Truyền thuyết về Grigori: Những thiên thần sa ngã khỏi thiên đàng vì phụ nữ trần thế

Jessie Mai  - Theo Trí Thức Trẻ | 26/07/2020 06:53 PM

 
  thích

Trong sách Enoch - một cuốn ngụy kinh nổi tiếng, thiên thần sa ngã chính là Grigori - 200 thiên thần bị đày đọa xuống địa ngục vì dan díu với phụ nữ trần thế.

Grigori, hay Watcher – ‘người canh gác’ là nhóm những thiên thần sa ngã trong ngụy kinh (hay còn gọi là thứ kinh, những cuốn kinh thánh không chính thống). Chúng được đã quan hệ với những phụ nữ người trần, dẫn tới sự xuất hiện chủng lai mang tên Nephilim, những tên khổng lồ trong sách Sáng thế. Có người lại lý giải rằng Grigori thật ra là thiên sứ đến từ những ngôi sao cổ xưa.

Truyền thuyết về Grigori: Những thiên thần sa ngã khỏi thiên đàng vì phụ nữ trần thế - Ảnh 1.

Grigori được xác định có khoảng 200 người, song chỉ có một số được đề cập tên, chẳng hạn như  Samyaza, Ramuel, Danel, Azkeel,Armers, Azazel,.... Sách Enoch 2 nói về bốn cấp bậc của thiên thần sa ngã, bao gồm:

1. Satanail

Satanail là hoàng tử của những kẻ sa ngã. Satanail từng là một thiên thần cấp bậc cao, hắn kiêu ngạo cho mình tốt đẹp hơn Chúa, vì thế bị đuổi khỏi thiên đàng trong ngày sáng thế thứ 2. Hắn bị giam giữ ở thiên đàng thứ năm.

Truyền thuyết về Grigori: Những thiên thần sa ngã khỏi thiên đàng vì phụ nữ trần thế - Ảnh 2.

2. Grigori

Grigori là những kẻ cũng bị giam giữ ở thiên đàng thứ năm, chán nản và kín tiếng.

3. Những thiên sứ tông đồ 

Là thiên sứ dưới trướng của Satanail, chúng lên kế hoạch cùng hắn ta và để chống lại Chúa. Chúng bị giam giữ ở thiên đàng thứ hai, nơi được miêu tả là màn đêm đen hơn bất cứ bóng tối nào ở trái đất. Chúng có bộ dạng tăm tối, ủ rũ, và chỉ còn biết chờ đợi đến ngày phán xét cuối cùng.

Truyền thuyết về Grigori: Những thiên thần sa ngã khỏi thiên đàng vì phụ nữ trần thế - Ảnh 3.

4. Thiên thần 

Thiên thần có thể bao gồm cả một vài Grigori, là những kẻ bị phạt lưu đày xuống mặt đất.

Ban đầu, nhiệm vụ của Grigori là tới trái đất để theo dõi con người, nhưng rồi chúng nảy sinh nhục dục với phụ nữ trần thế. Dưới sự lãnh đạo của Samyaza, những thiên thần này đã kết hôn và sống chung với những người phụ nữ họ thích. Con cái của họ là Nephilim, những người khổng lồ man rợ đã cướp bóc đất đai, đe dọa an nguy của nhân loại.

Truyền thuyết về Grigori: Những thiên thần sa ngã khỏi thiên đàng vì phụ nữ trần thế - Ảnh 4.

Samyaza cùng thiên thần sa ngã khác trở nên tham lam, dạy con dân cách tạo vũ khí, trang sức và kĩ năng bí mật không được tiết lộ. Từ đây, lòng tham lam xuất hiện. Trái đất trở nên ô uế, nên Chúa đã phái thiên thần Uriel xuống báo cho Noah làm thuyền. Tiếp đến, Chúa gây ra trận Đại hồng thủy, nhằm quét sạch Nephilim khỏi Trái Đất. Còn các Grigori bị giữ chân ở "Thung lũng trần gian" cho tới khi ngày tận thế diễn ra.

Truyền thuyết về Grigori: Những thiên thần sa ngã khỏi thiên đàng vì phụ nữ trần thế - Ảnh 5.

Ở Lưỡng Hà, Grigori cũng tồn tại trong một số nghi lễ dị giáo, được xem là hiện thân của những ngôi sao làm chủ 4 phía Đông Tây Nam Bắc. Aldebaran đại diện cho xuân phân, là  Grigori phương Đông. Regulus đại diện cho hạ chí, là Grigori phương Nam. Antares đại diện cho thu phân, là Grigori phương Tây. Fomalhaut đại diện cho đông chí, là Grigori phương Bắc. Bốn ngôi sao tương đương với bốn Grigori, là những người bảo vệ trái đất.

Truyền thuyết về Grigori: Những thiên thần sa ngã khỏi thiên đàng vì phụ nữ trần thế - Ảnh 6.

Trong các cuốn ngụy kinh, Grigori được cử tới Trái Đất để dạy con người về pháp luật, công lý, ma thuật. Họ từng xuất hiện trong những cuốn sách ma thuật thời trung cổ, với vai trò dạy truyền đạt kiến thức cho con người. Cụ thể, Araqiel dạy cho con người những biểu tượng, kí hiệu. Armaros dạy về búa chú. Azazel dạy con người chế tạo vũ khí trong chiến tranh, Barqel dạy chiêm tinh học, Penemue dạy về chữ viết, còn Semjaza dạy con người sử dụng thảo dược.

Truyền thuyết về Grigori: Những thiên thần sa ngã khỏi thiên đàng vì phụ nữ trần thế - Ảnh 7.

Theo niềm tin của Công giáo, tội lỗi của Grigori tràn khắp trái đất, hủy diệt thế giới của chúng ta. Các nhà thần học cho rằng Grigori đến từ vương quốc của quỷ mà Satan là vị hoàng tử tối cao đứng đầu cai trị. Tới năm 1800, Đức hồng y Newman có ghi rằng không thiên thần nào hoàn toàn tốt hay hoàn toàn xấu, chỉ là chúng không độc ác như quỷ dữ.