Truyền thuyết về vua Solomon và 72 con quỷ từ địa ngục

DS  - Theo Trí Thức Trẻ | 10/06/2021 06:59 PM

Solomon đã xây dựng đền thờ của mình bằng cách chỉ huy loài quỷ nhờ một chiếc nhẫn ma thuật do tổng lãnh thiên thần Michael giao.

Câu chuyện về vua Solomon và 72 con quỷ xuất hiện trong một văn bản có tên Kinh thánh Solomon vào khoảng thế kỷ 1. Tuy nhiên, văn bản này không được thừa nhận là kinh điển chính thống. Cuốn sách được viết bằng tiếng Hy Lạp và kể lại chuyện vua Solomon xây dựng đền thờ của ông bằng cách sai khiến lũ quỷ thông qua một chiếc nhẫn ma thuật. Cho đến nay cuốn sách này vẫn gây tranh cãi vì chưa tìm ra được nguồn gốc rõ ràng.

Làm thế nào vua Solomon có được chiếc nhẫn?

Theo câu chuyện được kể trong cuốn Kinh thánh Solomon, khi vị vua này xây dựng đền thờ ở Jerusalem, có con quỷ tên Ornias xuất hiện vào buổi chiều tà. Ornias thường ăn trộm tiền công và thức ăn của một chàng trai trẻ và cắn rút linh hồn cậu ta qua ngón tay bên phải. Vì cậu trai trẻ này rất được Solomon yêu quý nên khi nhìn thấy tình trạng ngày càng gầy rộc của cậu ta, Solomon đã hỏi thăm. Cậu ta kể lại việc bị con quỷ Ornias quấy nhiễu.

Truyền thuyết về vua Solomon và 72 con quỷ từ địa ngục - Ảnh 1.

Quá tức giận, Solomon đã cầu nguyện xin Thượng Đế giúp đỡ để trừng trị con quỷ. Sau đó, tổng lãnh thiên thần Michael trao cho vị vua một chiếc nhẫn ma thuật và một con dấu khắc triện biểu tượng ngôi sao năm cánh đem lại quyền năng to lớn.

Solomon thu phục quỷ Beelzebub

Sau khi có được chiếc nhẫn và dấu khắc triện, Solomon đã đưa chiếc nhẫn cho cậu trai trẻ và chỉ cho cậu ném nó vào con quỷ khi nó đến quấy rầy, sau đó đưa nó đến gặp nhà vua. Quỷ Ornias thú nhận với Solomon về thân phận của mình, nó vốn là hậu duệ của một tổng lãnh thiên thần nhưng bị tổng lãnh thiên thần Uriel khắc chế.

Truyền thuyết về vua Solomon và 72 con quỷ từ địa ngục - Ảnh 2.

Solomon đã bắt giữ quỷ Ornias bằng quyền năng của chiếc nhẫn, bắt nó phục dịch trong việc xây dựng đền thờ với nhiệm vụ đi cắt đá. Một ngày nọ, Solomon lại giao chiếc nhẫn cho Ornias sử dụng nhằm triệu hồi Beelzebub – hoàng tử địa ngục. Ban đầu, Beelzebub tỏ ra khinh thường Solomon, thế nhưng trước sức mạnh của dấu khắc cùng chiếc nhẫn, Beelzebub vẫn phải quy thuận. Hoàng tử địa ngục cũng gia nhập vào hàng ngũ thợ xây dựng đền thờ tại Jerusalem.

Một số con quỷ nổi tiếng trong truyền thuyết về vua Solomon

Ngoài con quỷ Ornias xuất hiện ở phần đầu câu chuyện. Trong số 72 con quỷ được cho là phục dịch vua Solomon xây đền thờ, có một số con quỷ nổi tiếng hơn hẳn với không ít câu chuyện về độ ranh mãnh lẫn năng lực mà chúng có.

Truyền thuyết về vua Solomon và 72 con quỷ từ địa ngục - Ảnh 3.

Những con quỷ decans: Trong chiêm tinh cổ Ai Cập, decan là tên gọi của một chòm sao trên bầu trời. Tuy nhiên, cuốn Kinh thánh Solomon lại xem decans là sao ma quỷ, mang sức mạnh hủy diệt nhân loại và gắn liền với bệnh tật. Solomon đã thực hiện phép triệu hồi những con quỷ decans để tra hỏi về năng lực lẫn tên các thiên thần có thể khắc chế chúng. Có tất cả 36 con quỷ decans và Solomon đã giao nhiệm vụ cho chúng đi gánh nước, giúp xây cất đền thờ.

Truyền thuyết về vua Solomon và 72 con quỷ từ địa ngục - Ảnh 4.

36 decans trong chiêm tinh học Ai Cập, bản ghi chép có niên đại từ vương triều thứ 11 , khoảng 2000 năm TCN, tại Asyut, Ai Cập ngày nay.

Asmodeus: Đây là con quỷ xuất hiện khá thường xuyên trong truyền thuyết về vua Solomon và gắn liền với những trò lừa đảo. Khi Asmodeus bị Solomon triệu hồi để xây dựng đền thờ, con quỷ đã thú nhận với vị vua rằng ghét nước sạch và chim.

Truyền thuyết về vua Solomon và 72 con quỷ từ địa ngục - Ảnh 5.

Bùa có khắc dấu ấn của Solomon chống lại Abyzou

Abyzou: Nữ quỷ chuyên làm sẩy thai và gây tử vong ở trẻ sơ sinh. Tương truyền, Abyzou ghen tị với những bà mẹ vì chính ả không thể sinh nở được. Trong Kinh thánh Solomon, nữ quỷ được miêu tả có khuôn mặt màu xanh lục cùng mái tóc rối bù như con rắn. Ả tự khai với Solomon rằng thường đi lang thang khắp nơi, săn tìm phụ nữ sắp sinh để bóp cổ đứa trẻ. Thậm chí, ả còn làm ra những khuyết tật hay đau đớn thể xác cho con người. Solomon đã treo ả lên trước đền thờ, cho dân chúng chứng kiến.