Từ DOTA 2 nhảy sang CS:GO, liệu tập thể huyền thoại OG có thể tiếp tục xưng bá?

500Bros  - Theo Nhịp Sống Việt | 22/02/2020 04:15 PM

Hãy cùng các player và đội ngũ quản lý của OG mang đến một cái nhìn chuyên sâu về team CS:GO mới toanh của họ, đặc biệt là khát vọng gặt hái được những thành công như đã làm được ở DOTA 2.

"Chúng tôi ghét những player có tính cách ngôi sao" - Sebastien Debs tuyên bố một cách thẳng thừng và không do dự.

Debs - được biết đến ở cộng đồng DOTA 2 với nickname Ceb - "back-to-back TI winner" huyền thoại cùng đội hình OG, bất chấp tất cả mọi rủi ro để đạt được thành công, và dĩ nhiên đó là yếu tố vô cùng quan trọng giúp họ làm nên lịch sử.

Từ DOTA 2 nhảy sang CS:GO, liệu tập thể huyền thoại OG có thể tiếp tục xưng bá? - Ảnh 1.

Giờ đây, trong vai trò một HLV và người tư vấn cho đội CS:GO của OG, Ceb đang tìm cách áp dụng các công thức đã làm nên thành công với DOTA 2 sang cho 5 tay súng mới toanh của họ bên CS:GO. Thế nhưng thực tế liệu mọi chuyện có khả thi với đội hình CS:GO của họ, bao gồm những cái tên: NBK, Aleksib, valde, ISSAA và mantuu?

Giống như việc xây dựng Avengers, OG đã thành lập một đội hình gồm 5 player đến từ 5 quốc gia khác nhau, với 5 tính cách, văn hóa và lối sống khác nhau. Và cũng giống như Avengers, OG hay gặp khó khăn về vấn đề giao tiếp và lãnh đạo, dù họ luôn cởi mở trong việc giải quyết những khó khăn mình mắc phải.

NBK nói sau khi đánh bại Evil Geniuses tại BLAST Premier:

"Chúng tôi thực sự tin tưởng lẫn nhau, nhưng đôi khi, trong vài tình huống cụ thể - chúng tôi lại tự tùy cơ ứng biến. Có một số round khi thời gian chuẩn bị hết, các đồng đội thì đang áp lực và bối rối chưa biết nên làm gì, tôi liền call team luôn. Đó là một cú call ngược, và rất có thể chúng tôi đã thắng round đó nếu mọi người nghe theo tôi, nhưng mọi người lại tự xử lý theo kinh nghiệm của bản thân trước đó và tin rằng có thể thực hiện hiệu quả."

Mantuu, người có ít kinh nghiệm và lép vế về tên tuổi nhất trong team đã đưa ra một cái nhìn sâu sắc về vấn đề lãnh đạo của team, những câu chuyện đằng sau hậu trường:

"Tất nhiên là có sự khác biệt về văn hóa giữa các thành viên. Và trong team còn có tới 3 người vốn chơi ở vị trí IGL (in game leader - lãnh đạo trong game), trong khi đó chúng tôi chỉ cần 1 mà thôi. Chính vì vậy việc có 3 người từng chơi IGL đem lại cả lợi và hại cho team. 

Lợi ở chỗ là chúng tôi có rất nhiều ý tưởng, sau mỗi trận thắng hay thua thì mọi người đều đề xuất rất nhiều ý kiến để đóng góp cho đội. Thế nhưng hại ở chỗ là khi bắt đầu trận thì mọi người lại có quá nhiều ý tưởng chiến thuật khác nhau khiến team bị lẫn, nên chúng tôi đành phải chọn ra 1 IGL duy nhất để nghe theo."

Từ DOTA 2 nhảy sang CS:GO, liệu tập thể huyền thoại OG có thể tiếp tục xưng bá? - Ảnh 2.

Đội hình OG CS:GO từ trái qua: ISSAA, NBK, Valde, mantuu, Aleksib.

