Treo thưởng hơn 800 triệu, NASA ráo riết tìm người thiết kế toilet hoạt động tốt trên Mặt Trăng

Mặt Trứng  - Theo Trí Thức Trẻ | 29/06/2020 10:41 AM

Không phải ngẫu nhiên mà NASA lại chịu chi tới như vậy, và đề bài lần này cũng không đơn giản đâu nhé.

Mới đây thôi, cộng đồng mạng vừa được một phen xôn xao khi mà cơ qua nhàng không và vũ trụ Hoa Kỳ - NASA vừa đưa ra một cuộc thi khá giá trị nhằm tìm ra mẫu thiết kế bồn cầu hợp lý, tiện dụng và trên hết là xuất sắc nhất để phục vụ các phi hành gia trong hành trình trở lại Mặt Trăng vào năm 2024 tới đây. Nghe qua thì có vẻ khá đơn giản, khi ai trong chúng ta chẳng biết cơ chế hoạt động cũng như kiểu dáng của bồn cầu. Tuy nhiên, điều kiện tiên quyết tưởng như dễ nhưng lại khó thực hiện nhất chính là chúng phải hoạt động tốt được trên Mặt Trăng.

Treo thưởng hơn 800 triệu, NASA ráo riết tìm người thiết kế toilet hoạt động tốt trên Mặt Trăng - Ảnh 1.

Một mẫu thiết kế bồn cầu trước đó của NASA

Cụ thể, theo CNN thì chiếc bồn cầu sẽ được lắp đặt cho trạm mặt trăng Artemis, vì thế chiếc bồn cầu tiêu chuẩn phải hoạt động tốt trong môi trường vi trong lực và trên Mặt Trăng, nơi trọng lực chỉ rơi vào mức 1/6 so với Trái Đất. Và nếu là một tín đồ thích những điều mới mẻ về vũ trụ, chắc hẳn bạn cũng hiểu ở những môi trường như vậy, các vật thể thường xuyên lơ lửng, "bay nhảy" không theo một quỹ đạo cụ thể nào. Và do đó, việc tạo ra được loại bồn cầu phù hợp với môi trường này chắc chắn cũng là cả một vấn đề khi chẳng có gì chắc chắn rằng chất thải sẽ không lộn lên phía trên các phi hành gia.

Treo thưởng hơn 800 triệu, NASA ráo riết tìm người thiết kế toilet hoạt động tốt trên Mặt Trăng - Ảnh 2.

Bên ngoài vũ trụ, việc giải quyết các nhu cầu cá nhân luôn là cả một nan đề

Thậm chí, theo như NASA, kế hoạch của họ trong năm 2024 còn có sự tham gia của một nữ phi hành gia. Vì vậy, chiếc bồn cầu này cũng phải đáp ứng được việc sẽ giải quyết nhu cầu cho cả nam và nữ. Ngoài ra, nó còn phải hoạt động được ở chế độ tiết kiệm nước cũng như đảm bảo yếu tố vệ sinh và môi trường bên trong tàu vũ trụ luôn sạch sẽ. Đương nhiên, cũng có thêm một số đề mục kèm thêm như "Có điểm cộng dành cho thiết kế có thể xử lý được những bãi nôn của phi hành đoàn mà không yêu cầu họ vục đầu vào bồn cầu", thời gian xoay vòng sử dụng phải dưới 5 phút và đảm bảo việc hoạt động tốt trong ít nhất 14 ngày.

Treo thưởng hơn 800 triệu, NASA ráo riết tìm người thiết kế toilet hoạt động tốt trên Mặt Trăng - Ảnh 3.

NASA đang rất hy vọng hình ảnh này có thể hiện thực hóa trong năm 2024

Được biết, tổng giải thưởng cho cuộc thi thiết kế này lên tới hơn 35.000 USD (hơn 800 triệu VND) và bất kỳ cá nhân, đơn vị hay tổ chức nào cũng đều có thể tham gia thử vận may. Hạn cuối của ngày gửi bài thi sẽ là vào ngày 17/8 tới đây. Và nếu đam mê về vũ trụ, có khả năng tạo ra một siêu bồn cầu như mong muốn của NASA, hãy bắt đầu và gửi đơn dự thi ngay từ hôm nay nhé. Và đương nhiên, "đề thi" của NASA cũng đã được cộng đồng mạng đón nhận nhiệt tình, đồng thời để lại vô số câu hỏi mang tính "hoài nghi"

"Chỉ 800 triệu thôi á, giá trị chắc phải cao hơn thế nhiều chứ, siêu bồn cầu dùng trong vũ trụ cơ mà"

"Lần trước lên Mặt Trăng thì họ giải quyết nhu cầu cá nhân như thế nào nhỉ"

Bình luận về bài viết