Trung Quốc khởi động hệ thống "chấm điểm" công dân để trị các "con nợ" khó đòi

Mirikatoji  - Theo Helino | 25/01/2019 03:15 PM

Nhờ ứng dụng thông minh này thì từ nay trở đi những người có nợ xấu sẽ bị công khai "bêu rếu" tên tuổi trên internet cho cả đất nước Trung Quốc biết.

Trước đó trong năm 2018 thì Trung Quốc đã ra mắt hệ thống chấm điểm công dân, ứng dụng này đã khiến cả thế giới phải hoang mang. Hệ thống này sẽ chấm điểm từng khía cạnh trong cuộc sống để phản ánh mức độ tốt, xấu của một con người.

Dù có nhiều ý kiến trái chiều nhưng phải công nhận rằng nếu hệ thống này thành công thì nó sẽ tạo ra một xã hội văn minh, tuân thủ luật pháp bởi chính phủ cảnh báo những người vi phạm pháp luật hoặc bị chấm điểm thấp sẽ phải trả giá đắt.

Trung Quốc khởi động hệ thống chấm điểm công dân để trị các con nợ khó đòi - Ảnh 1.

Công nghệ nhân diện khuôn mặt và kho dữ liệu công dân khổng lồ cho phép Trung Quốc xác định hành vi của từng cá nhân thông qua hệ thống máy quay giám sát.

Nhờ vào những tiến bộ vượt bậc của công nghệ, Trung Quốc có thể áp dụng hệ thống này bằng cách nhận diện con người qua khuôn mặt, dáng đi thông qua các máy quay giám sát. Thông tin mới nhất cho thấy phần mềm này có thể nhận ra một người ở khoảng cách 50m thông qua dáng đi của họ, điều khiến mọi hành vi đều khó lòng lọt ra ngoài tầm theo dõi.

Những người bị điểm thấp sẽ bị trừng phạt bằng việc khó khăn hơn trong việc mua vé máy bay, vé tàu hỏa hoặc nhiều chương trình phúc lợi xã hội khác. Đây có thể coi là một cách phạt vô cùng "thiết thực" trong cuộc sống hàng ngày của đất nước tỷ dân này.

Trung Quốc khởi động hệ thống chấm điểm công dân để trị các con nợ khó đòi - Ảnh 2.

Nợ "khó đòi" luôn là một vấn đề nhức nhối trong xã hội hiện nay.

Mới đây Trung Quốc còn thông báo sẽ sử dụng hệ thống này để có thể truy tìm những "con nợ" khó đòi. Và từ đó bạn có thể biết được xung quanh mình có những người nào đang bị mắc nợ để có thể tránh xa.

Theo China Daily đưa tin, cơ quan chức năng ở tỉnh Hà Bắc, Trung Quốc là đơn vị sáng tạo và phát triển ứng dụng có tên gọi là "bản đồ của những con nợ bế tắc". Ứng dụng này có thể truy cập thông qua WeChat.

Ứng dụng sẽ cảnh báo người dùng bằng cách nháy đèn flash hay tạo ra âm thanh khi có ai đó trong phạm vi 500 mét gần bạn đang bị mắc nợ. Nó thậm chí còn hiển thị chính xác vị trí của con nợ, tên, số căn cước và lý do người này bị đưa vào danh sách đen. Và những người có nợ xấu sẽ bị liệt kê tên công khai trên internet cho toàn bộ đất nước biết.

Trung Quốc khởi động hệ thống chấm điểm công dân để trị các con nợ khó đòi - Ảnh 3.

Chính phủ sẽ chụp ảnh và đăng tải công khai những người có mặt trong danh sách đen lên mạng internet để mọi người có thể biết.

Ứng dụng kỳ lạ trên được tuyên bố là nhằm mục đích khiến các công dân để ý đến con nợ xung quanh họ và nhắc nhở những ai có khả năng thanh toán khoản nợ sớm nhất. Trong văn hóa Trung Quốc, tiết kiệm được ưu tiên hơn là chi tiêu hoang phí vì vậy các khoản nợ được xem là điều cấm kỵ.

Vậy nếu một ai đó đạt số điểm tín nhiệm thấp sẽ vô cùng khó khăn để có thể vay mượn ở nơi khác, vì vậy bất kỳ ai nếu không muốn lọt vào danh sách đen thì sẽ tự phải có trách nhiệm "hoàn trả" các khoản vay của mình. Mọi người thấy sao về ứng dụng này, nó khá là thú vị đúng không? Nhờ nó thì các khoản nợ xấu có thể sẽ được giảm thiểu rất nhiều.