Trên tay WD Black P50: siêu ổ cứng di động kết nối USB nhanh nhất thế giới dành cho game thủ

Kazuto  - Theo Trí Thức Trẻ | 16/05/2020 05:15 PM

 
  thích

Bỏ qua những ổ cứng di động kết nối Thunderbolt 3 có mức giá siêu chát thì WD Black P50 chính là ổ cứng di động nhanh nhất thế giới tính đến thời điểm hiện tại.

Tiếp tục khai thác mảng thiết bị lưu trữ di động dành cho game thủ, Western Digital - hay cái tên dễ nhớ hơn với game thủ Việt là WD, liên tiếp cho ra đời những sản phẩm ổ cứng cực khủng. Từ những chiếc ổ cứng siêu dung lượng như WD Black P10 và D10 cho đến những ổ cứng siêu tốc độ như P50. Tất cả đều là những sản phẩm nằm trong “wishlist” của mọi game thủ.

Trên tay WD Black P50: siêu ổ cứng di động kết nối USB nhanh nhất thế giới dành cho game thủ - Ảnh 1.

Nhờ có công nghệ và thuật toán truyền dẫn dữ liệu trên những chiếc CPU và chipset bo mạch chủ thế hệ mới mà chúng ta đã có thể sở hữu những chiếc ổ cứng gắn ngoài có tốc độ còn vượt trội hơn cả những chiếc SSD gắn trong những chiếc PC hiện nay. Chìa khóa nằm ở giao tiếp USB 3.2 gen 2x2 thế hệ mới nhất có băng thông lên đến 20Gb/s. Điều này cho phép các nhà sản xuất có thể vượt qua giới hạn 10Gb/s của chuẩn USB 3.2 gen 2 để tạo ra những ổ SSD gắn ngoài có tốc độ cao hơn rất nhiều.

Trên tay WD Black P50: siêu ổ cứng di động kết nối USB nhanh nhất thế giới dành cho game thủ - Ảnh 2.

Không có nhiều cỗ máy trong thời điểm hiện tại có thể tận dụng được hết sức mạnh của WD Black P50

Mặc dù những bo mạch chủ phổ thông hiện tại chưa hỗ trợ USB 3.2 gen2x2, điều đó nói lên rằng cả những chiếc PC Gaming lẫn những hệ máy Console ở thời điểm hiện tại đều chưa thể tận dụng hết sức mạnh của chiếc WD Black P50. Tuy nhiên, đây cũng có thể được coi như một bước đón đầu công nghệ sớm của Western Digital.

Trên tay WD Black P50: siêu ổ cứng di động kết nối USB nhanh nhất thế giới dành cho game thủ - Ảnh 3.

Quay trở lại với WD Black P50, đây lại là một chiếc ổ cứng di động siêu ngầu nữa của WD. Nó thừa hưởng toàn bộ ngôn ngữ thiết kế của những đàn anh đi trước. Vẫn là sự mạnh mẽ, bền bỉ đậm chất quân sự, mặc dù vậy P50 vẫn là một chiếc SSD nên nó hoàn toàn nhỏ gọn và bền hơn những ổ cứng siêu dung lượng như P10 hay D10. 

Trên tay WD Black P50: siêu ổ cứng di động kết nối USB nhanh nhất thế giới dành cho game thủ - Ảnh 4.

Điều khiến tôi thích thú hơn cả ở chiếc P50 này là khả năng kết nối linh hoạt hơn hẳn với cổng USB Type C. Nó hoàn toàn có thể kết nối với đủ loại thiết bị từ PC Gaming cho đến những chiếc Macbook, những chiếc điện thoại Android, Playstation, Xbox và mới nhất là Nintendo Switch. Nó có thể trao đổi chéo rất nhiều dữ liệu chỉ cần thông qua chiếc SSD có phần nhỏ bé này. 

Trên tay WD Black P50: siêu ổ cứng di động kết nối USB nhanh nhất thế giới dành cho game thủ - Ảnh 5.

Với tốc độ khả dụng hiện tại là 10Gb/s, WD Black P50 hoàn toàn có thể cho phép game thủ chơi trực tiếp game trên ổ cứng di động mà không cần copy vào ổ SSD trong máy tính nhưng vẫn có tốc độ truy xuất dữ liệu tương đương hay thậm chí là vượt trội hơn những chiếc SSD SATA. Để có thể sử dụng kết nối USB 3.2 gen2x2 để tận dụng hết khả năng của WD Black P50, game thủ có thể sắm ngay card mở rộng PCIe dành cho USB 3.2 gen2x2. Trong tương lai, chắc chắn USB 3.2 gen2x2 sