Trung Quốc: Vi phạm nội quy vì mang điện thoại tới trường để chơi game, nam sinh bị bạn cùng lớp bắt tự tay đập vỡ smartphone

Mặt Trứng  - Theo Helino | 02/07/2019 02:30 PM

Giáo viên còn chưa kịp ra lệnh mà bạn học đã yêu cầu đập smartphone rồi.

Không thể phủ nhận những tiện ích mà smartphone mang tới cho cuộc sống của chúng ta. Tuy nhiên, lạm dụng quá đôi khi không tốt, và đặc biệt là với những bạn học sinh đang trong lứa tuổi cần tập trung vào ôn luyện, dùi mài kinh sử. Thế nên, quy định cấm smartphone ở trường học và trên lớp đã trở thành một thứ gì đó khá quen thuộc, đặc biệt là tại Trung Quốc.

Vụ việc mới đây xảy ra ở trường trung học The Hui People Middle School tại thành phố Shangqiu, tỉnh Hà Nam, Trung Quốc. Nam sinh vi phạm cũng đã được xác định là một học sinh cuối cấp ở trường.

Trung Quốc: Vi phạm nội quy vì mang điện thoại tới trường để chơi game, nam sinh bị bạn cùng lớp bắt tự tay đập vỡ smartphone - Ảnh 1.

Nam sinh dùng ổ khóa tự đập điện thoại của mình

Câu chuyện bắt nguồn khi nam sinh này làm trái theo nội quy của nhà trường, mang theo smartphone tới lớp. Nhưng trớ trêu ở chỗ, cũng theo quy định này, chính các học sinh là người quyết định hình thức kỷ luật đối với việc vi phạm - dựa theo nguồn tin từ người phát ngôn của nhà trường. Và theo như kể lại, một bạn nữ cùng lớp đã yêu cầu nam sinh này lựa chọn một trong hai phương án, hoặc đập vỡ chiếc điện thoại thành từng mảnh hoặc tung lên trần nhà. Và thế là anh chàng nam sinh lựa chọn phương án đầu tiên, tự tay cầm ổ khóa đập liên tục vào dế cưng của mình tới khi nó vỡ vụn thì thôi.

Sau khi câu chuyện được chia sẻ trên mạng xã hội, đã có rất nhiều ý kiến chỉ trích hình phạt hà khắc này từ phía nhà trường. Tuy nhiên, một phát ngôn viên của nhà trường cho biết các giáo viên không liên quan tới vụ việc này và khẳng định việc làm của nam sinh bắt nguồn từ yêu cầu của bạn cùng lớp: "Chúng tôi có quy định cấm mang điện thoại tới trường. Học sinh ký cam kết này khi mới nhập học tại trường. Tuy nhiên, không giáo viên nào yêu cầu nam sinh trên đập vỡ điện thoại. Theo quy định, chính các học sinh là người quyết định hình thức kỷ luật đối với việc vi phạm".

Trung Quốc: Vi phạm nội quy vì mang điện thoại tới trường để chơi game, nam sinh bị bạn cùng lớp bắt tự tay đập vỡ smartphone - Ảnh 2.

Chiếc điện thoại sau đó đã vỡ tan thành nhiều mảnh

Cũng theo đó, người phát ngôn này đồng thời cho rằng nhà trường sẽ không liên quan và không có bất kỳ động thái nào mang tính bồi thường chiếc điện thoại cho nam sinh cả.

Quả là một câu chuyện tương đối lạ lùng nhưng cũng có phần hà khắc phải không nào. Thực tế, việc mang smartphone tới trường chưa chắc đã là một hành động không nên, vì bên cạnh những thú vui giải trí, smartphone cũng cung cấp cho học sinh khá nhiều tiện ích cần thiết cho việc học tập. Cũng theo như nhiều ý kiến trên mạng xã hội, nhà trường nên xử lý nghiêm những hình thức sử dụng smartphone trong giờ học ngoài mục đích nghiên cứu, tìm tòi. Còn việc mang smartphone tới trường suy cho cùng cũng không phải là điều gì quá tiêu cực.