Trong vũ trụ DC, Cerberus - chó 3 đầu canh cửa Địa Ngục là con quái vật như thế nào?

Yasha  - Theo Helino | 11/10/2019 04:53 PM

Một trong những con quái vật được ưa chuộng nhất, nổi tiếng nhất thần thoại Hy Lạp chính là Cerberus. Vậy ở vũ trụ DC, Cerberus là con quái vật thế nào, hung dữ ra sao?

Thần thoại Hy Lạp là một trong những đề tài xưa được yêu thích nhất trong văn hóa đại chúng, bởi sự ly kỳ và thú vị của nó. Trong đó, đề tài quái vật của Hy Lạp có thể nói là "hấp dẫn đến bất hủ", khi chúng vẫn được những nhà văn, họa sĩ hay biên kịch, đạo diễn ưa chuộng cho đến ngày nay.

Và một trong những con quái vật được ưa chuộng nhất, nổi tiếng nhất chính là Cerberus, hay Kerberos. Vậy ở vũ trụ DC, Cerberus là con quái vật thế nào, hung dữ ra sao? Hãy tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé?

Trong vũ trụ DC, Cerberus - chó 3 đầu canh cửa Địa Ngục là con quái vật như thế nào? - Ảnh 1.

Cerberus minh họa bởi William Blake

Giống như trong thần thoại, Cerberus là một con chó săn ba đầu khổng lồ của Hades. Xét về nguồn gốc, Cerberus có thể nói là sở hữu thân thế vô cùng cao quý. Nó là cháu nội của mẹ đất Gaia, con trai của Đại quái vật Typhoeus - Cha của các loài quái vật và Echidna - Mẹ của các loài quái vật. 

Typhoeus chính là con quái vật hùng mạnh trong quá khứ đã đến tấn công đỉnh Olympus, rút gân Zeus cho đến khi bị vua của các vị thần ném núi Edna đè lên, còn Echidna được coi là hiện thân của bệnh dịch, sự thối nát, suy đồi và những gì căn bã xấu xa nhất.

Trong vũ trụ DC, Cerberus - chó 3 đầu canh cửa Địa Ngục là con quái vật như thế nào? - Ảnh 2.

Typhoeus trong vũ trụ DC

Trái với vẻ dữ dằn khiến người khác cho rằng Cerberus chỉ là một con quái vật khát máu, thì nó vốn chỉ đơn giản là một chú chó trung thành của Hades mà thôi. Về mặt cơ bản, con quái vật này có nhiệm vụ giám sát việc các linh hồn đi vào và bảo vệ lối vào Địa Ngục, hoặc cũng có thể làm tùy tùng đi theo Hades nếu ông ta đi vi hành trên hạ giới.

Trong vũ trụ DC, Cerberus - chó 3 đầu canh cửa Địa Ngục là con quái vật như thế nào? - Ảnh 3.

Cerberus đặc biệt có cảm giác thèm ăn thịt sống và do đó chỉ cho phép những linh hồn của người chết đi vào Địa ngục, nhưng nó lại không cho phép ai rời đi. Chính vì thế, nó chính là công cụ để phân biệt các "linh hồn tại Địa Ngục" với "người đi xuống Địa Ngục" (tức là những kẻ đi xuống âm giới dù bản thân vẫn đang sống). Nhưng ngược lại, nó cũng chính là một thử thách rất khó vượt qua đối với bất kỳ người anh hùng nào của vùng đất Hy Lạp.

Trong vũ trụ DC, Cerberus - chó 3 đầu canh cửa Địa Ngục là con quái vật như thế nào? - Ảnh 4.

Steve Trevor từng đối đầu với Cerberus

Trong thần thoại, có rất nhiều người vượt qua nó một cách dễ dàng. Ví dụ, Hermes khiến nó ngủ bằng cách rưới lên bằng nước từ dòng sông Lethe, còn phù thủy Cumae thì khiến Cerberus ngủ bằng cách đưa bánh cho Aeneas để được cấp giấy phép quyền vào địa ngục.

Vậy ở trong vũ trụ DC thì những siêu anh hùng phải làm thế nào để vượt qua nó? Câu trả lời chính là... quá dễ, chỉ cần ru ngủ nó là được. Vấn đề duy nhất mà ta phải tính đến chính là phải ru ngủ nó ra sao mà thôi. Tuy nhiên, vẫn có một số người phàm (cụ thể là siêu anh hùng hay các nhân vật khác của DC Comics) đã thành công trong thời kỳ trước Flashpoint.

Trong vũ trụ DC, Cerberus - chó 3 đầu canh cửa Địa Ngục là con quái vật như thế nào? - Ảnh 5.

Cerberus phiên bản "thu nhỏ"

Trong The Sandman (1989) Special #1, Orpheus, con trai của nữ thần thi ca Caliope, sau khi trở về từ cuộc phiêu lưu với Argonauts đã phát hiện ra rằng nàng Eurydice yêu dấu của mình đã chết. Để cứu vợ mình, Orpheus buộc phải tới Địa Ngục nhằm đến gặp thần Hades cùng nữ hoàng Persephone. 

Khi Charon đưa Orpheus đi qua sống Styx, ông ta đã cảnh báo anh hãy cẩn thận trước 1 con chó. Đó chính là Cerberus, nhưng, với tài năng âm nhạc của mình, Orpheus đã mê hoặc con thú và có thể tiếp tục chuyến hành trình.

Trong vũ trụ DC, Cerberus - chó 3 đầu canh cửa Địa Ngục là con quái vật như thế nào? - Ảnh 6.

Orpheus mê hoặc Cerberus

Theo Wonder Woman (1942), Steve Trevor từng xuống Địa Ngục để cứu cô nàng Sofia Constantinas. Không còn cách nào khác, Steve buộc phải xông vào đối đầu với Cerberus, nhưng dĩ nhiên là không thể. Tuy nhiên, anh đã "gạ" một con yêu tinh vũ trụ tên Glitch nhảy đến cắn đuôi nó, và nhờ thế mà họ đã có thể thoát khỏi Địa Ngục.

Trong vũ trụ DC, Cerberus - chó 3 đầu canh cửa Địa Ngục là con quái vật như thế nào? - Ảnh 7.

Steve Trevor, Sofia Constantinas và Glitch vượt qua con quái vật

Nhưng nếu bạn có đủ sức khỏe để hạ gục nó thì mọi chuyện trở nên quá dễ dàng rồi. Trong Aquaman (1994) #46, giống như Hercules, Aquaman cũng đã dùng sức mạnh cơ bắp của mình cùng cái tay "móc câu" để bứt bay đầu con quái vật.

Trong vũ trụ DC, Cerberus - chó 3 đầu canh cửa Địa Ngục là con quái vật như thế nào? - Ảnh 8.

Aquaman giết Cerberus

Khác với new 52, Cerberus ở Rebirth còn có 1 nhiệm vụ to lớn hơn, đó là canh lối vào của Graveyard of Gods (Nghĩa trang của những vị thần) - nơi mà các vị thần an nghỉ sau khi họ chết và sẽ hồi sinh từ đó bằng nhiều cách khác nhau.

Trong vũ trụ DC, Cerberus - chó 3 đầu canh cửa Địa Ngục là con quái vật như thế nào? - Ảnh 9.

Cerberus canh lối vào của Graveyard of Gods