Triệu Vân chưa từng giết được danh tướng, vì sao vẫn đứng thứ hai trong Tam Quốc? Lý do hoàn toàn hợp lý!

Minh Hằng  Thể Thao Văn Hóa | 23/03/2023 08:42 AM

Dù chưa từng giết được danh tướng nào, nhưng Triệu Vân luôn được người đời xưng tụng là võ tướng hoàn mỹ nhất, thậm chí đứng thứ hai về võ công trong thời Tam Quốc.

Triệu Vân chưa từng giết được danh tướng, vì sao vẫn đứng thứ hai trong Tam Quốc? Lý do hoàn toàn hợp lý!

Trong thời kỳ lịch sử nhiều biến động như Tam Quốc, xuất hiện vô số anh hùng, hào kiệt được người đời sau ngưỡng mộ và khâm phục. Trong đó, không thể không nhắc tới Triệu Vân, một danh tướng vào cuối thời Đông Hán và Tam Quốc, đồng thời là một hổ tướng của nhà Thục Hán.

Triệu Vân (?-229), tự Tử Long, là công thần khai quốc nhà Thục Hán. Triệu Vân có ngoại hình hùng dũng, uy phong lẫm liệt, được ca ngợi là một vị tướng có võ nghệ dũng mãnh, mưu lược, hết lòng tận trung vì nước.

Triệu Vân là một trong số ít võ tướng trí dũng song toàn. Ông được người đời sau đánh giá rất cao về tài năng và tấm lòng trung nghĩa.

Triệu Vân chưa từng giết được danh tướng, vì sao vẫn đứng thứ hai trong Tam Quốc? Lý do hoàn toàn hợp lý! - Ảnh 1.

Triệu Vân là danh tướng trí dũng song toàn thời Tam Quốc.

Trong dân gian còn lưu truyền câu nói: "Nhất Lã nhì Triệu tam Điển Vi, tứ Quan ngũ Mã lục Trương Phi". Đây là câu nói tổng kết và đánh giá về khả năng võ nghệ của các võ tướng hàng đầu trong Tam Quốc.

Từ câu nói này có thể thấy rằng, nhiều người thuộc các thế hệ sau này nhận định Lã Bố là người có năng lực võ nghệ cao nhất trong Tam Quốc. Theo sau Lã Bố, Triệu Vân đứng thứ hai, Điển Vi thứ 3, Quan Vũ thứ tư, Mã Siêu thứ năm và Trương Phi thứ sáu.

Triệu Vân được người đời sau đánh giá rất cao về cả tài năng và phẩm chất đạo đức. Tuy nhiên, khi so với những võ tướng trên thì thành tích của Triệu Vân lại có phần kém hơn.

Luận về võ công, ông là người đứng thứ hai trong Tam Quốc, chỉ sau "chiến thần" Lã Bố. Thứ hạng của ông thậm chí còn cao hơn cả 4 người (Quan Vũ, Trương Phi, Mã Siêu, Hoàng Trung) trong "Ngũ hổ tướng".

Triệu Vân là một anh hùng, nhân tài hiếm có thời Tam Quốc. Ông đi theo Lưu Bị nhiều năm, nhưng hiếm khi được dẫn quân trấn giữ một vùng. Trong cuộc đời nhiều năm chinh chiến, chiến tích lẫy lừng nhất của Triệu Vân chính là từng 2 lần xông pha cứu được hậu chủ Lưu Thiện, con trai của Lưu Bị. Thế nhưng, trong những trận chiến cam go đó, dường như võ tướng này không gặp phải bất kỳ danh tướng nào.

Có không ít ý kiến cho rằng Triệu Vân cả đời chưa từng giết được các danh tướng hàng đầu thì tại sao lại có thứ hạng cao như vậy trong Tam Quốc?

Tuy nhiên, sau khi xem xét một cách kỹ lưỡng cuộc đời của Triệu Vân, hóa ra có 3 nguyên nhân khiến việc Triệu Vân trở thành danh tướng đứng hàng thứ hai trong Tam Quốc là hoàn toàn xứng đáng.

Vì sao Triệu Vân chỉ xếp sau Lã Bố?

Thứ nhất, khả năng chiến đấu. Theo đó, năm 201, tại trận Nhữ Nam, Triệu Vân đơn thương độc Mã bị 3 mãnh tướng của Tào Ngụy là Vu Cấm, Hứa Chử và Lý Điển bao vây. Thế nhưng, đứng trước tình thế nguy cấp này, Triệu Vân lại chẳng chút nao núng.

Kết quả, Triệu Vân không những có thể đột phá vòng vây của 3 mãnh tướng mà còn kịp thời đến cứu Lưu Bị đang lúc nguy cấp bị. Chỉ trong chưa đầy 3 hiệp, Triệu Vân đã một thương giết chết Cao Lãm, một tướng dưới trướng của Viên Thiệu, đánh bại Trương Cáp sau 30 hiệp, để cứu Lưu Bị.

Triệu Vân chưa từng giết được danh tướng, vì sao vẫn đứng thứ hai trong Tam Quốc? Lý do hoàn toàn hợp lý! - Ảnh 3.

Triệu Vân có khả năng chiến đấu tuyệt vời, nhiều lần một mình phá tan vòng vây của quân địch.

Trận chiến này cho thấy bản lĩnh cùng sức chiến đấu phi thường của Triệu Vân. Đơn thương độc mã đột phá vòng vây của 3 mãnh tướng, đồng thời kịp thời bảo vệ an toàn cho Lưu Bị, rõ ràng đây là khả năng mà ngay cả Quan Vũ, Trương Phi, Mã Siêu và Hoàng Trung cũng khó có thể làm được.

Thứ hai, chưa từng bị thương. Trong cuộc đời lẫy lừng, Triệu Vân tham chiến rất nhiều trận chiến, nhưng ông lại chưa từng bị thương. Điều này quả thực hiếm thấy ở thời Tam Quốc. Bởi ngay cả một người dũng mãnh, can trường như Quan Vũ cũng từng bị thương vì trúng tên độc.

Trong khi đó, dù năm lần bảy lượt đối mặt với tình thế ngàn cân treo sợi tóc, thậm chí đơn thương độc mã bị đại quân Tào bao vây, Triệu Vân vẫn có thể đột phá vòng vây của quân địch, thành công giải cứu ấu chúa Lưu Thiện và trở về bình an vô sự.

Thứ ba, chưa từng thất bại. Đi theo Lưu Bị nhiều năm, tham gia nhiều cuộc chiến lớn giữa ba tập đoàn Ngụy – Thục – Ngô, nhưng Triệu Vân lại chưa từng thất bại. Ông nhiều lần đánh bại các đối thủ, phá vỡ vòng vây, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trong các trận chiến, đặc biệt là bảo vệ an toàn cho Lưu Bị và gia quyến của vị quân chủ này.

Cả đời hết lòng phò tá Lưu Bị và nhà Thục Hán, lập được nhiều chiến tích lẫy lừng, Triệu Vân được tôn xưng là "Thường thắng tướng quân".

Với 3 lý do trên, luận về võ công, việc Triệu Vân được xếp hạng là danh tướng thứ hai trong Tam Quốc (chỉ sau Lã Bố) là hoàn toàn xứng đáng và hợp lý.

Bài viết tham khảo nguồn: Sohu, Baidu