Từ Captain America đến Winter Soldier, đây là những siêu chiến binh mạnh nhất trong MCU

ĐÔNG GIANG  Thể thao văn hoá | 22/04/2023 12:47 PM

Captain America là siêu chiến binh nổi bật nhất, nhưng không phải duy nhất trong vũ trụ điện ảnh Marvel.

Vũ trụ điện ảnh Marvel (MCU) không hề thiếu những siêu chiến binh - những nhân vật được cường hóa thể chất đến mức vượt quá giới hạn của người bình thường. Kể từ những năm 40 cho đến tận thời hiện đại, siêu chiến binh vẫn luôn là một mảnh ghép không thể thiếu của Marvel, đặc biệt là khi số lượng các siêu anh hùng và siêu phản diện đang ngày một tăng nhanh.

Mặc dù đã có rất nhiều nhân vật tham gia vào thí nghiệm huyết thanh của tiến sĩ Abraham Erskine, thế nhưng chỉ một số ít trong số đó đạt được kết quả như mong đợi. Và số lượng người đạt được cấp độ cần thiết về sức mạnh, thể lực để có thể tạo ra ảnh hưởng to lớn đối với thế giới thậm chí còn ít hơn nữa.

Trong MCU, lịch sử siêu chiến binh bắt đầu với Steve Rogers, người đã tiếp nhận thí nghiệm từ tiến sĩ Erskine vào năm 1943, và qua đó trở thành Captain America. Tiếp đến, những thí nghiệm tương tự liên tục được tiến hành trong và ngoài lãnh thổ Hoa Kỳ, kéo theo sự ra đời của rất nhiều siêu chiến binh khác, với sức mạnh có nhiều khác biệt so với Rogers vì không ai có thể tái tạo lại được công thức gốc mà tiến sĩ Erskine sử dụng.

Red Guardian

Từ Captain America đến Winter Soldier, đây là những siêu chiến binh mạnh nhất trong MCU - Ảnh 1.

Red Guardian xuất hiện lần đầu tiên trong Black Widow và sẽ gia nhập biệt đội Thunderbolts của MCU - Ảnh: Marvel Studios.

Bom tấn Black Widow đã đưa Red Guardians gia nhập MCU, với nguồn gốc có liên kết trực tiếp với Captain America. Alexei Shostakov vốn là một một người lính Soviet được tiếp nhận phiên bản huyết thanh siêu chiến binh của Nga và hoạt động với tư cách là siêu anh hùng Red Guardian trong chiến tranh lạnh, trước khi bị giam giữ trong một trại cải tạo ở Siberia trong nhiều thập kỷ.

Mặc dù thể chất được cường hóa bởi huyết thanh siêu chiến binh, thế nhưng sức mạnh của Alexei lại không đạt được như loạt công thức gốc, và dĩ nhiên là khó có thể sánh bằng Captain America. Xuyên suốt phần lớn thời lượng của Black Widow, nhân vật này đa số chỉ thể hiện khía cạnh hài hước của bản thân, thay vì phô diễn những kỹ năng chiến đấu đủ ấn tượng để khán giả phải trầm trồ.

The Flag Smashers

Từ Captain America đến Winter Soldier, đây là những siêu chiến binh mạnh nhất trong MCU - Ảnh 2.

Băng đảng Flag Smashers là nhóm phản diện trong series The Falcon & the Winter Soldier - Ảnh: Marvel Studios.

Karli Morgenthau và băng đảng khủng bố của mình, Flag Smashers, từng quyết định tiếp bước Steve Rogers và sử dụng loại huyết thanh siêu chiến binh mới do Power Broker/Sharon Carter cung cấp. Loại huyết thanh này được xem là bản sao hoàn hảo nhất của phiên bản năm 1943 do tiến sĩ Erskine chế tạo, và cũng là sản phẩm thành công nhất sau những thí nghiệm thất bại kéo dài suốt nhiều thập kỷ.

Đó cũng là lý do vì sao Morgenthau và những cộng sự của mình lại sở hữu sức mạnh không hề kém cạnh so với chính Steve Rogers. Thế nhưng, vì không được luyện tập bài bản, không được dẫn dắt và huấn luyện một cách hợp lý, Flag Smashers đã nhanh chóng sụp đổ trước khi có thể vận dụng tối đa sức mạnh của mình.

Winter Soldier

Từ Captain America đến Winter Soldier, đây là những siêu chiến binh mạnh nhất trong MCU - Ảnh 3.

Winter Soldier/Bucky Barnes là bạn thân của Steve Rogers, từng bị H.Y.D.R.A tẩy não để biến thành một cỗ máy giết chóc vô cảm - Ảnh: Marvel Studios.

