Truyền thuyết "Long sinh cửu tử"và danh tính 9 đứa con của rồng

Green  - Theo Helino | 25/01/2020 09:28 AM

Rồng vốn là một sinh vật nổi tiếng cả trong văn hóa phương Tây và phương Đông. Đặc biệt, đối với văn hóa phương Đông, rồng còn mang ý nghĩa đại diện cho sự tôn quý lẫn thiêng liêng.

Rồng vốn là một sinh vật nổi tiếng cả trong văn hóa phương Tây và phương Đông. Đặc biệt, đối với văn hóa phương Đông, rồng còn mang ý nghĩa đại diện cho sự tôn quý lẫn thiêng liêng. Chính vì vậy mà 9 đứa con của rồng được nhắc đến trong truyền thuyết "Long sinh cửu tử" cũng thường hiện diện trong cuộc sống đời thường với nhiều ý nghĩa thú vị.

Truyền thuyết về những đứa con của rồng được nhắc đến trong nhiều cổ thư của Trung Hoa như Chiến quốc sách, Sử ký, Hoài Lộc Đường Tập, Thục Viên Tạp Ký,… Theo đó, những đứa con của rồng bao gồm:

1. Tù Ngưu

Truyền thuyết Long sinh cửu tửvà danh tính 9 đứa con của rồng - Ảnh 1.

Tù Ngưu có hình dạng rồng nhỏ, màu vàng, có sừng như sừng lân. Loài này rất mê âm nhạc nên thường chọn đầu cây đàn để ngự. Cũng vì thế, người xưa thường dùng hình tượng Tù Ngưu để trang chí cho các loại đàn.

2. Nhai Tệ

Truyền thuyết Long sinh cửu tửvà danh tính 9 đứa con của rồng - Ảnh 2.

Nhai Tệ có ngoại hình giống chó sói, mang sừng rồng, sừng mọc dọc dài về phía lưng. Loài này có ánh mắt dữ dằn, tính khí hung hăng và ham sát sinh. Dựa theo tính chất này, Nhai Tệ thường được lựa chọn để khắc lên các loại binh khí, vừa để trang trí vừa để tăng tính uy hiếp sát thương.

3. Trào Phong

Truyền thuyết Long sinh cửu tửvà danh tính 9 đứa con của rồng - Ảnh 3.

Trào Phong thường ưa mạo hiểm, thích leo trèo và nhìn ra xa. Vì thế, loài này hay được chạm khắc trên đầu cột, góc mái của ngôi nhà hoặc một số điểm cao trên công trình kiến trúc với ý nghĩa chống hỏa hoạn, đuổi yêu ma.

4. Bồ Lao

Truyền thuyết Long sinh cửu tửvà danh tính 9 đứa con của rồng - Ảnh 4.

Bồ Lao vốn sống ở gần biển, nhưng lại rất sợ cá kình. Mỗi lần gặp cá kình, Bồ Lao thường kêu la rất to. Do đó, Bồ Lao thường được đúc phía trên chuông, ngụ ý muốn tiếng chuông đánh ra được vang xa.

5. Toan Nghê

Toan Nghê có mình sư tử, đầu rồng. Thế nhưng khác với những người anh em thích ồn ào của mình, Toan Nghê lại sống khá trầm lặng. Loài này chỉ thích sự tĩnh lặng và thường ngồi yên ngắm cảnh khói hương tỏa lên nghi ngút và… chỉ vậy.

Truyền thuyết Long sinh cửu tửvà danh tính 9 đứa con của rồng - Ảnh 5.

Toan Nghê thường được chạm khắc phía trên các dụng cụ đốt hương trầm.

6. Bá Hạ

Bá Hạ mang hình dáng mình rùa, đầu rồng, sức mạnh vô địch. Bá Hạ rất thích cõng các vật nặng, tương truyền từng cõng Tam Sơn Ngũ Nhạc trên lưng. Bá Hạ từng giúp vua Hạ Vũ trị thủy, nhưng sau khi xong việc, vì sợ Bá Hạ sẽ làm việc lung tung gây họa nên nhà vua đã làm bia đá ghi công rồi cho Bá Hạ cõng. Vì bia đá quá nặng nên Bá Hạ không thể đi đâu được.

Truyền thuyết Long sinh cửu tửvà danh tính 9 đứa con của rồng - Ảnh 6.

Bá Hạ thường được trang trí ở chân cột hoặc chân bia đá.

7. Bệ Ngạn

Truyền thuyết Long sinh cửu tửvà danh tính 9 đứa con của rồng - Ảnh 7.

Bệ Ngạn có hình dáng giống hổ, răng nanh dài và sắc, có sức thị uy lớn. Bệ Ngạn tính tình rất khẳng khái, trượng nghĩa, yêu lẽ phải và hay cãi lý đòi sự công bằng. Vì vậy, Bệ Ngạn thường được trang trí ở cửa nhà ngục, nha môn,.. hoặc những chốn liên quan đến lao lý, xét xử.

8. Phụ Hí

Truyền thuyết Long sinh cửu tửvà danh tính 9 đứa con của rồng - Ảnh 8.

Phụ Hí có hình dạng giống rồng, song dáng vẻ thanh nhã, thường nằm cuộn mình trên đá. Phụ Hí rất thích ngắm chữ khắc trên văn phia, thường nằm ngắm chữ. Do sở thích kỳ lạ này mà Phụ Hí thường được khắc thành đôi cân đối trên các văn bia.

9. Tiêu Đồ

Truyền thuyết Long sinh cửu tửvà danh tính 9 đứa con của rồng - Ảnh 9.

Tiêu Đồ thích sự kín đáo, thường cuộn tròn lại thành con ốc và không thích người khác xâm nhập lãnh địa của mình. Tiêu Đồ hay được khắc hình trên cửa ra vào hoặc trang trí cho tay nắm mở cửa, ngụ ý phải kín đáo cũng như giữ an toàn cho chủ nhà.