Trực tiếp một buổi săn truyện: Rủ nhau đem chăn, chiếu ra nhà sách ngủ, sẵn sàng trả tiền thuê người xếp hàng hộ

HẢI MY - HUYỀN NGUYỄN Tri Thức Trẻ| 24/06/2022 06:20 PM

 
  thích

Để mua được cuốn truyện tranh phiên bản giới hạn đang hot nhất nhì hiện nay, nhiều bạn trẻ đã phải xếp hàng thậm chí "ngủ" luôn trước các hiệu sách.

Khái niệm "đi camp truyện" đối với những ai yêu thích đọc sách, truyện tranh đều đã quá quen thuộc nhưng với những người bình thường, hẳn sẽ rất xa lạ. Cho những ai vẫn còn mơ hồ về khái niệm này: khi một cuốn truyện tranh mới được xuất bản, người hâm mộ sẽ rủ nhau "đi camp" nghĩa là đi xếp hàng để có cơ hội săn được truyện mình yêu thích với phiên bản giới hạn hoặc cao cấp.

Tuy nhiên, nếu một số người hiểu theo nghĩa "camping" (đi cắm trại) có lẽ cũng không sai. Bởi nhiều bạn trẻ có mặt từ rất sớm, thậm chí từ đêm hôm trước với đầy đủ thảm ngồi, đồ ăn, sạc dự phòng... để canh giờ nhà sách mở cửa.

Hôm nay - 24/6, Nhà xuất bản Kim Đồng đã phát hành tập 4 bộ truyện tranh Jujutsu Kaisen (Chú Thuật Hồi Chiến), trong đó có cả phiên bản giới hạn mà nhiều bạn trẻ mong ngóng từ lâu. Và cảnh "đi camp truyện" lại diễn ra.

Trải chiếu, đắp chăn "ngủ" luôn trước nhà sách để đợi truyện

Được biết, cuốn truyện tranh phiên bản giới hạn sẽ có phần bìa được in màu xịn sò, chất liệu giấy cũng sẽ khác so với bản thường. Ngoài ra, phiên bản giới hạn này sẽ bổ sung những trang tranh màu, điều mà bản thường không có và được tặng kèm một bao sách.

Chính những yếu tố hấp dẫn như vậy khiến các tín đồ truyện tranh của Chú Thuật Hồi Chiến chắc chắn không thể bỏ lỡ. Phần đông mua vì thích nội dung truyện và đương nhiên cũng là để sưu tầm. Hơn nữa, cảm giác sở hữu 1 trong 10.000 cuốn phiên bản giới hạn và sẽ không in thêm được phát hành trên khắp cả nước thì đúng là thật oách!

 Trực tiếp một buổi săn truyện: Rủ nhau đem chăn, chiếu ra nhà sách ngủ, sẵn sàng trả tiền thuê người xếp hàng hộ - Ảnh 1.

Bản giới hạn (bên trái) với giá 65 nghìn còn bản thường (bên phải) có giá 30 nghìn

Mỹ Anh (Hà Nội) còn có mặt tại nhà sách NXB Kim Đồng Linh Đàm từ 9h tối hôm trước. Cô bạn này chia sẻ: "7h sáng nhà sách mới mở cửa để bắt đầu phát phiếu và bán chính thức nhưng mình đến sớm vì háo hức và cũng vì muốn sở hữu phiên bản giới hạn của truyện tranh này. Mình đến lúc 9h tối hôm trước ngày ở bán và mang theo đầy đủ từ chiếu ngồi, đồ ăn vặt, sạc điện thoại... như đi dã ngoại không thiếu một đồ gì. Nhưng mình vẫn chưa phải đến sớm nhất, khi tới nơi mình đã là số thứ tự 82 rồi".

Cũng theo Mỹ Anh, nhà sách thường sẽ có khoảng 180 - 200 cuốn với các tập thuộc phiên bản giới hạn. Người đến mua sẽ được phát phiếu mua hàng và đánh số thứ tự. Ngoài ra, mọi người còn phải điểm danh theo khung giờ để tránh tình trạng lấy số rồi quay về nhà. "Những bạn lúc điểm danh mà không có mặt sẽ bị loại luôn để đảm bảo tính công bằng cho tất cả mọi người, đặc biệt là những ai phải camp ngoài cả đêm", Mỹ Anh nói.

 Trực tiếp một buổi săn truyện: Rủ nhau đem chăn, chiếu ra nhà sách ngủ, sẵn sàng trả tiền thuê người xếp hàng hộ - Ảnh 2.
 Trực tiếp một buổi săn truyện: Rủ nhau đem chăn, chiếu ra nhà sách ngủ, sẵn sàng trả tiền thuê người xếp hàng hộ - Ảnh 3.
 Trực tiếp một buổi săn truyện: Rủ nhau đem chăn, chiếu ra nhà sách ngủ, sẵn sàng trả tiền thuê người xếp hàng hộ - Ảnh 4.
 Trực tiếp một buổi săn truyện: Rủ nhau đem chăn, chiếu ra nhà sách ngủ, sẵn sàng trả tiền thuê người xếp hàng hộ - Ảnh 5.

Đến từ 9h tối nhưng Mỹ Anh vẫn chưa phải người sớm nhất. Các bạn trẻ đều mang theo chiếu, chăn,... để ngồi chờ trước nhà sách

 Trực tiếp một buổi săn truyện: Rủ nhau đem chăn, chiếu ra nhà sách ngủ, sẵn sàng trả tiền thuê người xếp hàng hộ - Ảnh 6.

