Trở về tuổi thơ với những thứ đã trở thành huyền thoại của làng game

Real Madrid  - Theo Trí Thức Trẻ | 08/04/2020 11:59 PM

 
  thích

Kể từ thập niên 80, trò chơi điện tử đã trở thành một phần của đời sống. Nhưng kể từ đó, cách chúng ta nói về chúng đã thay đổi rất nhiều.

Băng game

Trở về tuổi thơ với những thứ đã trở thành huyền thoại của làng game - Ảnh 1.

Trong một phần tư thế kỷ qua, các game thủ đã chơi game theo một trong hai cách: tải xuống hoặc chèn đĩa vào console. Nhưng trước và giữa những năm 90, có một cách khác để chơi game console: dùng băng.

Khi trò chơi không yêu cầu cấu hình quá cao, băng game là một sự lựa chọn hoàn hảo. Rẻ, to và đầy màu sắc và trông chúng thật ngầu khi kết hợp với workart của game. Nhưng khi trò chơi trở nên đẹp hơn, dài hơn và tinh vi hơn, chúng ta cần những đồ chứa có dung lượng lớn hơn. Và đĩa CD, Bluray hay các sản phẩm kỹ thuật số đã soán ngôi băng game.

Bits

Trở về tuổi thơ với những thứ đã trở thành huyền thoại của làng game - Ảnh 2.

Ngày nay nói về cấu hình của console, người ta sẽ nghĩ ngay đến rất nhiều thông số khác nhau như kích thước lưu trữ, bộ nhớ, CPU, GPU. Chỉ nghe nửa chừng cũng biết bạn đang bàn về máy tính xách tay mới nhất từ ​​Apple hoặc HP. Nhưng có một đặc điểm mà không ai nói về nó nữa, mặc dù đây "đã từng là tất cả": data bits.

Mở đầu cho cuộc chạy đua vũ trang bit, không ai khác ngoài Nintendo với Nintendo Entertainment System và Atari với Atari 2600 và 5200. Sega Genesis leo lên dẫn đầu với 16 bit, nhưng nhanh chóng bị Nintendo bắt kịp. Bit trở thành cần câu hút khách, bit càng lớn, đồ họa càng ổn, và vì vậy quán quân của cuộc chiến là Nintendo 64 tức Nintendo 64 bit. Tuy nhiên thời đại của Bit cũng tàn lụi từ đó, nó không còn quan trọng như người ta từng nghĩ. Hé lộ nho nhỏ, hệ Playstation 2 và Xbox đều là 128 bit.

Memory Cards

Trở về tuổi thơ với những thứ đã trở thành huyền thoại của làng game - Ảnh 3.

Không phải thẻ nhớ điện thoại, đây là băng save riêng. Ngày nay, máy game console có rất nhiều bộ nhớ trong, save game là chuyện nhỏ, bộ nhớ trong của chúng ta dư sức để hack chơi game chép. Nhưng trong một thời gian, tiết kiệm là một vấn đề thực tế. Băng game có thể lưu, nhưng đĩa CD thì không. Vì thế vài hệ máy game CD đầu tiên phải dùng tới băng save. Bạn nhớ ra chưa, cái cục xám xám, vuông vuông mà mấy thanh niên chơi tiệm hay hỏi khi chơi tam quốc chí hay game đối kháng trên Play station 1 nhiều năm về trước. Đó chính là băng save.

Băng save trên các hệ thống như PS1, có 15 khối bộ nhớ, cho phép bạn lưu trữ tới 15 lần lưu dữ liệu của một trò chơi. Tuy nhiên về sau game càng ngày càng nặng hơn và nếu thẻ của bạn có thể chứa 128 MB dữ liệu, bạn phải phân bổ cho tất cả các trò chơi của mình hoặc mua thẻ thứ hai. Đây là một trải nghiệm làm cho tâm hồn bị nghiền nát, bạn bị mất băng save chứa hơn 100 giờ chơi Star Ocean: Till the end of time bởi vì bạn đã bỏ quên băng save của mình ở đâu đó hoặc ai đó cầm nhầm và quên trả.

Check point

Trở về tuổi thơ với những thứ đã trở thành huyền thoại của làng game - Ảnh 4.

Check point không phải luôn là chuẩn mực của ngành game. Nhiều năm về trước, các game thủ chỉ được cung cấp một số "máu" nhất định. Nếu bạn hoang phí, bạn sẽ "ra đi luôn" và chơi stage đó lại từ đầu.

Trong vài thế hệ đầu tiên của trò chơi điện tử, hầu hết số lượng life point, HP, tim… Thường là ba. Nếu bạn mất một tim, bạn có thể tiếp tục bắt đầu lại ngay tại nơi mình chết, nhưng một khi bạn mất hết ba tim, bạn sẽ chơi lại từ đầu stage. Không khoan nhượng là những gì các game thủ từng nhớ, kỷ thuật và hiểu biết sẽ đem lại chiến thắng. Còn ngày nay, nếu chết bạn sẽ quay lại chech point hoặc cục súc hơn nữa, trả tiền để chơi tiếp.

1-UP

Trở về tuổi thơ với những thứ đã trở thành huyền thoại của làng game - Ảnh 5.

Tức là được thêm một mạng. Đây là cơ hội sống sót của bạn, đôi khi thành hay bại, về nước hay không cũng chỉ hơn kém nhau 1-UP.

Trong nhiều game arcade đầu tiên, bạn kiếm được nhiều cuộc sống hơn bằng cách ghi nhiều điểm. Các trò chơi sau này, như Super Mario Bros đã tinh chỉnh điều đó, bạn sẽ có thêm mạng nếu bạn thu thập đủ tiền xu ở mỗi stage hoặc ăn thứ nấm màu xanh lá cây. Trong Mega Man, 1-UP được thể hiện bằng hình ảnh cái đầu bị cắt đứt của anh, khá là đáng sợ. Nhưng dù trò chơi có tạo ra hình dạng 1-Up như thế nào, thì nó cũng từng là niềm vui không hề nhỏ trong mỗi game thủ.

CHeat Code

Trở về tuổi thơ với những thứ đã trở thành huyền thoại của làng game - Ảnh 6.

 Bước đầu tiên của các hacker đó là sử dụng mã Cheat. Đây là biện pháp sống sót cuối cùng, khi game quá khó khăn và chúng ta cảm thấy bị ngược đãi. Tất nhiên chúng ta cheat trong văn minh, chỉ lừa hệ thống để có thêm mạng, tuyệt nhiên không như lũ trẻ chơi CF hack nát cả game.

Cheat code ở đây là các nút kết hợp mà người chơi phải nhấn vào các điểm khác nhau trong trò chơi, thường là ở màn hình select stage. Cheatcode nổi tiếng nhất thuộc về Konami Code. Mọi game Konami cũ đều có thể áp dụng. Chỉ cần bấm lên-xuống-xuống-xuống-trái-phải-trái-phải-B-A-start, bạn sẽ iểu cảm giác của người nghèo trúng số. Hàng chục mạng sống, tăn thêm sức mạnh, bất khả chiến bại, stage select, hoặc một số phần thưởng khác. Nếu trên băng có cữ Konami, và bạn biết konami code, bạn sẽ thể tận hưởng game like a boss.