Truyền thông Hàn Quốc gây sốt khi nhận định LCK ngày càng... hiếm game thủ "thông minh"

Loris CarryUs  - Theo Trí Thức Trẻ | 29/07/2021 05:35 PM

 
  thích
Liên Minh Huyền Thoại
01/08/2012 NCB: Garena NPH:

LCK có không ít nhân tài “tay to”, nhưng lại không có mấy người có tố chất lãnh đạo dẫn dắt những “tay to” ấy.

Những ngày gần đây, một bài báo được đăng tải trên Inven Global đã đưa ra những nhận định gây tranh cãi về hiện trạng tại LCK, khi nói về vấn đề thiếu thốn nhân tài của khu vực này.

Truyền thông Hàn Quốc gây sốt khi nhận định LCK ngày càng... hiếm game thủ thông minh - Ảnh 1.

Theo một nhà báo tại Hàn Quốc, một đội tuyển LCK từng than thở rằng: "Còn quá ít tuyển thủ 'thông minh' (tư duy tốt) - ít đến mức các lời mời gọi còn được gửi cả cho cả những tuyển thủ đã giải nghệ." Lắng nghe điều này làm không ít fan Hàn cảm thấy lo lắng cho tương lai của LCK.

Nhìn lại 2-3 năm vừa qua, các đội tuyển tại LCK đã đặt ưu tiên về kỹ năng và tuổi tác khi tuyển chọn những thực tập sinh. Lý do rất đơn giản, 2 điều ấy có quan hệ chặt chẽ với nhau - những người chơi trẻ tuổi thường "tay to", ngược lại những người "tay to" cũng thường trẻ tuổi. Bởi những người chơi lớn tuổi thường có kỹ năng, phản xạ chững lại hoặc ngày một đi xuống.

Truyền thông Hàn Quốc gây sốt khi nhận định LCK ngày càng... hiếm game thủ thông minh - Ảnh 2.

Cứ như vậy, vượt qua những cuộc cạnh tranh khốc liệt, những thực tập sinh xuất sắc sẽ được "debut" tại LCK. Nhiều người thậm chí trở thành ngôi sao ngay trong mùa đầu tiên thi đấu. Nhưng khi ánh hào quang hướng về những ngôi sao trẻ, cũng là lúc những cựu binh không còn chỗ đứng, lui dần vào góc khuất sân khấu. Lần lượt, lần lượt những tuyển thủ của thế hệ cũ đã phải giải nghệ vì điều này.

Và thế là LCK bước vào "kỷ nguyên tay to"

Trong thời điểm này, nhiều tuyển thủ trẻ khuyết thiếu mất khả năng "chơi game đồng đội". Họ có thể tỏa sáng trong giai đoạn đi đường hoặc solo-kill, nhưng khi giao tranh 5v5 thì ngược lại. Sự yếu ớt trong khả năng giao tiếp, call-team, macro, tuân theo điều kiện thắng,... đã khiến giải đấu thụt lùi so với trước kia.

Thiếu tuyển thủ "thông minh" đã đành, LCK còn thiếu cả những phân tích viên. Thực trạng hiện nay của LCK là rất đáng buồn, hiếm có tuyển thủ nào chịu học hỏi, tìm tòi những thứ trong game. Mỗi bản cập nhật mới ra - dù lớn hay nhỏ đều có những ảnh hưởng nhất định đến meta. Nhưng đáng thất vọng ở chỗ, có tuyển thủ còn không biết kỹ năng bị động có hiệu ứng gì, chỉ số ra sao,... bởi họ còn không thèm đọc mô tả kỹ năng một cách cẩn thận.

Không phải tuyển thủ trẻ nào cũng có thiếu sót lớn như trên, nhưng hầu hết những tuyển thủ trẻ với kỹ năng cao đều tự tin kỹ năng của bản thân có thể giải quyết mọi vấn đề. Vậy nên họ đầu tư vào cải thiện kỹ năng hơn là phân tích, nghiên cứu LMHT. Một số tuyển thủ thì có các HLV, phân tích viên riêng cung cấp cho họ những thứ "vĩ mô", nhưng ở tầm "vi mô" thì họ lại không hề bận tâm.

Truyền thông Hàn Quốc gây sốt khi nhận định LCK ngày càng... hiếm game thủ thông minh - Ảnh 3.

Clid thi đấu nhiều năm nhưng còn không biết kỹ năng Q của Lee Sin có thể gây sát thương thế nào

Một trong số các giải pháp mà các đội tuyển LCK đưa ra là cân bằng giữa tân binh và cựu binh. Họ ghép những cựu binh và tân binh lại để cân bằng yếu tố kỹ năng - tư duy trong đội hình. Quan trọng nhất là LCK cần những tuyển thủ có tố chất lãnh đạo để dẫn dắt cả đội. Đáng tiếc là sau mùa giải 2020 nhiều tuyển thủ như vậy đã giải nghệ, LCK vốn đã ít lựa chọn nay lại càng hiếm hoi hơn.

Truyền thông Hàn Quốc gây sốt khi nhận định LCK ngày càng... hiếm game thủ thông minh - Ảnh 4.

Kết quả là nhiều đội tuyển "cùng đường" tới mức phải đi chiêu mộ những tuyển thủ đã giải nghệ, dù rằng họ rời khỏi sân khấu chuyên nghiệp vì tuổi tác làm giảm sút kỹ năng. Một số cái tên còn được coi là huyền thoại như Mata, Score, Ambition,...

Tóm lại, hiện tại thứ LCK không thiếu là những tân binh "tay to", nhưng thứ khiến họ khao khát kiếm tìm đó là những tân binh "thông minh" - những người thực sự am hiểu về LMHT chứ không chỉ đơn giản là "chơi" LMHT.