Trường thì cấm chơi, nơi thì lại hỗ trợ game thủ Pokemon GO

PV  - Theo Trí Thức Trẻ | 12/08/2016 01:40 PM

Pokemon GO
31/07/2016 NCB: Đang cập nhật NPH:

Trong khi Bộ Giáo dục Indonesia, Malaysia cấm hoặc xem xét cấm người chơi Pokemon Go trong khuôn viên trường, một số trường ở Mỹ lại cấp bữa ăn, bản đồ để hỗ trợ game thủ.

Sau khi ra mắt vào đầu tháng 7, Pokemon GO lập tức trở thành một trong những hiện tượng game hiện nay. Các trường học nhanh chóng thu hút nhiều game thủ vì đây là nơi đặt nhiều Pokestop, phòng gym – hai địa điểm cần thiết để bắt và huấn luyện Pokemon.

Sức hút của trò chơi mang lại hai phản ứng trái chiều từ các trường trên thế giới. Trong khi nhiều trường lo ngại và ban hành lệnh cấm chơi trong khi những trường khác lại hỗ trợ người chơi nhiều nhất có thể.

Cấm chơi Pokemon trong khuôn viên trường

Theo IBTimes, sắp tới, chính phủ Indonesia sẽ cấm học sinh mang điện thoại tới trường để chơi Pokemon GO.

Yohana Yembise, Bộ trưởng Bảo vệ trẻ em và phụ nữ, giải thích: “Chơi Pokemon GO có thể tàn phá trí não và khiến trẻ em trở nên lười biếng. Chúng ta phải có hành động ngăn chặn kịp thời thông qua việc ban hành sắc lệnh cấp bộ”.

Thời gian đưa ra lệnh cấm chính thức chưa được xác định. Tuy nhiên, theo bà Yohana, nó sẽ được ban hành sớm.

Hiện tại, Indonesia đã cấm công chức chơi những trò chơi cần định vị, bao gồm Pokemon GO, vì lý do an ninh.


Đại học Wellington (Anh) phải cắm biển cấm chơi Pokemon GO trong trường. Ảnh: The Sun.

Đại học Wellington (Anh) phải cắm biển cấm chơi Pokemon GO trong trường. Ảnh: The Sun.

Bộ Giáo dục Đài Loan (Trung Quốc) cũng đang xem xét việc cấm trò chơi phổ biến này sau lời kêu gọi từ phụ huynh.

Bộ trưởng Phan Văn Trung cho biết, Bộ sẽ tìm hiểu từ các nước khác để tìm ra giải pháp, bao gồm việc gửi thông báo tới nhà phát hành game, yêu cầu họ loại bỏ các trường trên bản đồ game.

Trong khi đó, theo Straits Times, ngày 7/8, Bộ trưởng Giáo dục Malaysia chính thức đưa ra lệnh cấm học sinh chơi Pokemon GO trong trường.

Bộ trưởng Datuk Seri Mahdzir Khalid cho biết, Bộ cấm học sinh mang điện thoại đến trường từ trước, nhưng với làn sóng chơi game rầm rộ, ông yêu cầu các trường nghiêm khắc hơn trong việc thực hiện quy định này.

Giáo viên và phụ huynh Malaysia cũng lo ngại việc trường học trở thành nơi bắt Pokemon sẽ thu hút nhiều người lạ tập trung lại đây, ảnh hưởng an toàn và tâm lý của học sinh.

Ngay sau khi Pokemon GO được phát hành tại Anh, Đại học Wellington ở Berkshire nhanh chóng đặt biển “Tài sản tư nhân. Không vào chơi Pokemon GO” trong trường, đồng thời kêu gọi game thủ không xâm phạm khuôn viên trường để bắt Pokemon.

Tại Mỹ, Đại học Ozards không cấm sinh viên chơi Pokemon mà chỉ cấm người chơi bắt Pokemon gần các đài tưởng niệm và trung tâm Keeter.

