“Trùm Hương Cảng” - Khắc họa đầy đủ thế giới xã hội đen với giới luật nghiêm minh

Feng Yu  - Theo Trí Thức Trẻ | 27/10/2017 10:39 AM

Cạnh những màn bắn súng hành động gay cấn, tác phẩm điện ảnh “Trùm Hương Cảng” còn đề cao tình anh em và giá trị của nghĩa khí, xứng đáng là một lựa chọn cho bạn để giải trí vào cuối tuần.

(Bài viết có tiết lộ nội dung phim, độc giả chỉ nên đọc tiếp sau khi đã xem hết)

Trùm Hương Cảng (tên tiếng Anh: Chasing The Dragon) có sự tham gia diễn xuất của tài tử Lưu Đức Hoa và ngôi sao võ thuật Chân Tử Đan . Trên trang Douban – một trang đánh giá phim uy tín của xứ Trung, tác phẩm nhận được 7,5/10 điểm và thu về hơn 100 triệu NDT (tương đương 345 tỉ VND) sau 3 ngày đầu công chiếu tại Trung Quốc. Bỏ qua một vài phân cảnh vô lý của phim, Trùm Hương Cảng không chỉ mang đến cho khán giả những màn bắn súng đầy gay cấn, mà còn đề cao những giá trị tình cảm không thể bị biến mất dù hoàn cảnh thay đổi.

Về nội dung, Ngô Tích Hào (Chân Tử Đan) cùng ba người anh em: Thất Câm (Dụ Hàng), Uy Lớn (Khương Hao Văn), Uy Nhỏ (Lưu Hạo Long) từ Đại lục sang Hồng Kông kiếm sống. Khi đó, đảo quốc này đang chịu sự quản lý của Thực dân Anh. Bốn người vì kiếm tiền không tiếc sinh mạng, đồng ý đánh lộn thuê cho các băng nhóm xã hội đen. Trong một lần đánh nhau, Ngô Tích Hào đã đánh một sĩ quan người Anh, và bị trả thù trong ngục. Lôi Lạc (Lưu Đức Hoa) – một vị thám trưởng đầy toan tính nhưng lại chán ghét thực dân – đã giúp đỡ Hào.

Cảnh sát người Anh là nguyên nhân gián tiếp dẫn đến cái chết của vợ con Ngô Tích Hào, khiến anh đau khổ và dằn vặt trong sáu tháng trời. Sau đó, anh vô tình nghe ngóng được tin tức Nhan Đồng (Thang Chấn Nghiệp) – kẻ thù của Lôi Lạc muốn giết chết ân nhân cứu mạng của mình. Vì để giúp đỡ vị Thám trưởng đã từng có ân với mình, Ngô Tích Hào không tiếc hy sinh bản thân, thậm chí bị đập gãy một chân và từ đó trở thành Hào què. Sau sự kiện chấn động đó, Lôi Lạc và Hào què kết nghĩa huynh đệ, từ đó, bắt đầu thiết lập đế chế của cả hai. Xã hội Hồng Kông trước năm 1974 vô cùng loạn, khi cảnh sát và xã hội đen bắt tay hợp tác cùng nhau. Hào què và Lôi Lạc đứng đầu hai bên đen – trắng, cùng nhau kiếm tiền. Dưới sự trợ giúp của Lôi Lạc, Hào què trở thành ông trùm với tất cả các đường dây buôn bán ma túy thì Lôi Lạc cũng ngày càng thăng cấp, trở thành Tổng Thám trưởng của Hồng Kông.


Cả hai kết nghĩa anh em

Cả hai kết nghĩa anh em

Thế nhưng, chính phủ Anh vì sợ Hào què trở nên lớn mạnh hơn nên buộc Lôi Lạc phân chia lại thế giới xã hội đen. Từ đó, mối quan hệ tương sinh và tương hỗ của cả hai dần rạn nứt. Hai người không còn tin tưởng lẫn nhau và bắt đầu có những tính toán cho riêng mình. Sau này, chính phủ Anh thành lập ủy ban ICAC chống tham nhũng. Vì để thoát tội, Lôi Lạc buộc lòng từ chức và dự định chạy trốn sang Canada. Trong khi đó, em trai của Hào què vì chọc giận Hunter – một sĩ quan Anh – đã bị đánh đến nỗi trở thành người thực vật. Thù mới hận cũ, anh quyết định phải giết chết tên sĩ quan đó. Cuối cùng, Hào què bị bắt và chịu án 30 năm tù giam vì buôn thuốc phiện, trong khi Lôi Lạc cùng gia đình di dân sang Canada, sống một cuộc đời yên bình.