Bị H.Y.D.R.A biến thành một món vũ khí chết người, Bucky Barnes được xem là bản sao đối lập của Captain America, và là một trong những siêu chiến binh đáng sợ bậc nhất của MCU. Sau khi “bỏ mạng” trong giai đoạn Thế chiến thứ II, Bucky đã may mắn được H.Y.D.R.A cứu sống, nhưng lại vô tình trở thành vật thí nghiệm cho tổ chức xấu xa này.

Trong nhiều thập kỷ, Bucky liên tục phải tiếp nhận rất nhiều phiên bản huyết thanh siêu chiến binh khác nhau. Ngoài ra, anh còn được trang bị một cánh tay kim loại để có thể dễ dàng thực hiện bất cứ nhiệm vụ sát thủ nào từ H.Y.D.R.A. Giờ đây, khi đã thoát khỏi tình cảnh bị tẩy não, Bucky gần như đã bước sang con đường chính đạo và tiếp tục đồng hành cùng Captain America mới - Sam Wilson. Ngoài ra, nhân vật này cũng sẽ gia nhập biệt đội Thunderbolts vào cuối giai đoạn 5 của MCU.

U.S. Agent

Từ Captain America đến Winter Soldier, đây là những siêu chiến binh mạnh nhất trong MCU - Ảnh 4.

U.S. Agent/John Walker là Captain America kế nhiệm trong một khoảng thời gian ngắn - Ảnh: Marvel Studios.

Sau quyết định nghỉ hưu của Steve Rogers, chính phủ Hoa Kỳ đã lựa chọn John Walker cho vai trò tân Captain America. Thế nhưng, Walker đã nhanh chóng chứng tỏ bản thân không hề xứng đáng với danh hiệu này như người tiền nhiệm, cả về cốt cách lẫn sức mạnh.

Để bù đắp những thiếu sót của bản thân, Walker đã đánh cắp một lượng huyết thanh siêu chiến binh của Power Broker và sử dụng nhằm cương hóa cơ thể cũng như sức mạnh của mình. Hiện đang hoạt động với tư cách U.S. Agent, Walker từng có cơ hội thể khả năng vượt trội khi đối đầu với cả Falcon và Winter Soldier, qua đó cho thấy nhân vật này mạnh hơn rất nhiều so với các phiên bản siêu chiến binh được tạo ra từ các loại huyết thanh nhái khác. U.S. Agent sẽ còn trở lại trong bom tấn Thunderbolts và hứa hẹn sẽ là một trong những nhân tố quan trọng trong tương lai của MCU.

Isaiah Bradley

Từ Captain America đến Winter Soldier, đây là những siêu chiến binh mạnh nhất trong MCU - Ảnh 5.

Isaiah Bradley từng được xem là phương án thay thế cho Captain America - Ảnh: Marvel Studios.

Series The Falcon & the Winter Soldier đã hé lộ rằng có rất nhiều siêu chiến binh bí mật đã và đang tồn tại trong MCU, và Isaiah Bradley là một trong số đó. Bradley từng được tiêm huyết thanh siêu chiến binh thử nghiệm nhưng một phần trong kế hoạch bí mật nhằm thay thế Captain America, sau khi siêu anh hùng này “hy sinh” vào năm 1945, của chính phủ Hoa Kỳ.

Trước khi bị đất nước của mình phản bội và giam cầm, Bradley từng tham gia vào rất nhiều nhiệm vụ tuyệt mật, bao gồm cả trận chiến với Bucky Barnes và nghiền nát cánh tay kim loại của chàng Winter Soldier. Mặc dù Marvel Studios chưa bao giờ trực tiếp thể hiện kỹ năng chiến đấu của Bradley trên màn ảnh, thế nhưng những câu chuyện về quá khứ đã gián tiếp khẳng định rằng nhân vật này mạnh hơn rất nhiều so với bát kỳ siêu chiến binh nào khác nhái theo Captain America.

Red Skull

Từ Captain America đến Winter Soldier, đây là những siêu chiến binh mạnh nhất trong MCU - Ảnh 6.

Red Skull mới là siêu chiến binh đầu tiên của MCU - Ảnh: Marvel Studios.

Thủ lĩnh nhóm phản diện đầu tiên của MCU, H.Y.D.R.A, đồng thời cũng chính là siêu chiến binh đầu tiên của MCU - đó chính là Johann Schmidt/Red Skull. Hắn từng làm việc với tiến sĩ Abraham Erskine trước những sự kiện trong Captain America: The First Avenger để chế tạo huyết thanh siêu chiến binh.

