Tự hào làng game Việt: Flappy Bird lọt top 25 ứng dụng hay nhất trong thập kỷ

Real Madrid  - Theo Helino | 19/11/2019 03:15 PM

 
  thích

Flappy Bird tuy không phải một tựa game mang tính đột phá, đi trước thời đại, nhưng nó đã đủ sức tạo ra cả một trào lưu mới. Hàng trăm, hàng nghìn tựa game ăn theo, những món đồ chơi, quần áo, thậm chí chú chim Flappy Bird bằng vàng ròng cũng được tạo ra nhờ sức hút.

Theo công bố mới nhất vừa được tạp chí danh tiếng CNET đăng tải, tựa game Flappy Bird (do Nguyễn Hà Đông phát triển) đã lọt top 25 ứng dụng có tầm ảnh hưởng lớn nhất trong suốt 1 thập kỷ qua (từ 2010 đến 2019).

Tự hào làng game Việt: Flappy Bird lọt top 25 ứng dụng hay nhất trong thập kỷ - Ảnh 1.

Quay trở lại cách đây vài năm, Nhắc tới Nguyễn Hà Đông là nhắc tới thành công ngoài mức tưởng tượng của Flappy Bird. Chú chim "mỏ dày" đã khiến biết bao chiếc điện thoại nứt vỡ màn hình trong cơn giận giữ chủ nhân đập phá, đã khiến báo giới tốn biết bao giấy mực chỉ để giải mã nguyên do một tựa game quá đơn giản như vậy lại thành công khủng khiếp, sánh ngang với nhiều cái tên được coi là tượng đài của làng game mobile toàn cầu.

Flappy Bird chính thức phát hành trên iOS và Android vào ngày 24/05/2013. Ban đầu, tựa game chìm nổi trên Appstore, cho tới khi streamer có lẽ là nổi tiếng nhất thế giới, PewDiePie tìm thấy tựa game này và có hẳn một đoạn clip dài vừa chơi vừa văng tục vì game vừa khó chơi vừa gây bực mình, được đăng tải trên YouTube vào ngày 27/01/2014.

Ngay sau đó, tựa game bùng nổ và trở thành một cú hit chưa từng có trong lịch sử ngành phát triển game. Chưa từng có một tựa game nào vừa khiến người chơi phát rồ nhưng lại kích thích được sự ăn thua, tinh thần competitive so kè nhau từng điểm một trong game của con người. Có lẽ chính vì điều đó mà Flappy Bird đã trở thành một cái đích nho nhỏ để những người trẻ tuổi sống trong thời đại smartphone ganh đua nhau.

Tự hào làng game Việt: Flappy Bird lọt top 25 ứng dụng hay nhất trong thập kỷ - Ảnh 2.

Khi ấy, nhiều người có thể không tin, thế nhưng Flappy Bird, được làm nhờ vào bàn tay của người Việt Nam. Hơn thế nữa, tựa game gây sốt này lại được hoàn thiện bởi duy nhất một con người. Ngay lập tức, danh tính chàng trai này đã được săn lùng với tốc độ chóng mặt, nhất là cư dân mạng Việt. Tất cả mọi người đều muốn chiêm ngưỡng chân dung của lập trình viên đã làm khuấy đảo giới truyền thông, đặc biệt là những người yêu game.

Đến tháng 03/2014, Nguyễn Hà Đông bất ngờ xuất hiện công khai. Anh trả lời phỏng vấn tờ tạp chí danh tiếng Rolling Stones, qua đó lần đầu tiên cho người hâm mộ thấy chân dung một lập trình viên ít nói, làm game với một mục đích duy nhất: "Tôi chỉ định làm một cái gì đó vui vẻ để chia sẻ với những người khác."

Tự hào làng game Việt: Flappy Bird lọt top 25 ứng dụng hay nhất trong thập kỷ - Ảnh 3.

Nếu chưa thưởng thức tựa game, nhiều người sẽ nghĩ rằng đây đơn thuần chỉ là một tựa game indie với lối chơi gây nghiện. Từ trước tới nay không thiếu những game indie như vậy lôi cuốn sự chú ý của cộng đồng game thủ tại Việt Nam nói riêng cũng như trên thế giới nói chung. Tuy nhiên khi đã thực sự trải nghiệm tựa game này, người chơi mới thấy được sức hút của nó lớn đến chừng nào.

Flappy Bird tuy không phải một tựa game mang tính đột phá, đi trước thời đại, nhưng nó đã đủ sức tạo ra cả một trào lưu mới. Hàng trăm, hàng nghìn tựa game ăn theo, những món đồ chơi, quần áo, thậm chí chú chim Flappy Bird bằng vàng ròng cũng được tạo ra nhờ sức hút. Bản thân triết lý làm game đơn giản nhưng kích thích được tâm lý ganh đua của người chơi, bản tính cố hữu của con người cũng được áp dụng vào rất nhiều game mobile sau này.