Trước BLAST Premier, OG đã thua Mad Lions ở giải ICE Challenge và màn trình diễn của họ thể hiện sự thiếu gắn kết. Thế nhưng tiến vào BLAST Premier, OG đã thể hiện một bộ mặt khác hẳn khi 2 lần đánh bại Evil Geniuses. Tất cả mọi người đã thống nhất rằng Aleksib sẽ là IGL - vai trò đã làm nên tên tuổi của người đàn ông này khi còn chơi ở ENCE.

"Tôi thích trở thành một người lãnh đạo", Aleksib nói. "Tôi thích việc cả đội tôn trọng tôi và không có vấn đề xấu gì với tôi. Tôi lãnh đạo mọi người trong game, nhưng ở cuộc sống bên ngoài tôi cũng muốn mình là được lòng mọi người, có thể trò chuyện vui vẻ với tất cả và không bao giờ nói xấu hay đánh giá ai. Nhìn chung tôi muốn là một lãnh đạo tốt ở trong game và duy trì mối quan hệ bên ngoài game thật tốt với những người quý mến mình."

Dù mọi người đều đồng ý Aleksib là lãnh đạo trong game, nhưng có vẻ những hành động của họ lại không thể hiện như vậy. NBK đã phàn nàn rất nhiều về những lần call team của anh ý bị bác bỏ, và HLV của OG là ruggah đã phải mệt mỏi rất nhiều với việc quản lý một team luôn có 5 ý kiến khác nhau.

"Đó là một thách thức rất lớn" - ruggah chia sẻ sau trận thua G2. "Sau giải đấu này, tôi nhận ra cả đội vẫn chỉ đang ở trong giai đoạn cố gắng đi tìm một tiếng nói chung. Tôi cũng khá phấn khởi khi chúng tôi có kết quả này khi mọi người mới chỉ chúng tiếng nói khoảng 70, 80%. Vậy điều gì sẽ xảy ra khi nó là 100%?"

Và, OG cũng thực sự gặp khó như thế nào với một đội hình đa quốc tịch? Tất nhiên, những người chơi khác nhau sẽ phải đối mặt với nhiều khó khăn khác nhau khi chơi trong 1 đội mới toanh chỉ mới thành lập hơn hai tháng.

Đầu tiên là về vấn đề giao tiếp, bởi cả 5 player của OG nói 5 thứ tiếng khác nhau. Họ tìm ra một ngôn ngữ chúng là tiếng Anh, nhưng không phải ai cũng giỏi tiếng Anh như nhau. Valde là thành viên đã gia nhập OG sau khi cảm thấy không còn tí động lực nào ở team cũ của anh North, một đội tuyển chỉ thuần các thành viên người Đan Mạch. 

Anh ấy sẽ dễ dàng làm việc với HLV ruggah (cũng người Đan Mạch), nhưng với 4 thành viên còn lại tới từ: Pháp, Phần Lan, Ba Lan và Jordan thì không hề dễ dàng. Anh chia sẻ:

"Cả đời tôi chỉ toàn bắn CS với người Đan Mạch, vì vậy rõ ràng có rất nhiều thay đổi khi tôi chuyển sang một team giao tiếp bằng tiếng Anh. Rào cản ngôn ngữ không quá khó để vượt qua, nhưng vấn đề là khi bạn tới từ những team khác nhau, từ các quốc gia khác nhau thì ngay từ lối sống, cách làm việc, cách nói chuyện của các bạn đã khác nhau rồi. Giải quyết vấn đề đó không hề dễ dàng gì, nhưng không sao vì con người tôi khá thích sự thử thách".

Cả team cũng khá khó khăn trong việc giữ bản thân thư giãn và thoải mái. Không có gì lạ khi các player CS:GO thường có cảm xúc rất căng và thăng hoa trong các trận đấu, nhưng có những thời điểm thì cảm xúc lại chính là bất lợi dành cho đội.

Từ DOTA 2 nhảy sang CS:GO, liệu tập thể huyền thoại OG có thể tiếp tục xưng bá? - Ảnh 3.

Valde – người sẵn sàng từ bỏ CS Đan Mạch để đến với một đội tuyển đa quốc tịch.

