Trường học cô đơn nhất Nhật Bản: Mở cửa chỉ để đón 1 nam sinh, ngày anh chàng tốt nghiệp trường cũng đóng cửa luôn

Vân Trang  - Theo Helino | 09/06/2019 11:39 AM

Ba năm trung học ở trường Tobishima chỉ có duy nhất một học sinh. Ngày cậu bé đặc biệt này rời đi cũng là ngày ngôi trường đóng cửa.

Từ lâu, Nhật Bản được biết đến không chỉ là một đất nước hùng mạnh về kinh tế mà còn là một quốc gia dẫn đầu hệ thống giáo dục về sự đa dạng và hiệu quả. Bên cạnh đó, Nhật Bản không ít lần khiến nhiều người ngạc nhiên về các trường học đặc biệt ở quốc gia này. Một trong số đó có thể kể đến là trường trung học Tobishima, nơi chỉ có một nam sinh duy nhất theo học. Câu chuyện tưởng đùa nhưng có thật xảy ra tại một hòn đảo nằm ngoài khơi của tỉnh Yamagato. Hòn đảo Tobishima bé nhỏ, bán kính chỉ khoảng 10 km với dân cư trên dưới 200 người. Hòn đảo có duy nhất một trường học, mang tên Tobishima.

Nam sinh đặc biệt này là Shibuya Arata. Ngay từ khi đặt chân vào trường, Shibuya Arata đã nhận được sự ưu ái đến từ thầy cô và dân làng trên đảo. Hầu như tất cả mọi người nơi đây đều quan tâm đến sự nghiệp học hành của Shibuya Arata và luôn cố gắng tạo cho cậu bé một môi trường học tập tốt nhất.

Trường học cô đơn nhất Nhật Bản: Mở cửa chỉ để đón 1 nam sinh, ngày anh chàng tốt nghiệp trường cũng đóng cửa luôn - Ảnh 1.

Học sinh duy nhất của trường Tobishima – nam sinh Shibuya Arata.

Ngôi trường Tobishima vốn đã đóng cửa từ lâu nhưng mở lại để chào đón Shibuya Arata vào học. Có gì đặc biệt ở nam sinh này khiến cả ngôi trường thậm chí cả hòn đảo Tobishima quan tâm đến cậu bé như vậy?

Bởi lẽ, việc Shibuya Arata quyết định dành việc học ở đây đã tiếp thêm năng lượng sống cho những người dân trên đảo. Hòn đảo Tobishima vốn là một hòn đảo nổi tiếng ở Nhật Bản với tỷ lệ người già cực cao. Những người trẻ tuổi từ lâu đã rời bỏ hòn đảo này để lên thành phố kiếm sống, kéo theo những đứa trẻ của họ cũng đi theo. Để giải quyết vấn đề học hành của Shibuya Arata, ngôi trường được mở lại với sự triệu tập của những nhà giáo tốt nhất để chuyên tâm dạy học cho cậu bé.

Trường học cô đơn nhất Nhật Bản: Mở cửa chỉ để đón 1 nam sinh, ngày anh chàng tốt nghiệp trường cũng đóng cửa luôn - Ảnh 2.

Việc học của cậu bé Shibuya Arata đã đem đến những niềm vui mới cho những người dân trên đảo.

Trường học có một trang web thường xuyên update tin tức về các hoạt động trong trường nhưng gần như tất cả mọi hình đều là ảnh của Shibuya Arata. Là nam sinh duy nhất, Shibuya Arata tham gia tất cả mọi hoạt động của trường và các hoạt động trong trường cũng chỉ xoay quanh đời sống học tập của một mình cậu bé. Tin tức trong vòng 3 năm trở lại đây không khác gì quyển sổ nhật kí ghi lại quá trình học hành, sinh hoạt và trưởng thành của Shibuya Arata.

Từ ăn uống cho tới học tập, cậu bé đều làm chung với hiệu trưởng và các giáo viên khác. Chỉ có duy nhất một học sinh nhưng ngôi trường này lại có tới 5 giáo viên, trong đó chưa tính các giáo viên lâm thời được mời về giảng dạy vài buổi cho cậu bé. Thậm chí nhà trường còn tự đầu tư 100 triệu yên chỉ vì mua bổ sung các dụng cụ học tập cho cậu học trò nhỏ thực hành.

Trường học cô đơn nhất Nhật Bản: Mở cửa chỉ để đón 1 nam sinh, ngày anh chàng tốt nghiệp trường cũng đóng cửa luôn - Ảnh 3.

Những lúc rảnh rỗi, giáo viên trong trường sẽ chờ cậu bé tan học để cùng nhau rảo bước trên con đường trở về nhà. Trong những ngày kỉ niệm trường hoặc các hoạt động ngoại khóa, người ở bên cậu bé Shibuya Arata luôn là những thầy cô trường Tobishima. Họ không chỉ muốn hoàn thành thật tốt công việc giáo dục mà họ còn muốn giúp cậu bé phát triển toàn diện về lối sống và nhân cách.

Là một đứa trẻ mới bước vào tuổi trưởng thành, Shibuya Arata vẫn không tránh khỏi cô đơn khi không có những người bạn cùng trang lứa ở bên. Cậu không có những người bạn để tâm sự chuyện học hành, trường lớp, gia đình… như những cậu bé cùng tuổi khác. Chính vì thế, nhà trường đã nghĩ ra cách để sắp xếp cho Shibuya Arata tham gia các hội thao, hội diễn âm nhạc ở các trường quanh vùng để cậu có cơ hội kết bạn với những người bạn khác.

Trường học cô đơn nhất Nhật Bản: Mở cửa chỉ để đón 1 nam sinh, ngày anh chàng tốt nghiệp trường cũng đóng cửa luôn - Ảnh 4.
Trường học cô đơn nhất Nhật Bản: Mở cửa chỉ để đón 1 nam sinh, ngày anh chàng tốt nghiệp trường cũng đóng cửa luôn - Ảnh 5.
Trường học cô đơn nhất Nhật Bản: Mở cửa chỉ để đón 1 nam sinh, ngày anh chàng tốt nghiệp trường cũng đóng cửa luôn - Ảnh 6.

Hình ảnh nam sinh Shibuya Arata khi mới bước chân vào trường và trong buổi lễ tốt nghiệp.

Trong bài diễn văn của mình, Shibuya Arata chia sẻ: "Trong suốt ba năm qua, tuy không có bất kì người bạn cùng trang lứa nào bên cạnh, con không hề cảm thấy cô đơn hay buồn chán".

Ba năm trung học trôi qua, đã đến lúc cậu bé Shibuya Arata phải rời mái trường đặc biệt để bước tiếp những hành trình mới. Cũng vào giây phút cậu bước ra khỏi cổng, ngôi trường trung học này sẽ đóng cửa, chờ đợi một học sinh mới đến mở cánh cổng này một lần nữa.