Từ Deadpool đến Mary Jane, 9 nhân vật Marvel tuyệt vời của cộng đồng LGBTQ

Dr.Jackal  - Theo Trí Thức Trẻ | 22/09/2016 0:00 AM

Trước đây, Marvel từng có một giai đoạn lịch sử khó khăn đấu tranh với những nhân vật đồng tính của mình, nhưng trong vài năm qua mọi chuyện đã trở nên dễ dàng hơn rất nhiều.

Từ The Avengers cho tới X-Men, Marvel là mái nhà cho rất nhiều siêu anh hùng nổi tiếng được yêu thích bởi hàng triệu người hâm mộ toàn cầu. Với nhóm nhân vật đông đảo vả trải khắp nhiều vũ trụ và dòng thời gian khác nhau, chẳng có gì bất ngờ khi có không ít người trong đó thuộc cộng đồng LGBTQ (Đồng Tính - Lưỡng Tính - Chuyển Giới - Không rõ giới tính).

Trước đây, Marvel từng có một giai đoạn lịch sử khó khăn đấu tranh với những nhân vật đồng tính của mình, nhưng trong vài năm qua, nhiều nhân vật trong thế giới giả tưởng này như Iceman đã công khai bản thân và bước ra ngoài ánh sáng một cách tự do hơn. Dưới đây là danh sách 9 nhân vật Marvel nổi tiếng đại diện cho cộng đồng LGBTQ mà bạn nên biết:

Deadpool

Khi nhắc đến Deadpool, ta có thể chắc chắn một điều rằng: bất kể cong, thẳng, nữ hay nam – Deadpool cũng sẽ chẳng ngại gì đâu. Ngay cả những độc giả trung thành vẫn luôn phải “vò đầu bứt tai” mỗi khi nói đến giới tính thực chuẩn xác của anh chàng này. Tuy nhiên mọi chuyện đã được xác thực và khẳng định bởi tác giả của loạt comic “Deadpool”, Gerry Duggan trong tháng 12 năm 2013. Cụ thể rằng, Deadpool là một người thuộc “pansexual”, hay không hề bị ràng buộc bởi một giới tính nhất định nào cả.

Wiccan

Wiccan (William "Billy" Kaplan) xuất hiện lần đầu ở tập Young Avengers #1 với tư cách là một người Asgard. Khi còn trẻ, Billy thường bị bắt nạt bởi anh là một người đồng tình. Cho tới một ngày, anh gặp gỡ Scarlet Witch của đội Avengers, người đã khuyến khích anh đứng lên vì bản thân nếu như có bị bắt nạt nữa. Một vài tuần sau, Billy suýt chút đã giết chết kẻ bắt nạt mình khi anh vùng dậy đấu tranh và giải phóng sức mạnh phép thuật lần đầu tiên.

Cốt truyện sau này về Wiccan có gắn liền với mối quan hệ tình cảm của anh với người đồng đội, một người ngoài hành tinh có biệt hiệu Hulkling. Cùng nhau, Wiccan và Hulkling thường được biết đến là cặp đôi đồng tính nam nổi tiếng nhất Marvel, và là nhân vật đại diện cho sự đa dạng, tân tiến của comic.

Mystique

Mystique là một nhân vật khác của Marvel không hề đi theo khuôn khổ khi nói tới chuyện giới tính. Trong comic, Mystique có một mối quan hệ tình cảm với một người đột biến khác có biệt hiệu là Destiny, nhưng ít khi được nhắc đến rõ ràng bởi đây là vấn đề nhạy cảm mà nhà xuất bản thời xưa không muốn đề cập. Bằng chứng cho thấy mối quan hệ của hai người này gồm tình tiết trong tập Marvel Fanfare #40, khi Mystique giả dạng thàn một người đàn ông và khiêu vũ say đắm với Destny, một lần khác nữa là khi Destiny được nhắc đến với tư cách là “leman” của Mystique, trong đó từ “leman” có nghĩa là tình nhân trong tiếng Anh cổ đại.