Duy Trung (Đà Nẵng) đến từ 4h sáng nhưng không mua được phiên bản giới hạn

Không may mắn sở hữu được phiên bản giới hạn như Mỹ Anh, Duy Trung (Đà Nẵng) tỏ ra khá tiếc nuối khi để hụt cuốn truyện tranh yêu thích. Anh chàng cho biết đã đi xếp hàng từ 4h sáng nhưng vẫn chậm hơn so với các bạn khác. Tuy nhiên, ở nhà sách nơi Duy Trung ghé mua chỉ có chưa đến 30 cuốn Chú Thuật Hồi Chiến bản giới hạn. Trong khi, số lượng các bạn trẻ đi camp rất đông nên rất khó để sở hữu một cuốn truyện đặc biệt.

Có cả "nghề" đi săn truyện hộ, bức xúc vì xếp hàng giành mua giá thấp - bán lại giá cao gấp 3

Anh Hải Hưng hiện đang làm việc tại nhà sách Uông Bí cho hay, số lượng truyện tranh bản giới hạn tại đây chỉ bằng 1/3 so với lượng các bạn nhỏ đến mua. "Chỗ mình các bạn đến từ 6h sáng, lúc mình xem lại camera thì có bạn còn tới từ khoảng 2h đêm. Tùy theo khu vực, tỉnh, nhà sách lớn hay nhỏ sẽ có số lượng truyện được phân phối khác nhau. Vì số lượng chỗ mình khá ít nên đúng 7h sáng, mình cho các bạn bốc số ngẫu nhiên, ai may mắn sẽ được mua bản giới hạn", anh Hải Hưng chia sẻ.

 Trực tiếp một buổi săn truyện: Rủ nhau đem chăn, chiếu ra nhà sách ngủ, sẵn sàng trả tiền thuê người xếp hàng hộ - Ảnh 7.
 Trực tiếp một buổi săn truyện: Rủ nhau đem chăn, chiếu ra nhà sách ngủ, sẵn sàng trả tiền thuê người xếp hàng hộ - Ảnh 8.
 Trực tiếp một buổi săn truyện: Rủ nhau đem chăn, chiếu ra nhà sách ngủ, sẵn sàng trả tiền thuê người xếp hàng hộ - Ảnh 9.

Nhà sách nhỏ nên số lượng truyện tranh Chú Thuật Hồi Chiến phiên bản giới hạn rất hiếm có

Sở hữu được bản giới hạn sẽ vui, nếu không may mắn thì đọc bản thường cũng đã là niềm hạnh phúc. Tuy nhiên điều khiến hầu hết các bạn trẻ không thích nhất đó là trình trạng "đầu cơ". Theo như Mỹ Anh chia sẻ, có không ít những người đến mua bản giới hạn sau đó bán lại với giá cao ngất ngưởng:

"Giá gốc bản giới hạn là 65 nghìn, mua trực tiếp tại nhà sách còn được chiết khấu 10% nữa. Nhưng có một số bạn thấy bộ hot cũng đến mua bằng được sau đó bán lại với giá cao gấp 3 - 4 lần so với giá thực của quyển truyện. Thậm chí, quyển vol 0 của Chú Thuật Hồi Chiến này đã bị đẩy giá lên gấp 10 vì số lượng bản in của tập đó chỉ có 5000 bản trên toàn quốc.

Ngoài ra cũng có một số bạn yêu thích nhưng không sắp xếp được thời gian đi camp, họ sẵn sàng trả tiền công nhờ người khác đi xếp hàng hộ. Thường mức tiền công theo mình được biết là khoảng 100 - 150 nghìn, chưa bao gồm tiền truyện".

Phía nhà sách nói gì về sức hút của bộ truyện?

Liên hệ với NXB Kim Đồng, chúng tôi được biết đây là đợt phát hành định kỳ theo kế hoạch của NXB, mỗi cửa hàng có số lượng sách mở bán khác nhau.

Nhà sách Kim Đồng (Quang Trung, Hà Nội) bị quá tải khách đến mua truyện từ sáng sớm, đại diện nhà sách trả lời gấp gáp: "Chúng tôi vẫn bắt đầu hoạt động từ 7 giờ sáng. Nhưng hôm nay mở sớm hơn 5, 10 phút để phát phiếu thứ tự. Lượng phiếu phát ra hết rất nhanh, chỉ khoảng 7h30 phút là không còn phiếu. Các bạn đã nhận phiếu số thì có thể vào mua luôn theo thứ tự hoặc quay trở lại sau để mua sách”.

Còn nhà sách Kim Đồng (Đường sách Nguyễn Văn Bình, HCM) cho hay: “Nhà sách chúng tôi mở cửa bắt đầu bán Chú Thuật Hồi Chiến tập 4 từ 7h30 sáng, đến 9h15 sáng thì đã bán hết bản limited, chính sách của nhà xuất bản Kim Đồng là thống nhất mỗi người chỉ được mua 1 cuốn”.

Nhà sách Kim Đồng (Linh Đàm, Hoàng Mai, Hà Nội) cung cấp thêm thông tin: “Hôm nay mở bán hơn 100 cuốn Chú Thuật Hồi Chiến limited. Không biết các bạn đến từ mấy giờ nhưng lúc mở cửa thì đã thấy các bạn xếp hàng tới đây rất đông rồi. Nhà sách bắt đầu bán từ 7h sáng đến khoảng 9h là hết bản limited, còn bản thường của Chú Thuật Hồi Chiến thì hiện vẫn còn. Tôi nghĩ rằng không có chuyện đầu cơ mua lại tăng giá vì mỗi bạn chỉ được mua 1 cuốn và phần lớn các bạn mua truyện vì đam mê, yêu thích đọc chứ bán lại chắc không có lời mấy".

https://kenh14.vn/truc-tiep-mot-buoi-san-truyen-ru-nhau-dem-chan-chieu-ra-nha-sach-ngu-san-sang-tra-tien-thue-nguoi-xep-hang-ho-20220624153745522.chn