Imapet, huấn luyện viên của Evil Geniuses - đội đã thua OG 2 lần ở BLAST, đánh giá rất cao các thành viên trong OG ngoại trừ ISSAA, một trong những player giàu cảm xúc nhất nhưng cũng là mắt xích yếu nhất. Ông chia sẻ:

"Tôi nghĩ họ hoàn toàn có thể lọt top 5 đội mạnh nhất, nếu mọi người trong team gắn kết và không có vấn đề gì trong việc lãnh đạo. Miễn là họ đoàn kết hơn và ISSAA chơi hay hơn thì chắc chắn họ sẽ lọt top 5."

Phản ứng của ISSAA về bình luận của Imapet cũng rất đơn giản:

"Tôi sẽ cố gắng hết sức. Tôi không biết người ngoài nhìn vào thấy thế nào nhưng tôi chỉ có thể nói là bản thân đang cố gắng hết sức và sẵn sàng hy sinh vì bất kỳ điều gì mà team cần. Tôi là một chàng trai cực kỳ cảm xúc nên sẽ có lúc tôi bắn rất bay, nhưng cũng có lúc lại rất tệ. Nhưng cảm xúc giúp tôi và đồng đội thi đấu thăng hoa hơn, cảm giác thật tuyệt khi cháy hết mình với đam mê."

Team cũng nhận ra việc thiếu kiểm soát với sự hưng phấn là vấn đề họ đang cần giải quyết. Mantuu nói:

"Chúng tôi nhận ra ở ICE Challenge cả đội đã chơi quá hưng phấn. Chúng tôi đã quá phấn khích và căng, không thể bình tĩnh và thư giãn trở lại. Chúng tôi đang cố gắng kiểm soát nó và duy trì sự bình tĩnh. Rõ ràng trong team có ISSAA - người lúc nào cũng giàu năng lượng và thể hiện thái quá, nên phải tìm cách để giữ cảm xúc ở mức độ phù hợp nhất."

Từ DOTA 2 nhảy sang CS:GO, liệu tập thể huyền thoại OG có thể tiếp tục xưng bá? - Ảnh 4.

ISSAA (giữa) luôn có quá nhiều năng lượng, sự hưng phấn và cảm xúc khi chơi.

Valde, mantuu và ISSAA là những người được NBK và Aleksib gọi vào team. Cả NBK và Aleksib đồng ý gia nhập OG vì muốn được chơi cùng nhau. NBK ngưỡng mộ những gì Aleksib đã làm với ENCE, còn Aleksib thì lại muốn sát cánh cùng một người biết phải làm gì để xây dựng một tập thể thành công và gặt hái danh hiệu.

Có rất nhiều ưu điểm khi bạn sở hữu cả 2 người chơi có nhiều tố chất như trên trong một đội, nhưng điều này lại trái với những gì mà Ceb thực hiện với đội Dota, bởi NBK và Aleksib có cá tính ngôi sao quá lớn.

Cả 2 người họ chơi ở 2 vị trí khác nhau, nhưng luôn có sự giao thoa của hai cái tôi lớn. NBK thừa nhận anh ý thích tự đưa quyết định xử lý tình huống và tin rằng những gì mình làm sẽ là đúng.

"Tôi có nhiều kinh nghiệm nhất trong team. Rất khó để nói kinh nghiệm bao gồm cụ thể những cái gì, nhưng nó giúp bạn cảm nhận việc mình đang làm là sai hay đúng. Tôi đã học được rất nhiều từ những đội tuyển tôi từng tham gia thi đấu, những bài học mà bạn không thể tự nhiên biết được. Khi gia nhập một team, tôi luôn kỳ vọng một sự hoàn hảo, mong muốn mọi người cũng có chung nhịp làm việc với mình, cùng nhau đưa team đến một đẳng cấp nào đó chứ không phải chỉ ngồi và cầu nguyện mọi thứ sẽ ổn.

