Bom tấn game Việt: Một khiến người nước ngoài mê mệt, canh sale để mua, một thì đạt hàng tỷ USD doanh thu

Lee Chueng Hee  - Theo Pháp luật và bạn đọc | 11/09/2021 0:00 AM

 
  thích
Lửa Chùa
Lửa Chùa

MMORPG

08/09/2020 NCB: Garena NPH:

Hai sản phẩm game dưới đây chứng minh cho tài năng làm game của người Việt không hề thua kém bất kỳ ai.

Nói đến khả năng làm game của người Việt, hẳn cộng đồng game thủ luôn nghĩ rằng thị trường đang bị chi phối bởi những sản phẩm đến từ Trung Quốc và Hàn Quốc. Thế nhưng, đã có không ít những tựa game do chính bàn tay game thủ Việt tạo ra và tạo nên danh tiếng lẫy lừng. Hai trong số đó chính là Free Fire (hay còn bị gọi bằng danh xưng Lửa Chùa) và tựa game còn lại là Shadow of Death.

Tự hào game Việt: Một khiến người nước ngoài mê mẩn canh sale, một thì luôn nằm Top 10 doanh thu toàn cầu - Ảnh 1.

Tất nhiên, vẫn còn rất nhiều tựa game khác được tạo nên bởi bàn tay của người Việt như Hoa là một ví dụ điển hình gần đây. Song nội dung bài viết này sẽ chỉ nói về những sản phẩm game di động mà thôi.

Trong số những cái tên kể trên thì Free Fire (dù bị ghét đến mức bị gọi là Lửa Chùa) nhưng sự thật thì không thể phủ nhận được mức độ thành công của tựa game này. Về bản chất nguồn gốc thì Free Fire được tạo nên bởi bàn tay của chính đội ngũ làm game của người Việt là 111dots Studio. Tuy nhiên, cũng cần phải nói đến khi về tay Garena thì Free Fire mới thực sự thành công được như ngày hôm nay.

Tự hào game Việt: Một khiến người nước ngoài mê mẩn canh sale, một thì luôn nằm Top 10 doanh thu toàn cầu - Ảnh 2.

Đây từng là niềm khao khát của rất nhiều game thủ Việt vào thời điểm mới ra mắt

Free Fire từng là tựa game di động hiếm hoi đạt 1 tỷ USD doanh thu vào cuối năm 2019 hay mới đây là chính thức cán mốc 1 tỷ lượt tải Google Play trên quy mô toàn cầu. Trong vòng một năm trở lại đây, Free Fire luôn nằm trong Top 10 tựa game có doanh thu lớn nhất toàn cầu. Thậm chí có thời điểm, Free Fire còn vượt qua cả PUBG Mobile.

Tự hào game Việt: Một khiến người nước ngoài mê mẩn canh sale, một thì luôn nằm Top 10 doanh thu toàn cầu - Ảnh 3.

Free Fire luôn nằm trong Top 10 game có doanh thu lớn nhất toàn cầu

Cái tên còn lại là Shadow of Death, một trường hợp khá đặc biệt khi tựa game này hiện tại đã ngừng phát hành tại thị trường Việt Nam, song lại là một cái tên luôn được game thủ nước ngoài săn đón mỗi khi có dịp “sale”. Bởi lẽ, game thủ nước ngoài luôn ưa thích các sản phẩm có lối chơi Hack and slash mà điều này thì Shadow of Death đã thực hiện có thể nói là không hề tồi một chút nào.

Tự hào game Việt: Một khiến người nước ngoài mê mẩn canh sale, một thì luôn nằm Top 10 doanh thu toàn cầu - Ảnh 4.

Shadow of Death cũng đã từng tạo nên kỷ lục 1 triệu lượt tải chỉ sau 3 tháng phát hành. Hiện tại, với những người chơi Việt đã từng tải về Shadow of Death trước đó thì tựa game này vẫn sẽ được lưu giữ trong tài khoản, còn với những ai chưa từng tải về tựa game này thì xin chia buồn, Shadow of Death hiện không còn có mặt trên hai kho tải App Store và Google Play Việt nữa.

Tự hào game Việt: Một khiến người nước ngoài mê mẩn canh sale, một thì luôn nằm Top 10 doanh thu toàn cầu - Ảnh 5.

Như vậy có thể thấy, những nhà làm game Việt tuy không thể so sánh được về quy mô với các công ty chuyên phát triển game của Trung Quốc và Hàn Quốc. Song những sản phẩm mà người Việt làm ra luôn có những cái tên chất lượng mà Free Fire và Shadow of Death chính là hai ví dụ điển hình. Dù yêu hay ghét, thiện cảm hay ác cảm thì cũng khó có thể phủ nhận, đây là hai trong số những tựa game thành công do bàn tay người Việt nhào nặn ra.