LMHT: TỐC CHIẾN

LMHT: TỐC CHIẾN

CHUYÊN TRANG VỀ LMHT: TỐC CHIẾN TRÊN GAMEK.VN
KHÁM PHÁ VŨ TRỤ LIÊN MINH HUYỀN THOẠI VỚI TỰA GAME MOBA 5 VS 5 ĐẦY HẤP DẪN

Trong một mùa giải 2021, 2 tuyển thủ SE bị global ban: Môi trường chuyên nghiệp không có chỗ cho "sống bằng tình cảm"

LộcD GameK  - Theo Trí Thức Trẻ | 23/12/2021 11:59 PM

Liên Minh Huyền Thoại
01/08/2012 NCB: Riot Games NPH:

Các tuyển thủ của SE nhận liền 2 án global ban trong cùng 1 mùa giải, cấp quản lý cũng có phần lỗi.

Từ phương châm "Sống Bằng Tình Cảm"

SBTC Esports chính thức "chào sân" làng Esports Việt trong mùa giải 2021, với đội tuyển LMHT gồm toàn những tuyển thủ ít nhiều đã có danh tiếng tại VCS như Petland, Yijin, Celebrity, Dia1, Zeros... Tham vọng của nam streamer Thầy Giáo Ba - đồng sở hữu SE chính là tạo ra 1 "Dream Team", soán ngôi của những Team Flash, GAM Esports, Saigon Buffalo để trở thành 1 thế lực mới thống trị VCS.

Trong một mùa giải 2021, 2 tuyển thủ SE bị global ban: Môi trường chuyên nghiệp không có chỗ cho sống bằng tình cảm - Ảnh 1.

SBTC Esports Mùa Xuân 2021

Thế nhưng, kết thúc VCS Mùa Xuân 2021, đội tuyển này chỉ về hạng 5 và ở Mùa Đông 2021, họ kết thúc ở vị trí thứ 7. Có thể nói, về mặt thành tích, SE LMHT đã không đáp ứng được kỳ vọng từ phía người hâm mộ, kể cả khi họ có đội hình "toàn sao" hay xây dựng lại với những cái tên trẻ tiềm năng kết hợp với những tuyển thủ kỳ cựu.

Cũng ở đầu mùa giải, SBTC Esports phiên bản Liên Minh Huyền Thoại: Tốc Chiến cũng ra đời. Tuy rằng không thuần là những tuyển thủ quen biết từ lâu với Thầy Giáo Ba như đội hình LMHT, nhưng đội Tốc Chiến SE lúc mới thành lập cũng tập trung khá nhiều những cái tên quen thuộc với nhóm stream SBTC như Mina Young, Bùi "yT" Thế Vinh, hay Văn "Potm" Hữu Bảo. Đặc biệt, khi công bố line-up tham dự Icon Series SEA Mùa Hè 2021, đội Tốc Chiến SE còn đón chào cái tên Minas - cựu Xạ Thủ lừng lẫy một thời của VCS.

Trong một mùa giải 2021, 2 tuyển thủ SE bị global ban: Môi trường chuyên nghiệp không có chỗ cho sống bằng tình cảm - Ảnh 2.

Team Liên Minh: Tốc Chiến SBTC Esports trước thềm Horizon Cup

Trái ngược với SE LMHT, đội SE Tốc Chiến giành 3 chức vô địch gồm SEA Icon Series 2021 Mùa Hè và Mùa Thu, vô địch SEA Championship 2021. Từng có thời điểm, các fan của 2 đội còn đặt cho cái tên SBTC 1 ý nghĩa khác là "Sống Bằng Tốc Chiến".

Đến án global ban của anh em Zeros - Minas

Nếu Zeros là trụ cột của SE LMHT thì Minas cũng là thành viên không thể thiếu của SE Tốc Chiến. Và bên cạnh mối quan hệ anh em ruột, đều là trụ cột trong 2 đội tuyển mang cùng cái tên SE, đều thi đấu ở vị trí đường trên (hay đường Baron trong Liên Minh: Tốc Chiến) thì Zeros và Minas còn có 1 điểm chung: cùng nhận án global ban của Riot trong cùng 1 mùa giải 2021.

Trong một mùa giải 2021, 2 tuyển thủ SE bị global ban: Môi trường chuyên nghiệp không có chỗ cho sống bằng tình cảm - Ảnh 3.

Anh em Minas - Zeros đều cùng bị global ban trong mùa giải 2021

Đối với Zeros, tuyển thủ này bị phạt vì vạ miệng liên quan đến vấn đề đại dịch Covid-19. Với những án phạt trước đó, cộng thêm thời điểm Zeros vạ miệng là đại dịch vẫn còn căng thẳng, thì BTC VCS và Riot không ngần ngại phạt thẳng tay tuyển thủ này. Và Zeros trở thành tuyển thủ đầu tiên trong cả nền Esports Việt nhận một mức án phạt nặng như vậy từ Riot. Sự việc thu hút sự chú ý của cả cộng đồng LMHT quốc tế. Án phạt tuy bị cho là nặng nhưng Riot vẫn chưa cho thấy sẽ có sự ân xá.

Trong một mùa giải 2021, 2 tuyển thủ SE bị global ban: Môi trường chuyên nghiệp không có chỗ cho sống bằng tình cảm - Ảnh 4.