Valorie Coleman, Trưởng phòng quan hệ công chúng của Ozards cho biết, nhiều đài tưởng niệm trong trường là địa điểm đặt Pokestop và xuất hiện Pokemon, thu hút nhiều người chơi, gây ảnh hưởng không tốt. Vì thế, trường buộc phải đặt biển báo cấm chơi tại những điểm này.

Bên cạnh đó, trường cũng ra thông báo chính thức, cấm người dân không đi vào trường để bắt Pokemon, đồng thời yêu cầu Niantic gỡ bỏ toàn bộ Pokestop trong khuôn viên trường.

Các trường đại học, cao đẳng ở thành phố Springfield, bang Missouri, khuyến cáo sinh viên tỉnh táo khi chơi và giữ phép lịch sự với game thủ khác thay vì ra lệnh cấm hoàn toàn.

Trường phát bữa ăn nhẹ miễn phí cho người chơi

Trái ngược với những lo ngại trên, nhiều trường đại học ở Mỹ lên tiếng chào đón người chơi vào trường bắt Pokemon.

Trang Twitter chính thức của một số trường như Harvard, Eastern Kentucky, đăng ảnh Pokemon xuất hiện trong trường cùng các vị khách bắt những con vật ảo này.

Tài khoản Twitter của Đại học William & Mary đăng tải loạt ảnh Pokemon kèm dòng chú thích: “Những con Pokemon này đang ở đây, chờ các em quay lại trường”.

Một số trường thậm chí còn phát bữa ăn nhẹ cho game thủ mải mê bắt Pokemon mà quên ăn.


Đại học Quốc tế Florida phát bữa ăn nhẹ miễn phí cho người chơi Pokemon GO. Ảnh: Twitter.

Đại học Quốc tế Florida phát bữa ăn nhẹ miễn phí cho người chơi Pokemon GO. Ảnh: Twitter.

Người chơi #PokemonGo tại Đại học Quốc tế Florida được phát khoai tây chiên, nước, kem miễn phí và tự do đi lại trong trường để bắt Pokemon”, trường này thông báo trên Twitter.

Thay vì cấm game thủ lạ như các đại học ở bang Missouri, Đại học Nebraska rất lo cho những người đam mê Pokemon GO.

Các bạn không cần phải trèo hàng rào vào bắt Pokemon. Chúng tôi sẽ mở cửa vào thứ năm”, trang Twitter của trường thông báo.

Và chỉ sau 30 phút đầu tiên, hơn 1.600 người đã vào trường để chơi game tương tác ảo hot nhất hiện nay, Washington Post cho hay.

Lãnh đạo Đại học American còn thông báo rộng rãi tin hàng loạt Pokemon xuất hiện tại khuôn viên ở Washington DC, đồng thời cung cấp bản đồ chi tiết 30 địa điểm để người chơi có thể bắt chúng cũng như những phòng gym được đặt trong trường.

“Đi khắp trường, cứ mỗi bước bạn lại dễ dàng bắt gặp các loại Pokemon thông thường như Rattata, Zubat, Paras, Spearow. Nhưng nhớ nhìn kỹ đường đi, vừa đảm bảo an toàn vừa không bỏ lỡ Sell – loại Pokemon hiếm gặp (nó khá dễ thương đấy)”, họ thông báo.

Kỳ lạ hơn, Đại học Idaho sẽ mở khóa học về Pokemon GO từ học kỳ tới. Để lấy được chứng chỉ, sinh viên chỉ cần đi loanh quanh trong trường, thu thập Pokeball và tìm kiếm Pikachu, Jigglypuff, Snorlax.

Đại diện nhà trường, Steven Bird, cho biết, khóa học có tác dụng mang lại lối sống năng động, tăng cường khả năng hoạt động nhóm và cải thiện kiến thức cộng đồng cho sinh viên.

Theo Zing