Có thể nói, kịch bản phim được chấp bút khá thành công do được viết dựa trên câu chuyện có thật về viên cảnh sát Lôi Lạc, nhưng Hào què cũng là một nhân vật truyền kỳ của Hồng Kông – một ông trùm buôn ma túy. Biên kịch đã khéo léo kết hợp hai kẻ này với nhau, từng tình tiết câu chuyện cũng được xây dựng sát với những sự kiện có thật. Bên cạnh những màn bắn súng và đấm đá gay cấn, những giá trị tình cảm cũng được đề cao như mối quan hệ của Ngô Tích Hào với ba người anh em, câu chuyện của Thám trưởng Lôi Lạc và Tốp Mỡ, hay sự tương sinh tương hỗ của ông trùm xã hội đen – Tổng Thám trưởng.

Phim có những cảnh quay rất đắt, lấy đi không ít nước mắt khán giả. Ví dụ điển hình là phân đoạn vợ con của Hào què vì vượt biên từ Đại lục sang nên đã bị chết dưới biển, trong khi anh lại vui mừng chạy ra bến tàu đón vợ con. Bên cạnh đó, cảnh quay khiến người xem cảm thấy đau xót nhất là đoạn gần cuối phim sau khi giết được kẻ thù Hunter, Hào què cùng người anh em còn sống duy nhất của mình – Lôi Lạc hút thuốc trên tầng thượng một chung cư, phía sau là quang cảnh ban đêm của Hồng Kông. Sau điếu thuốc ấy, cả hai vĩnh viễn cũng chẳng gặp lại nhau cho đến khi xuống hoàng tuyền.

Hai nhân vật chính Hào què và Lôi Lạc được miêu tả rất chân thật, thể hiện sự đối lập trong cách làm người nhưng lại cùng chung một mục đích. Dàn diễn viên tham gia phim đại diện cho những thành phần khác nhau trong xã hội. Trong khi, Nguyên Chính ( Huỳnh Nhật Hoa ) đại diện cho một lớp người chính phủ liêm chính, chán ghét xã hội đen và tham nhũng, thì Lôi Lạc lại tiêu biểu cho dạng người có tài, đầy toan tính, sống có nguyên tắc và đầy tham vọng. Dù rằng việc nhìn xa trông rộng, để lý trí lấn át tình cảm, sống thực tế thường không có nhiều mối quan hệ khắng khít và đôi khi khiến người khác chán ghét, nhưng Lôi Lạc vẫn là một con người có tình có nghĩa. Ngoại trừ Hào què, Lôi Lạc vẫn có một đàn em vô cùng trung thành - Tốp Mỡ - mà đến tận lúc chết, anh ta vẫn hi vọng có thể đi theo anh ở kiếp sau.

Hào què lại tượng trưng cho một cái đầu tài ba và trọng nghĩa khí. Anh có thể sẵn sàng hi sinh tiền tài lẫn mạng sống bản thân chỉ vì chữ thù phải trả hoặc một chữ ân cần phải báo. Kiểu sống của anh thuộc về dạng tình cảm vượt lên trên mọi lý trí khác và nguyên tắc khác đã được định ra. Với anh, lăn lộn trong giang hồ trước tiên phải nói đến nghĩa khí, sau đó rồi mới tới những điều khác. Và dù là làm cho xã hội đen, cũng phải có giới hạn. Không bán cho những thành phần trí thức trẻ người non dạ, vì đó là tương lai của đất nước.

Lẽ tất nhiên, đây không phải là một tác phầm hoàn hảo. Phim vẫn có một vài cảnh quay vô lý khiến khán giả khó hiểu. Chẳng hạn như các trường đoạn sĩ quan Anh nói chuyện với những viên chức Hồng Kông. Dù đan xen hai loại ngôn ngữ: tiếng Anh – tiếng Hồng Kông thế nhưng họ vẫn hiểu được nhau nói gì. Trao đổi đa thứ tiếng như vậy mà không cần bất kỳ người phiên dịch nào, trình độ kiến thức về ngôn ngữ của người Hồng Kông lúc bấy giờ thật sự rất giỏi!

Tóm lại, Trùm Hương Cảng là một tác phẩm đáng xem. Không chỉ để giải trí qua những phân cảnh hành động đầy nghẹt thở, Trùm Hương Cảng còn cho chúng ta thấy được tổng quan đặc điểm của những thành phần xã hội và những giá trị tình cảm con người được đề cao, vượt lên trên tiền tài và danh vọng.

Phim ra rạp tại Việt Nam từ ngày 27/10.