Trò chuyện cùng MeomaikA, game thủ Starcraft II đầu tiên của Việt Nam xuất ngoại thi đấu

Nga0Du  - Theo Trí Thức Trẻ | 12/10/2016 03:41 PM

Sau nhiều năm tìm kiếm con đường đưa SC2 Việt ra biển lớn, đây được xem như là một dấu mốc lịch sử khi MeomaikA đã trở thành game thủ SC2 người Việt đầu tiên được thi đấu cho một đội game chuyên nghiệp tại nước ngoài.

Như thông tin chúng tôi đã đưa, vừa qua làng Starcraft Việt Nam đã đón nhận một thông tin rất vui khi game thủ zerg số một Việt Nam - “MeomaikA” Trần Hồng Phúc đã chính thức gia nhập Dust Gaming, một trong những đội tuyển Starcraft 2 hàng đầu tại Mỹ.

Như vậy là sau nhiều năm tìm kiếm con đường đưa SC2 Việt ra biển lớn, đây được xem như là một dấu mốc lịch sử khi MeomaikA đã trở thành game thủ SC2 người Việt đầu tiên được thi đấu cho một đội game chuyên nghiệp tại nước ngoài. Đây chính là một thành công lớn đáng kể trên con đường hội nhập thế giới của Starcraft II Việt Nam sau thất bại đáng tiếc tại WESG vừa qua.

Trước khi MeomaikA lên đường đi Mỹ, GameK đã có buổi trò chuyện ngắn với anh về những vấn đề xung quanh cuộc sộng và tựa game Starcraft II. Sau đây, mời các bạn đến với nội dung chính của buổi trò chuyện này.

Xin chào MeomaikA, lời đầu tiên, bạn có thể giới thiệu một chút về bản thân với các độc giả của GameK được không?

Chào các độc giả của GameK, mình tên thật là Trần Hồng Phúc, hiện mình đang là sinh viên năm cuối trường Đại Học Sài Gòn chuyên ngành tiếng Anh. Mình đến với Starcraft 2 từ khoảng tháng 6 tháng 7 năm ngoái (2015). Nhờ có gốc gác Starcraft 1 từ lớp 8 nên quen nhịp với game này khá nhanh.


MeomaikA (ngoài cùng bên trái), Á quân WCG Vietnam 2008.

MeomaikA (ngoài cùng bên trái), Á quân WCG Vietnam 2008.

Như vậy hiện tại bạn đang học đại học năm cuối. Vậy việc này có ảnh hưởng đến con đường thi đấu chuyên nghiệp Starcraft của không? Bạn ra nước ngoài thi đấu thì việc học tập trong nước sẽ được giải quyết thế nào?

Mình cũng quan tâm vấn đề này rất nhiều, và mình cũng có dự trù được 2 hướng. Một là nếu bình thường thì tháng 6 năm sau mình sẽ tốt nghiệp. Hai là mình phải xuất ngoại đánh giải sớm thì mình sẽ xin bảo lưu lại một năm để đánh giải trước rồi sẽ quay về hoàn thành Đại Học.

Vậy nếu bạn ra ngoài thi đấu và hoãn việc học, liệu bố mẹ bạn có ủng hộ bạn không?

Mình đoán bố mẹ mình sẽ hơi shock, vì trước giờ mình cũng chưa bao giờ khoe mình đánh game giỏi bao giờ. Nhưng mình nghĩ bố mẹ mình sẽ hiểu và thông cảm.

Ở thời điểm hiện tại bạn đã hoàn thành các thủ tục để đi Mỹ chưa? vấn đề xin visa có khó khăn không?

Mình vẫn chưa làm visa đi mỹ, vì mình cũng vừa được team Dust-Gaming nhận vào ngày hôm qua. Có thể là cuối năm nay có giải lớn Starcraft nào mà Dust tham gia thì mình sẽ đi cùng luôn. Vấn đề thủ tục thì mình cũng từng làm ctv cho một số công ty du học nên cũng tiện hỏi hang, chỉ dẫn nên chắc cũng không khó khăn mấy.


MeomaikA (ngoài cùng bên trái), Giải ba Starcraft II VietNam Championship Series (2015).

MeomaikA (ngoài cùng bên trái), Giải ba Starcraft II VietNam Championship Series (2015).

Trước khi lên đường sang Mỹ, bạn có lo lắng về vần đề gì không? Ví dụ như kết quả thi đấu, thu nhập, ăn, ở sự hòa nhập với văn hóa nước ngoài, cơ hội phát triển sự nghiệp...?

À kết quả thi đấu thì mình có lo, vì đây là lần đầu tiên mà mình đi thi đấu tại nước bạn, nên mình không biết không khí, văn hóa, môi trường như thế nào. Mình chỉ có thể hỏi hang sơ 1 số người bạn bên Mỹ trước để không quá bở ngỡ. Cơ hội phát triển sự nghiệp thì mình khá lạc quan vì mình năm nay mới 22 tuổi lại nhận được sự giúp đỡ của nhiều người nên mình cũng có một nền tảng khá vững.

Dạo gần đây, làng eSports thế giới đang có nhiều vụ việc lùm xùm giữa game thủ và các tổ chức về vấn đề tài chính và lương thưởng. Vậy vấn đề lương thưởng của Dust Gaming thế nào? Liệu có đảm bạo được cuộc sống của bạn trong thời gian sống tại Mỹ hay không?

Một team cần có tài trợ thì mới có thể cấp lương cho game thủ, mà môi trường thể thao luôn cạnh tranh rất khốc liêt, đặc biệt với bộ môn SC 2 là môn đối kháng 1v1. Nhưng mình vẫn tự tin vì mình biết nếu đã đặt chân được lên đất Mỹ thì mọi vấn đề tài chính, ăn ở, cũng như đánh giải chắc chắn sẽ được đội chu cấp toàn bộ.

Xin cám ơn MeomaikA vì buổi trò chuyện với GameK ngày hôm nay. Chúc bạn gặp được nhiều may mắn với đội game mới và hy vọng sẽ sớm gặp lại bạn trong thời gian gần nhất.