Trí tuệ nhân tạo AlphaGO tiếp tục thắng kỳ thủ cờ vây số 1 thế giới ở trận thứ 2: Loài người phải thừa nhận máy móc quá giỏi

SmiLe  - Theo Trí Thức Trẻ | 25/05/2017 04:39 PM

Trong trận đấu tiếp theo diễn ra vào sáng ngày hôm nay 25/05, AlphaGo lại tiếp tục giành chiến thắng trong trận đấu thứ 2, qua đó giành chiến thắng 2-0 chung cuộc trước Ke Jie.

Như chúng tôi đã đưa tin cách đây không lâu, AlphaGo đã giành chiến thắng 1-0 trong trận đấu Cờ Vây đầu tiên với kỳ thủ người Trung Quốc Ke Jie. Điều đáng chú ý hơn rằng trong trận đấu tiếp theo diễn ra vào sáng ngày hôm nay 25/05, AlphaGo lại tiếp tục giành chiến thắng trong trận đấu thứ 2, qua đó giành chiến thắng 2-0 chung cuộc trước Ke Jie.


AlphaGo giành chiến thắng thuyết phục trước kỳ thủ Ke Jie với tỷ số 2-0

AlphaGo giành chiến thắng thuyết phục trước kỳ thủ Ke Jie với tỷ số 2-0

Thật vậy, trận đấu thứ 2 giữa AlphaGo và Ke Jie diễn ra theo thế một chiều với lợi thế nghiêng về AlphaGo ngay từ đầu trận. Thậm chí, sau trận đấu Ke Jie cũng đã phải thừa nhận rằng bản thân anh đã "thua một cách toàn diện" và trong trận đấu, anh không tìm được sơ hở nào từ phía AlphaGo để phản kích.

Điều đáng chú ý rằng Ke Jie cũng nhận định rằng nếu tiếp tục được phát triển, thì AlphaGo hoàn toàn có thể vượt qua con người trong tương lai ở bộ môn Cờ Vây. Lý do được anh đưa ra rằng do con người có thể hay đưa ra các quyết định sai lầm trong trận đấu, thế nhưng với trí tuệ nhân tạo AlphaGo thì lại không.

Dễ thấy, đối với máy móc thì chúng luôn sở hữu phong độ 100%, thế nhưng với con người thì không phải lúc nào cũng như vậy. Thế nhưng đây cũng chỉ là một lý do trong thất bại của Ke Jie trước AlphaGo. Sau trận đấu, thậm chí chính kỳ thủ người Trung Quốc cũng phải công nhận rằng AlphaGo đã sử dụng một chiến thuật mới mà theo Ke Jie chưa từng gặp bao giờ.

Cần phải chú ý rằng trí tuệ nhân tạo AlphaGo tự học chơi Cờ Vây dựa trên lập trình của các nhà thiết kế. Điều này hoàn toàn khác so với việc lập trình các nước cờ sẵn như các phần mềm Cờ Vây khác, AlphaGo tự học chơi Cờ Vây và phát triển chiến thuật phù hợp của riêng mình, giống như bộ não của con người vậy.

Thậm chí, AlphaGo thường tập luyện chơi Cờ Vây với chính mình để nâng cao trình độ. Đây có thể xem là một điều không tưởng và hoàn toàn bất ngờ đối với những người không biết rõ về trí tuệ nhân tạo được phát triển bởi Google này.


Được biết, AphaGo thường luyện tập chơi Cờ Vây với chính mình

Được biết, AphaGo thường luyện tập chơi Cờ Vây với chính mình

CEO Demis Hassabis của DeepMind cũng cho biết rằng ứng dụng của trí tuệ nhân tạo AlphaGo trong tương lai là rất lớn, không chỉ dứng lại ở việc đánh cờ vây hay chơi game. Trí tuệ nhân tạo này có thể được áp dụng để điều trị bệnh, giải quyết các bài toàn đau đầu như năng lượng và môi trường.