Tự học hack qua YouTube, thanh niên kiếm hơn 23 tỷ VND nhờ 'săn' lỗi bảo mật

Tâm Sự Game Thủ  - Theo Helino | 04/03/2019 03:49 PM

 
  thích

Không trải qua trường lớp nào, hacker tuổi teen người Argentina đã trở thành triệu phú khi tìm ra hàng loạt các lỗ hổng trên những phần mềm nổi tiếng nhất hiện nay.

Không trải qua bất cứ trường lớp hay khóa học đào tạo chính quy nào về bảo mật, Santiago Lopez (19 tuổi, người Argentina) chủ yếu tự học kỹ thuật hack thông qua các video trên YouTube hoặc đọc thông tin từ blog. 

Sau đó cậu tham gia vào nền tảng săn tiền thưởng HackerOne với biệt danh @try_to_hack. Tại đây, Lopez đã tìm được 1.670 lỗ hổng trong các dịch vụ và phần mềm của Verizon, Twitter, WordPress... và được thưởng tổng số tiền lên đến hơn 1 triệu USD (khoảng 22 tỷ VND)_

Tự học hack qua YouTube, thanh niên kiếm hơn 23 tỷ VND nhờ săn lỗi bảo mật - Ảnh 1.

Santiago Lopez tự học hack qua YouTube và các blog. Ảnh: HackerOne

Mọi thứ thay đổi khi Lopez xem một bộ phim dài 90 giây cách đây ba năm. "Tôi thậm chí không hề nghĩ đến công việc này tới khi tôi xem Hackers, bộ phim đã mở ra một thế giới hoàn toàn mới với tôi. Càng tìm hiểu, tôi thấy mình càng bị cuốn theo những thách thức và những cơ hội khi giải quyết vấn đề liên quan tới hack", Lopez chia sẻ trên HackerOne.

Lopez từng không tìm ra bất kỳ lỗ hổng nào cho tới khi cậu 17 tuổi và được thưởng vỏn vẹn 50 USD. Nhưng theo thời gian, kỹ năng càng lên cao, cậu đặt mục tiêu săn càng nhiều lỗi trong thời gian ngắn càng tốt.

"Mọi người vẫn nói chất lượng hơn số lượng, nhưng số lượng là thứ tôi thích. Tôi coi hacking là công việc bình thường và dành 6-7 giờ mỗi ngày cho nó", thanh niên 19 tuổi chia sẻ. Khoản thưởng lớn nhất cậu nhận được là 9.000 USD cho một lỗi máy chủ, có thể giúp tin tặc điều khiển từ xa.

"Gia đình và bạn bè biết tôi là một hacker. Ban đầu họ không tin, vì cho rằng hacker là kẻ xấu, chuyên đi ăn cắp của người khác. Họ không nghĩ hacker cũng có nhiều người tốt và kiếm tiền một cách hợp pháp", Lopez nói.