Truyền thuyết về Utburd: Khi linh hồn những đứa trẻ bị giam cầm ở trần gian

Green  - Theo Trí Thức Trẻ | 04/07/2020 07:20 PM

 
  thích

Người Scandinavia cho rằng Utburd là các oán linh mang sức mạnh khủng khiếp, khó có ai đuổi được chúng nếu đã bị ám, đặc biệt là các bậc cha mẹ đã gây lên tội lỗi với con cái mình

Utburd hay mylingar là truyền thuyết cổ của người Scandinavia ở khu vực Bắc Âu kể về một loài sinh vật nhuốm màu kinh dị. Thế nhưng, không chỉ có vậy, truyền thuyết này còn gắn liền với câu chuyện buồn về số phận của những đứa trẻ bị bỏ rơi.

Truyền thuyết về bóng ma báo thù

Tên gọi Utburd bắt nguồn từ tiếng Na Uy cổ, có nghĩa là ‘giải thoát’. Đúng như cái tên của mình, những linh hồn Utburd đều bắt nguồn từ những đứa trẻ đã chết do bị bỏ rơi hoặc hành hạ. Chúng mang quá nhiều oán khí lẫn thù hận, vì thế mà linh hồn của chúng mãi vương vấn ở trần gian, lang thang vất vưởng hàng đêm để trả thù hoặc tìm người giúp mình đến được giải thoát.

Truyền thuyết về Utburd: Khi linh hồn những đứa trẻ bị giam cầm ở trần gian - Ảnh 1.

Truyền thuyết ban đầu về Utburd kể rằng ở một ngôi làng nhỏ, cứ mỗi đêm người dân lại nghe thấy tiếng gào thét, rên rỉ ồn ào khiến không ai ngủ được. Thậm chí có người còn trông thấy có bóng trắng thoắt ẩn thoắt hiện trên ngọn cây hoặc mái nhà. Vì thế mà cuộc sống hằng đêm của người dân đều nơm nớp lo sợ vì không biết con quái vật nào đang rình rập, trực chờ làm hại.

Truyền thuyết về Utburd: Khi linh hồn những đứa trẻ bị giam cầm ở trần gian - Ảnh 2.

Cuối cùng, một người ngư dân trong làng đành phải thú nhận rằng cái bóng trắng ấy là linh hồn đứa con 5 tuổi mà vợ chồng ông đã bỏ rơi vì nghèo đói. Giờ đây, để trả thù, linh hồn ấy đã tìm đến làng và đến tận ngôi nhà của hai vợ chồng ngư dân để trừng phạt bằng cách dùng những cánh tay dài ngoằng quấn bện lấy họ lại và để họ chịu đựng nỗi đau bởi sức nặng vô hình khủng khiếp đè lên người.

Truyền thuyết về Utburd: Khi linh hồn những đứa trẻ bị giam cầm ở trần gian - Ảnh 3.

Kể từ đó, câu chuyện của các linh hồn Utburd được lan truyền khắp nơi với nhiều dị bản khác nhau.

Utburd – Những linh hồn không thể siêu thoát

Tương truyền, dù ở dị bản nào, Utburd cũng đều nhắc đến những đứa trẻ đã bị vứt bỏ vào rừng sâu hoặc bị bỏ rơi do cha mẹ gặp cảnh nghèo khổ, bệnh tật, chúng phải chịu một các chết thảm khốc.

Vì bị bỏ mặc cho chết đói trong rừng, thế nên xác của chúng không được chôn cất tử tế cũng như làm các nghi lễ mai táng, linh hồn do đó không thể siêu thoát được, nên quay về ám và tra tấn những người đã bỏ rơi chúng.

Truyền thuyết về Utburd: Khi linh hồn những đứa trẻ bị giam cầm ở trần gian - Ảnh 4.

Utburd thường được miêu tả mang hình dạng giống với khi còn sống, thường là trắng toát vì chúng chết trong đêm lạnh với cơ thể bị đóng băng, phủ đầy tuyết. Các linh hồn này thường ám vào những loài động vật sống về đêm trong rừng như sói hoặc cú trắng để tiện bề quấy nhiễu cuộc sống con người.

Truyền thuyết về Utburd: Khi linh hồn những đứa trẻ bị giam cầm ở trần gian - Ảnh 5.

Những người bị Utburd tấn công thường nhắc đến việc cơ thể họ như có đá đè nặng trên lưng, chân lê từng bước về phía nghĩa địa và càng tới gần nghĩa địa, sức nặng sẽ ngày càng tăng khiến nạn nhân như ghì hẳn xuống mặt đất. Với người có thể trạng yếu, Utburd có thể giết chết họ. Các linh hồn này thường tập trung ở các khu vực quanh nghĩa địa, nơi chúng qua đời hoặc ám vùng đất nơi cha mẹ chúng sinh sống.

Bài học dành cho các bậc cha mẹ

Utburd đeo bám con người cho đến khi chúng được nạn nhân giúp rửa tội và chôn cất tử tế. Trong trường hợp nạn nhân không giúp tìm sự giải thoát, Utburd sẽ tra tấn họ bằng các rên rỉ, la hét hàng đêm để khiến họ sợ hãi, hoang mang. Sau đó chúng sẽ thâm nhập vào giấc mơ của nạn nhân rồi đè họ bằng sức nặng, khiến họ khó thở, chân tay không thể cử đồng và cuối cùng là chết dần.

Truyền thuyết về Utburd: Khi linh hồn những đứa trẻ bị giam cầm ở trần gian - Ảnh 6.

Người Scandinavia cho rằng Utburd là các oán linh với sức mạnh khủng khiếp, khó có ai đuổi được chúng nếu đã bị ám, đặc biệt là các bậc cha mẹ đã gây lên tội lỗi. Chính vì thế mà câu chuyện về Utburd đã trở thành bài học nhằm răn đe về trách nhiệm của những ông bố bà mẹ với con cái của họ.