Trong cái rủi có cái may, Khu Vực Đại Chiến bị hủy do Covid-19 giúp LMHT bớt một giải đấu 'vô nghĩa'

A Đồi  - Theo Nhịp Sống Việt | 27/03/2020 03:59 PM

Liên Minh Huyền Thoại
01/08/2012 NCB: Garena NPH:

Đã bao giờ bạn tự hỏi Khu Vực Đại Chiến hàng năm có mang lại lợi ích gì cho giới LMHT chuyên nghiệp chưa?

Mỗi một giải đấu Esports khi được tổ chức đều phải mang tới một giá trị gì đó những đội tuyển tham dự, có thể là danh tiếng, lời khẳng định mình là kẻ mạnh nhất hay thực tế hơn là tiền bạc. Chính những sức hấp dẫn này thu hút khán giả, tạo động lực cho chính những tuyển thủ thi đấu hết mình. Vì thế những giải đấu lớn thường niên của các tựa game lớn như CKTG - LMHT, Major - CS:GO hay The International - DOTA2 luôn là những sự kiện đáng chú ý.

Trong cái rủi có cái may, Khu Vực Đại Chiến bị hủy do Covid-19 giúp LMHT bớt một giải đấu vô nghĩa - Ảnh 1.

CKTG luôn là mục tiêu lớn nhất của người chơi LMHT, đặc biệt là các top team

Tuy nhiên khoan bàn tới những giải đấu thuộc dạng quan trọng nhất tựa game của mình kia, những giải đấu quốc nội cũng có ý nghĩa tương tự nhưng tầm ảnh hương chỉ trong một khu vực mà thôi. Với LMHT thì việc thi đấu tốt tại các giải đấu như LPL, LCK, VCS giúp cho những đội tuyển lớn có vé đi tới CKTG. Hơn nữa thi đấu tốt tại giải quốc nội cũng giúp các đội tuyển thu hút tài trợ, giúp duy trì tổ chức của mình.

Trong cái rủi có cái may, Khu Vực Đại Chiến bị hủy do Covid-19 giúp LMHT bớt một giải đấu vô nghĩa - Ảnh 2.

Dù không đủ sức cạnh tranh vô địch thế giới nhưng việc chiến thắng tại giải quốc nội như cách GAM Esports đang làm với VCS cũng cực kì quan trọng

Vậy thì ngoài một giải đấu siêu khủng là CKTG và các giải quốc nội, chúng ta có thêm Rift Rivals hay Khu Vực Đại Chiến. Dù là giải đấu quốc tế đó nhưng những năm trở lại đây, giải đấu này tỏ rõ sự "vô nghĩa" của mình cũng như tạo ra nhiều bất tiện tới các tuyển thủ và tổ chức.

Đầu tiên là về mặt ý nghĩa của nó, Rift Rivals được tổ chức để tranh đấu xem giữa hai khu vực đâu là kẻ mạnh hơn. Tuy nhiên trong giới Esports thì chỉ có Châu Âu và Bắc Mỹ là còn xem trọng điều này mà thôi, thử hỏi những game thủ tại LPL như Funplus Phoenix hay Invictus Gaming xem họ có quan tâm điều này không? Hay mục tiêu lớn nhất của họ vẫn là CKTG?

Trong cái rủi có cái may, Khu Vực Đại Chiến bị hủy do Covid-19 giúp LMHT bớt một giải đấu vô nghĩa - Ảnh 3.

Phải chăng Faker và SKT T1 đã bung sức ở quá nhiều giải đấu trước CKTG, kể cả Rift Rivals, nên họ bị hạ gục tại giải đấu quan trọng nhất?

Nói tới CKTG, Rift Rivals không mang tới cho các đội tuyển tham dự một chút điểm tích lũy nào để cạnh tranh với những đối thủ khác một vé đi CKTG cả. Các game thủ bỏ ra gần một tuần để chơi trong một giải đấu không mang lại lợi ích gì cho họ nên ít nhiều những màn trình diễn của các đội tuyển cũng nhạt nhòa đi hẳn. Bên cạnh đó khoản tiền thưởng 20.000 USD mỗi đội nhận được cũng chả đáng là bao cho việc bỏ thời gian đi du đấu như này.

"Nhưng mà Rift Rivals là cơ hội cho các đội cọ sát và rèn luyện với những đội mạnh nhất mà" - một người có thể nói như vậy để bào chữa cho giải đấu này nhưng thực tế thì không. Thử hỏi việc phải chơi một giải đấu không có ý nghĩa thì các đội tuyển mạnh sẽ tung hết bài ra để chiến thắng sao? Cứ nhìn cách Funplus Phoenix đánh theo kiểu cho có tại giải này rồi tiến tới chức vô địch CKTG mới thấy Khu Vực Đại Chiến không hề được những đội tuyển mạnh để tâm.

Trong cái rủi có cái may, Khu Vực Đại Chiến bị hủy do Covid-19 giúp LMHT bớt một giải đấu vô nghĩa - Ảnh 4.

Funplus Phoenix từng để thua Kingzone DragonX, đội còn không được đi CKTG, tại Khu Vực Đại Chiến

Trong cái rủi có cái may, Khu Vực Đại Chiến bị hủy do Covid-19 giúp LMHT bớt một giải đấu vô nghĩa - Ảnh 5.

Thế nhưng lại lên ngôi vô địch thế giới sau đó, đó không phải giấu bài thì là gì đây?

Đó còn chưa kể tới những sự bất tiện về mặt đi lại của các tuyển thủ, Rift Rivals tổ chức theo dạng onLAN Tourament, đòi hỏi các đội tập trung ở một địa điểm. Thi đấu xong họ lại trở về với giải quốc nội và tiếp tục đánh 2-3 trận một tuần, thực sự nghĩ tới cảnh đi máy bay liên tục như thế đã thấy mệt rồi chứ đừng nói tới chuyện thi đấu. Thế mới có chuyện giải chưa diễn ra mà Perkz của G2 Esports đã đòi Riot xóa luôn Rift Rivals như này.

Perkz: "Tôi không nghĩ rằng giải đấu này có ý nghĩa gì trong cả một mùa giải lớn, vì thế mà tôi nghĩ Riot nên bỏ hoàn toàn Khu vực đại chiến. Theo tôi nghĩ thì MSI, CKTG, Siêu sao đại chiến là quá đủ giải đấu quốc tế rồi. Lần này chúng tôi phải bay tới Mỹ để đánh Rift Rivals và nó thật sự quá tệ khi chúng tôi phải bay quá nhiều. Riot nên xóa luôn Rift Rivals đi".

Và tới khi Riot Games ra thông báo hủy bỏ Rift Rivals do sự bùng phát của Covid-19, đây thực chất là tin đáng mừng hơn là đáng lo. Các đội tuyển và tuyển thủ thì tránh được chuyện di chuyển mệt mỏi tới một giải đấu vô nghĩa, Riot Games thì có thể tiết kiệm thời gian và tập trung nâng cấp một giải đấu khác cũng bị phàn nàn rất nhiều là Siêu Sao Đại Chiến, tóm lại là lợi cả đôi đường.

Trong cái rủi có cái may, Khu Vực Đại Chiến bị hủy do Covid-19 giúp LMHT bớt một giải đấu vô nghĩa - Ảnh 8.