Schmidt đã quyết định thử nghiệm loại thuốc này trên cơ thể của chính mình trước khi nó kịp hoàn thiện. Điều này đã khiến hắn bị biến dạng thành Red Skull, với vẻ ngoài vô cùng kỳ cục và có phần đáng sợ. Tuy nhiên, hắn vẫn sở hữu những cường hóa về mặt thể chất và sức mạnh mà công thức siêu chiến binh ban đầu của Erskine ban tặng. Dẫu vậy, sức mạnh của Red Skull vẫn khá mờ nhạt so với Captain America, người sở hữu trái tim nhân hậu, thuần khiết có thể khuếch đại khả năng của loại huyết thanh đó và trở thành một trong những siêu anh hùng vĩ đại nhất mọi thời đại.

Captain America

Từ Captain America đến Winter Soldier, đây là những siêu chiến binh mạnh nhất trong MCU - Ảnh 7.

Captain America là siêu chiến binh quan trọng nhất của MCU - Ảnh: Marvel Studios.

Di sản của Captain America trong MCU đã vượt xa bất kỳ siêu chiến binh nào từng tồn tại trước hay sau thời kỳ của anh. Là người đầu tiên thành công tiếp nhận huyết thanh gốc do tiến sĩ Abraham Erskine chế tạo, Rogers đã trở thành tiêu chuẩn để đánh giá tất cả các siêu chiến binh khác.

Trong suốt sự nghiệp siêu anh hùng đầy thăng trầm của mình, Captain America từng nhiều lần thể hiện sức mạnh đáng kinh ngạc của mình, từ việc tay không ngăn chặn một chiếc trực thăng cất cánh, cho đến việc đơn độc đối đầu với gã Titan điên loạn Thanos. Sức mạnh của anh còn được tăng cường không ngừng nhờ trái tim nhân hậu, trong sáng. Đây cũng là lý do chính giúp Rogers nâng được chiếc búa thần Mjolnir của Thor - món bảo vật vốn chỉ chấp nhận những người xứng đáng nhất.

Captain Carter

Từ Captain America đến Winter Soldier, đây là những siêu chiến binh mạnh nhất trong MCU - Ảnh 8.

Captain Carter là người tiếp nhận thí nghiệm của tiến sĩ Erskine thay cho Steve Rogers trong một số thực tại khác - Ảnh: Marvel Studios.

Nếu có siêu chiến binh nào mạnh hơn Steve Rogers, đó có lẽ phải là Peggy Carter, người đã tiếp nhận huyết thanh của tiến sĩ Abraham Erskine trong một thực tại khác. Với trái tim nhân hậu thuần khiết, nhưng thể chất bẩm sinh lại tốt hơn Rogers, Captain Carter đã trở thành một trong những siêu anh hùng mạnh nhất vũ trụ của mình. Tất cả những gì Captain America từng làm và có thể làm được trong Earth-616, Carter cũng có thể thực hiện một cách trọn vẹn và thậm chí còn có phần nhỉnh hơn.

Tính đến thời điểm hiện tại, đã có 2 phiên bản của Captain Carter xuất hiện trong MCU, và cả 2 đều là những siêu anh hùng vô cùng mạnh mẽ với vai trò đặc biệt quan trọng. Phiên bản đầu tiên đến từ series hoạt hình What If…? và là thành viên của biệt đội Vệ binh đa vũ trụ, từng chiến đấu với ác nhân Ultron được trang bị 6 viên đá vô cực. Phiên bản còn lại xuất hiện trong bom tấn Doctor Strange in the Multiverse of Madness và là thành viên của hội mật Illuminati tại thực tại Earth-838.

Emil Blonsky

Từ Captain America đến Winter Soldier, đây là những siêu chiến binh mạnh nhất trong MCU - Ảnh 9.

Emil Blonsky/Abomination là phản diện chính trong The Incredible Hulk và đã được Marvel Studios khai thác trở lại trong một số dự án gần đây - Ảnh: Marvel Studios.

Mặc dù Hulk và siêu chiến binh của MCU có mối liên hệ mật thiết với nhau, thế nhưng hầu hết các nhân vật liên quan đến Người khổng lồ xanh lại không được coi là siêu chiến binh giống như Captain America. Emil Blonsky lại là một ngoại lệ, bởi hắn từng sử dụng loại huyết thanh đặc biệt với hy vọng có thể trở nên mạnh mẽ đến siêu phàm như Steve Rogers, nhưng thay vào đó lại hóa thành con quái vật Abomination.

Quá trình biến đổi ngoài ý muốn đã giúp Blonsky sở hữu nền tảng sức mạnh to lớn và thậm chí còn có thể đối đầu trực tiếp với Hulk - điều mà ngay cả Captain America cũng khó lòng có thể làm được. Chính vì vậy, ở thời điểm hiện tại trong MCU, khi nói đến siêu chiến binh, khó ai có thể mạnh hơn Emil Blonsky.

Nguồn: Marvel Studios, ScreenRant