Zeros vì vạ miệng và vô số những lần nhận án phạt trước đây

Và mới đây, đến lượt ông anh Minas của Zeros nhận án global ban vì hành vi cờ bạc liên quan đến các trận đấu của Liên Minh: Tốc Chiến. Đây là hành động cấm kỵ đối với tất cả các môn thể thao trên thế giới, không riêng gì Esports hay Liên Minh: Tốc Chiến. Minas cho biết, Riot còn tính luôn cả án đi đêm trước đây của anh để đưa ra án phạt cuối cùng.

Trong một mùa giải 2021, 2 tuyển thủ SE bị global ban: Môi trường chuyên nghiệp không có chỗ cho sống bằng tình cảm - Ảnh 5.

Minas thì liên quan đến hành vi cờ bạc

Khi "Sống Bằng Tình Cảm" không đủ tạo nên sự chuyên nghiệp

Các tuyển thủ của 2 đội SE đều ít nhiều có mối quan hệ mật thiết với Thầy Giáo Ba và quản lý Cao Lê Tuấn Tú. Và bản thân 2 người này cũng chưa từng 1 lần áp dụng những quy định nghiêm ngặt phải có đối với các tuyển thủ chuyên nghiệp lên những đứa em của mình. Và kết quả thì như ai cũng đã thấy, SE LMHT dính vô số án phạt từ nhẹ đến nặng, còn SE Tốc Chiến thì có thành tích cao nhưng cuối mùa giải thì nhận ngay án global ban của Minas vì lỗi nặng nhất mà 1 vận động viên chuyên nghiệp có thể mắc phải: cá cược các trận đấu mình đánh.

Trong một mùa giải 2021, 2 tuyển thủ SE bị global ban: Môi trường chuyên nghiệp không có chỗ cho sống bằng tình cảm - Ảnh 6.

Minas bị phạt vì có hành vi cờ bạc - việc tối kỵ với 1 tuyển thủ chuyên nghiệp

Những tuyển thủ như Minas, Zeros, cho đến trước khi bị án global ban, đã là những cái tên kỳ cựu trong làng Esports Việt. Nhưng điều này lại không đồng nghĩa với ý thức chuyên nghiệp. Bản thân Zeros sau án global ban, hoàn toàn có cơ hội được gỡ ban nhưng chính bản thân anh, và cả những người từng là người thầy, người anh của Zeros cũng không hề có hành động nào cho thấy sự hối cải. Thậm chí, Zeros còn được fan gọi là "bất tử", có thể công kích GAM thoải mái mà không sợ bị phạt thêm nữa. Còn trước khi nhận án global ban, Zeros từng bị chính người thầy thân thiết Tinikun tố cáo là không có thái độ chuyên nghiệp khi tập luyện, thi đấu.

Trong một mùa giải 2021, 2 tuyển thủ SE bị global ban: Môi trường chuyên nghiệp không có chỗ cho sống bằng tình cảm - Ảnh 7.

HLV Tinikun tố Zeros, Yijin... không có thái độ chuyên nghiệp

Trong một mùa giải 2021, 2 tuyển thủ SE bị global ban: Môi trường chuyên nghiệp không có chỗ cho sống bằng tình cảm - Ảnh 8.

Một chuyện không hề liên quan đến mình là vụ lương bổng của EasyLove cũng bị Zeros lấy làm cớ để công kích GAM sau khi Zeros bị global ban

Còn Minas, anh rõ ràng phải ý thức được 1 tuyển thủ chuyên nghiệp thì không được phép có bất kỳ hành động cờ bạc nào vì nếu không sẽ không thể còn đường lùi. Nhưng cuối cùng, bản thân Minas "nhúng chàm" và chính BQL SE cũng hoàn toàn không kiểm soát việc làm của Minas. Đặc biệt, quản lý Cao Lê Tuấn Tú còn từng khẳng định, SE Tốc Chiến không hề có hành vi gian lận, cờ bạc.

Trong một mùa giải 2021, 2 tuyển thủ SE bị global ban: Môi trường chuyên nghiệp không có chỗ cho sống bằng tình cảm - Ảnh 9.

Chính quản lý Cao Lê Tuấn Tú cũng từng ngầm khẳng định SE Tốc Chiến luôn thi đấu trung thực

Kết

Minas và Zeros tự hủy sự nghiệp của họ, điều đó là không thể chối cãi. Tuy nhiên, có thể thấy rõ, nếu ngay từ đầu, BLĐ của SE nghiêm khắc hơn, chặt chẽ hơn trong việc quản lý các tuyển thủ, có lẽ sẽ không bao giờ có chuyện Zeros phạm sai lầm hay Minas "nhúng chàm". Nhưng sự việc đã rồi. Chỉ mong anh em nhà Zeros không chỉ là tấm gương, mà còn là một sự thức tỉnh cho BLĐ SE về việc xây dựng một team chuyên nghiệp cần có sự theo sát chặt chẽ, nghiêm khắc đối với từng tuyển thủ, cả trong lẫn ngoài lúc thi đấu. Trong môi trường chuyên nghiệp, tình cảm đúng mực sẽ tạo nên tập thể đoàn kết, nhưng nếu quá mềm mỏng, thì chắc chắn sẽ mang đến tác dụng ngược.