Triệt phá mỏ đào tiền ảo ăn cắp điện, bất ngờ phát hiện 3.800 "PS4 trâu cày"

Real Madrid  - Theo Pháp luật và bạn đọc | 12/07/2021 05:42 PM

 
  thích

Những chiếc PS4 đã được độ lại để trở thành trâu cày.

Triệt phá mỏ đào tiền ảo ăn cắp điện, bất ngờ phát hiện 3.800 PS4 trâu cày - Ảnh 1.

Trong thời gian ngắn vừa qua, sự tăng giá chóng mặt của các đồng tiền ảo đã khiến thị trường linh kiện điện tử thế giới phải dậy sóng. Thứ được nhiều người quan tâm nhất hiện nay chính là card đồ họa, một loại linh kiện có thể được biến thành những "trâu cày" tiền ảo công suất cao.

Khi mà những chiếc card đồ họa mới đang khan hiếm cực độ, giới đào tiền ảo đã chuyển hướng sang nhiều cách thức thay thế. Gần đây nhất là việc họ đã tận dụng cả các loại laptop để cày coin. Thậm chí là ngay cả đến MacBook Air cũng không thoát khỏi vòng xoáy này. Miễn là thứ gì có GPU thì sẽ đều trở thành công cụ để cày tiền ảo.

Mới đây nhất, hình ảnh về một công xưởng "trâu cày" toàn PS4 đã khiến cộng đồng game thủ phải bàn tán xôn xao. Thử tìm kiếm ngược hình ảnh bằng Google thì có vẻ đây là thông tin chính xác, được tờ tạp chí Focus, có trụ sở tại thủ đô Kyiv đăng tải, và hình ảnh được SBU, cục an ninh Ukraine gửi tới báo chí.

Triệt phá mỏ đào tiền ảo ăn cắp điện, bất ngờ phát hiện 3.800 PS4 trâu cày - Ảnh 2.
Triệt phá mỏ đào tiền ảo ăn cắp điện, bất ngờ phát hiện 3.800 PS4 trâu cày - Ảnh 3.

Thông cáo báo chí của cục an ninh Ukraine cho biết: "Trong quá trình lục soát địa điểm vận hành mỏ đào tiền ảo tại địa chỉ mà các bị đơn chiếm dụng, đã có những trang thiết bị sau được tịch thu: 3800 máy chơi game , hơn 500 card đồ họa, 50 chip vi xử lý, giấy tờ giả mạo thống kê điện năng tiêu thụ, tài liệu, điện thoại, ổ cứng… Sau khi điều tra mở rộng, đã thiết lập được toàn bộ đường dây với các cá nhân có liên quan, đặc biệt là phát hiện được sự liên quan của nhân viên làm việc cho công ty Vinnytsiaoblenerho JSC."

Trước đó, cũng là tờ tạp chí Ukraine đã có bài viết cho biết một chiếc laptop trưng bày tại một cửa hàng tại thủ đô Kyiv đã bị cài phần mềm đào tiền ảo. Chiếc máy đã phải vận hành trong điều kiện hết công suất và liên tục quá tải nhiệt. Quản lý cửa hàng này đang tự điều tra để tìm ra thủ phạm.