Xavin

Xavin là một người Skrull, một chủng tộc ngoài hành tinh có khả năng thay đổi hình dạng theo ý muốn, khiến Xavin là một trong những nhân vật chuyển giới hiếm có trong Vũ trụ Marvel. Giới tính tự nhiên của Xavin ban đầu là nam, nhưng sau đó thay đổi thành nữ để kết hôn với một nhân vật nữ đồng tính khác. Trong comic, nhân vật này thường xuyên thay đổi qua lại giữa 3 diện: con người, con người nữ và người gốc Skrull. Điều này khiến vô số nhân vật comic khác lẫn độc giả thắc mắc về giới tính thật của Xavin, nhưng chính anh/cô ta nói rằng: “với người Skrull, thay đổi giới tính không khác gì chuyện thay đổi màu tóc cả.”

Mary Jane Watson

Như các fan comic Marvel vẫn biết, thế giới giả tưởng này có vô tận vũ trụ song song và cốt truyện chính nhất được diễn ở thực tại gọi là Earth-616. Ở một vũ trụ khác có một hành tinh gọi là Legacy Planet (Earth-8545), cô nàng Mary Jane Watson có thân phận là siêu anh hùng Spider-Woman thay thế cho Peter Parker thông thường. Không chỉ có thế, Mary Jane ở đây còn là một người đồng tính nữ, và cô ấy đang yêu Mariko Yashida (Sunfire của thực tại này). Chuyện tình giữa hai người này không hề có kết thúc đẹp, bởi Sunfire sau này bị chết.

Anole

Xuất hiện lần đầu ở tập comic New Mutants Vol. 2, Victor Borkowski, có biệt hiệu Anole, là một học viên ở ngôi trường của Giáo sư X và là thành viên cấp dưới của đội X-Men. Cậu ta có năng lực đột biến theo loài bò sát với khả năng leo tường, lưỡi dài và cả ngụy trang theo môi trường xung quanh. Là một trong số ít nhân vật công khai đồng tính nam ở Vũ trụ Marvel, Anole ban đầu được nhét vào một cốt truyện mà cậu ta sẽ tự sát sau khi tuyên bố giới tính nhưng bị tất cả người thân và bạn bè ruồng bỏ. Tất nhiên cốt truyện đã được sửa đổi để tránh gây tranh cãi và cậu ta đã phát triển một lượng fan hâm mộ đủ lớn để thường xuyên được góp mặt trong các câu chuyện về X-Men.

Prodigy

Thêm một học viên ở ngôi trường của Giáo sư X, David Alleyne, biệt hiệu Prodigy, là một người đột biến có khả năng hấp thụ kiến thức và kỹ năng của bất cứ ai trong một khoảng cách giới hạn. Sau này, cậu ta có gia nhập vào nhóm Young Avengers, và lần đầu bộc lộ giới tính của mình với Hulkling. Ở những tập comic sau này, Prodigy được hé lộ là một người lưỡng tính. Nhóm Young Avengers thường được coi là mái nhà cho cộng đồng LGBTQ trong comic Marvel, và Prodigy đã được chào đón nhiệt tình ở đây.

Beast

Đây có là một cái tên khiến không ít độc giả bất ngờ, nhưng có một phiên bản đồng tính nam của Beast tồn tại trong thế giới comic Marvel. Ở Earth-763, Henry McCoy đột phát phần thú tính cơ bắp nhiều hơn và không có nhiều trí thông minh, đồng tình có mối quan hệ đồng tính với Wonder Man cùng ở thực taj này. Đáng buồn, mối quan hệ này cũng không đi đến đâu khi Wonder man bị chết trong một cuộc chiến khi sát cánh cùng Beast.

Northstar

Northstar có lẽ là siêu anh hùng đồng tính nổi tiếng nhất mọi thời đại. Là một trong những siêu anh hùng gay công khai đầu tiên ở comic Mỹ nói chung, và là nhân vật gay công khai đầu tiên của riêng comic Marvel, Northstar nhận được rất nhiều sự chú ý trong suốt sự nghiệp đấu tranh vì chính nghĩa của mình. Tương tự với nhiều nhân vật khác trong comic, Northstar vốn đồng tính ngay từ ban đầu, nhưng tác giả John Byrne không thể nói rõ vấn đề đó bởi quy định ngăn cấm nhân vật đồng tính công khai của Marvel thời xưa. Ở tập Astonishing X-Men #51 năm 2012, Northstar đã tổ chức kết hôn đồng tính đầu tiên trong comic đại chúng khi chính thức lấy Kyle Jinadu làm chồng.

Theo Moviepilot

8 video game hay và thành công nhưng vẫn bị nhiều fan ghét