Truyền thuyết về chiếc máy bay tiêm kích Zero Fighter ma của người Nhật, thực hư câu chuyện ra sao?

Green  - Theo Trí Thức Trẻ | 17/06/2020 11:50 AM

Trong lịch sử quân sự nói chung, tiêm kích Zeo Sen là chiếc máy bay chiến đấu đã gắn liền với tên tuổi của Nhật Bản ở giai đoạn Thế Chiến thứ II

Trong lịch sử quân sự nói chung, tiêm kích Zeo Sen là chiếc máy bay chiến đấu đã gắn liền với tên tuổi của Nhật Bản ở giai đoạn Thế Chiến thứ II. Tuy nhiên, xung quanh chiếc tiêm kích này, cho đến nay vẫn còn lưu truyền câu chuyện hư hư thực thực chưa có lời giải về việc rất nhiều người từng chứng kiến ‘hồn ma’ của nó bay lượn thoắt ẩn thoắt hiện trên bầu trời.

Lịch sử của chiến máy bay tiêm kích nổi tiếng

Zero Sen bắt đầu được sử dụng vào năm 1940 và nhanh chóng trở thành bá chủ bầu trời khi nhắc đến không chiến ở Châu Á Thái Bình Dương. Tại sao máy bay lại có tên Zero Sen? Câu trả lời liên quan đến thời điểm máy bay được ra đời.

Truyền thuyết về chiếc máy bay tiêm kích Zero Fighter ma của người Nhật, thực hư câu chuyện ra sao? - Ảnh 1.

Nhật Bản là nước sử dụng song song dương lịch của người phương Tây và lịch tính theo năm cai trị của thiên hoàng. Năm 1940 được gọi là năm 2600 theo lịch này, tính từ thời thiên hoàng Jimmu.

Để tôn vinh vị vua cai trị, nhiều loại vũ khí đã được đặt tên có liên quan đến thiên hoàng. Zero Sen cũng không phải ngoại lệ, từ Zero lấy theo hai số 0 trong năm 2600. Còn chữ ‘Sen’ là từ tiếng Nhật của từ tiếng Anh ‘Fighter’ để chỉ máy bay chiến đấu.

Truyền thuyết về chiếc máy bay tiêm kích Zero Fighter ma của người Nhật, thực hư câu chuyện ra sao? - Ảnh 2.

Ban đầu máy bay tiêm kích Zero được thiết kế để giảm tối đa trọng lượng ốc vít. Nhờ trọng lượng nhẹ, luồng khí thông thoáng, nên khi mới ra mắt loại máy bay này nhanh chóng chiếm ưu thế và trở nên bất khả chiến bại. Tuy nhiên, càng về sau, máy bay càng trở lên lỗi thời so với các dòng máy bay chiến đấu mới của Mỹ.

Truyền thuyết về chiếc máy bay ma

Quân đội Mỹ có lan truyền một tin đồn về bóng ma tiêm kích Zero trong thế chiến II. Theo miêu tả của những người từng nhìn thấy, chiếc tiêm kích ma giống như bóng trắng, thoắt ẩn thoắt hiện.

Vào cuối trận chiến, Nhật Bản thất thế, máy bay Zero Fighter cũng chịu thua trước máy bay địch. Nhưng đúng vào lúc người mỹ chủ quan trước không quân Nhật Bản thì chiếc tiêm kích ma xuất hiên. Mỗi khi chiếc máy bay này xuất hiện, radar của hạm đội Hoa Kỳ tại Thái Bình Dương thường xuất hiện rất nhiều hình ảnh. Ngay lập tức, quân đội Mỹ sẽ cử máy bay trinh sát đi thám thính cũng như chuẩn bị thả bom máy bay mà họ cho là ‘của Nhật Bản’. Thế nhưng dù có cử bao nhiêu máy bay trinh sát tìm kiếm, quân đội Mỹ cũng không thể tìm được bất kỳ máy bay nào như đã xuất hiện trên radar.

Truyền thuyết về chiếc máy bay tiêm kích Zero Fighter ma của người Nhật, thực hư câu chuyện ra sao? - Ảnh 3.

Điều lạ lùng hơn nữa, khi máy bay trinh sát vừa trở về, quân đội Mỹ lại ngay lập tức bị tấn công. Lần lượt từng chiếc máy bay của người Mỹ bị bắn hạ. Đáp trả, người Mỹ cũng cố gắng tìm và hạ chiếc tiêm kích Zero, nhưng dù có bắn trung bao nhiêu đạn đi nữa, máy bay Zero vẫn bay lượn trên bầu trời. Chuyện kỳ quái về chiếc máy bay ma chưa dừng lại ở đó, những phi công đã đến gần Zero đều quả quyết rằng nó hư hỏng nặng đến mức không thể bay được mà phải rơi xuống biển từ lâu rồi mới đúng. Và khi thám thính bên trong White Zero, lính Mỹ đều đồng loạt bật cười.

Truyền thuyết về chiếc máy bay tiêm kích Zero Fighter ma của người Nhật, thực hư câu chuyện ra sao? - Ảnh 4.

White Zero Fighter nổi tiếng đến mức trong thế chiến II, người Mỹ đã có câu: ‘Nếu gặp một chiếc Zero trắng, đừng tấn công mà hãy rút quân về.’

Ngày nay, White Zero Fighter thậm chí còn được nhắc đến trong một bộ phim anime do hãng Ghibli sản xuất có tựa đề 'Kaze Tachinu'.