Tôi sẽ tự tìm cách giải quyết các vấn đề, ngay cả khí vấn đề đó không phải nằm ở tôi. Nếu trong team có 2 người mâu thuẫn với nhau, tôi sẽ phải can thiệp ngay lập tức và giảng hòa. Dựa vào kinh nghiệm, tôi biết cách giải quyết những vấn đề này, kể cả trong lẫn ngoài game.

Trong game tôi cũng hay góp ý cho Aleksib để giúp anh ý xây dựng chiến thuật mà anh ta muốn mọi người thực hiện. Sự tối giản là chìa khóa trong lối chơi, bởi chúng tôi là team đa quốc tịch nên rất khó để thực hiện những gì phức tạp vì mọi người gặp rào cản giao tiếp. Nếu chiến thuật quá phức tạp thì mọi người có thể bị nhầm lẫn hoặc thiếu sót khi nghe thông tin và từ đó không phát huy được tối đa sức mạnh của đội." - NBK

Đúng là không ai có thể phủ nhận về những kinh nghiệm mà NBK mang đến cho đội tuyển này, nhưng đúng là OG vẫn còn quá nhiều vấn đề cần phải lo lắng? Làm thế nào để họ có thể tập trung thi đấu khi vẫn phải giải quyết những rào cản về giao tiếp, về lãnh đạo và tiếp thu các ý kiến khác nhau trong team?

Ceb dường như đã có câu trả lời về vấn đề này:

"Tôi xem những vấn đề này như kiểu liều-ăn-nhiều. Nó có thể là bất lợi trong vài trường hợp, nhưng nếu bạn xử lý đúng cách thì sẽ tạo nên một sức mạnh vô hạn. Việc bạn quản lý được nhiều nét văn hóa khác nhau, nhiều tính cách khác nhau, trải nghiệm khác nhau có nghĩa là bạn sẽ luôn có giải pháp để để đối mặt với mọi tình huống khác nhau. Vì vậy tôi cảm thấy may mắn khi làm việc với một team cực kỳ phong phú và đa dạng như OG. Tất nhiên là bạn sẽ phải xử lý thật đúng đắn bởi nếu không thì mọi người sẽ chơi một cách riêng rẽ, không cần quan tâm đến ai cả.

Trong sự nghiệp, tôi đã chứng kiến rất nhiều đội tuyển đa quốc tịch nhanh chóng bị suy tàn vì sự khác biệt giữa các player. Thế nhưng ở đây chúng tôi làm hoàn toàn ngược lại: tận dụng tối đa những ưu điểm mà một đội hình đa quốc gia mang lại. Tôi không tin rằng chúng tôi không thể thành công với một đội tuyển như thế này."

Từ DOTA 2 nhảy sang CS:GO, liệu tập thể huyền thoại OG có thể tiếp tục xưng bá? - Ảnh 5.

Ceb đã tới London để động viên và theo dõi cổ vũ trực tiếp team CS:GO OG.

Ceb đã tới London để theo dõi OG thi đấu, tận dụng thời gian rảnh để ra trò chuyện và khích lệ tinh thần của các player khi họ tiến ra sân khấu. Rõ ràng anh đang thực hiện một thử thách đầy tham vọng và khó khăn, nhưng đừng quên đây là người đàn ông đã thành công với một đội hình Dota còn ít tiềm năng hơn nhiều. Ngay cả với một đội hình CS được xây dựng vội vàng trong thời gian ngắn, họ vẫn đi được đến trận chung kết bảng B ở BLAST cơ mà.

"Tôi hy vọng họ sẽ viết nên lịch sử và xây dựng nên những di sản của riêng mình. Người hâm mộ có thể mong đợi về tinh thần và triết lý sống của OG. Đó là lý do tại sao chúng tôi lựa chọn những cái tên đó để đại diện cho OG, vì họ phù hợp với triết lý của chúng tôi, tôn trọng lẫn nhau và muốn cùng nhau dựng xây nên một thứ gì đó lớn lao.

Còn về việc họ sẽ phát triển con đường CS của họ như thế nào, thì đó hoàn toàn phụ thuộc vào quyết định và mong muốn của họ. Họ muốn mình trở nên như thế nào, thì OG sẽ trở thành một đội tuyển như thế." - Ceb