tôi cũng run lắm bởi nghĩ rằng nó rất khó khăn, song tới lúc hoàn thành thì thực sự là không tới mức khó lắm, và quả thực thì bất kỳ ai cũng có thể tự làm cho mình một chiếc bàn phím cơ custom nếu có đủ kiên nhẫn.

Sau đây, tôi xin được chia sẻ lại quá trình tự làm chiếc bàn phím cơ custom đầu đời của mình để các bạn tham khảo, hi vọng sẽ giúp ích cho những ai có niềm đam mê giống mình:

Khâu đầu tiên, tốn nhiều thời gian nhất chính là chuẩn bị các thành phần

Vâng, để tạo ra chiếc bàn phím cơ custom thì bạn sẽ phải chuẩn bị từng thành phần một, bao gồm switch, vỏ case, plate và đặc biệt quan trọng là chiếc bo mạch (PCB). Hiện tại thì có rất nhiều loại PCB cho các bạn lựa chọn, có loại mạch xịn đặt tại Hàn Quốc, mạch in riêng tại Việt Nam và dễ mua nhất chính là mạch Trung Quốc.


Bộ mạch, vỏ case được tôi đặt mua từ Trung Quốc.

Bộ mạch, vỏ case được tôi đặt mua từ Trung Quốc.

Tôi không có 'ví dày' nên các loại PCB xịn đến từ Hàn Quốc đã nhanh chóng bị loại, mạch in tại Việt Nam thì khó kiếm và chờ lâu, newbie càng không có khả năng thiết kế mạch nên đặt mua tại Trung Quốc là lựa chọn khả dĩ nhất. Các bạn có thể tìm kiếm bo mạch phím cơ rất dễ dàng thông qua hệ thống Taobao, việc ship về cũng khá đơn giản, chỉ mất 5 ngày.

Về phần vỏ case và plate, tôi cũng đặt mua kèm luôn chiếc PCB trên trang bán hàng trực tuyến Taobao cho đơn giản. Thực ra tôi cũng muốn tự làm tại Việt Nam, tuy nhiên sau khi tham khảo giá thành của việc thuê máy CNC, mua vật liệu để làm ra duy nhất 1 chiếc bàn phím cho mình thì chi phí lên tới bạc triệu, quá lớn, nên tôi mua luôn cho 'lành'.

Switch thì tất nhiên là cũng phải đặt mua, tuy nhiên bạn nên suy nghĩ kỹ rằng mình muốn sử dụng loại nào, hãng nào. Thường thì các loại switch từ các hãng như Cherry, Gateron, Kaith có độ bền gần như nhau nên bạn không cần suy nghĩ về việc nó sẽ mau hỏng, tuy nhiên cảm giác gõ đem lại hoàn toàn khác nhau và giá thành cũng hoàn toàn khác, chưa kể tới dùng loại nào... Đây là sự lựa chọn đau đầu nhất trong các loại chuẩn bị. Cuối cùng thì tôi chọn Cherry brown switch vì cảm giác gõ tốt, bấm nhẹ mà ít ồn.

Bạn còn phải chuẩn bị thêm một thứ rất nhỏ mà cần thiết đó là các thanh stabilizer, cần 5 bộ cho một chiếc bàn phím cỡ 60% hoặc TKL, phím full 104 cần tới 8 bộ.

Tất nhiên công việc chủ yếu trong việc làm phím cơ custom là hàn xì, nên bạn cần có mỏ hàn và thiếc. Ở đây tôi mua loại mỏ hàn 60W giá rẻ, cuộn thiếc to này mò được trong kho dùng luôn, nếu chỉ làm một chiếc thì bạn chỉ tốn khoảng 10 ngàn đồng tiền thiếc là thừa thãi rồi. Nếu thích, bạn có thể mua thêm đèn LED (nên chọn loại 1,5mm, 3mm cũng được nhưng phải 'gọt' một chút) cho sáng phím, tôi thì không thích lắm nên đã không mua.

Bắt tay vào làm

Vâng, sau khi chờ khoảng 2 tuần cho các thành phần đặt mua về đầy đủ thì tôi bắt đầu làm chiếc bàn phím cơ custom cho riêng mình.

Đầu tiên thì hãy gắn hệ thống stabilizer vào bo mạch:

Tiếp đó thì gắn switch vào plate, có thể bỏ qua các khu vực phím dài có stabilizer:

Sau khi lắp xong switch vào plate thì hãy ấn chúng vào bo mạch chủ, cần ấn chặt cho các chân switch khớp vào đúng lỗ trên PCB, cẩn thận cong chân của switch nhé:

Lật ngược nó lên và hàn thôi:

Việc hàn xì này khá đơn giản chứ không phức tạp như bạn nghĩ đâu, chỉ cần giữ đầu hàn ở chân switch rồi đẩy cọng thiếc vào cho nó chảy ra bao phủ hết khu vực lỗ cắm là được!

Sau khi hàn xong tất cả:

Lắp tất cả vào vỏ case, vặn vít và tất nhiên là phủ keycap lên rồi gõ thử:

Vậy là xong rồi đó, bạn có thể thử các nút có hoạt động không bằng cách truy cập trang web này: http://www.keyboardtester.com/. Nếu có phím không hoạt động thì hãy xem lại mối hàn xem chắc chắn chưa nhé.

Chi phí

Để giúp các bạn dễ ước tính số tiền bỏ ra cho chiếc bàn phím cơ này, tôi xin liệt kê chi phí từng bộ phận như sau:

- Mạch + plate + vỏ case: 1,2 triệu đồng.

- Switch cherry brown: 12 ngàn 1 chiếc mới toanh, ở đây tôi mua 100 chiếc (mua cũ có thể rẻ hơn).

- Stabilizer: 250 ngàn cho 5 bộ.

- Keycap: cái này tuỳ tâm từng người chứ không cố định, tôi dùng loại Taihao PBT giá hơn 1 triệu đồng.

- Dây mini usb: dây đen bình thường khoảng 100 ngàn đồng, dây màu sắc sặc sỡ bọc dù khoảng 250 ngàn đồng, tôi lấy dây máy ảnh ra dùng nên không tốn tiền mua.

Như vậy là tôi tốn khoảng gần 4 triệu đồng cho chiếc bàn phím cơ custom này, với số tiền trên thì bạn cũng có thể tha hồ lựa chọn các sản phẩm đến từ những hãng danh tiếng trên thị trường, song trải nghiệm tự tay làm ra thì chẳng thể nào mua được đâu.

Chúc các bạn thành công!

Với 3 triệu đồng, đây là những chiếc bàn phím cơ vừa gọn vừa đẹp cho game thủ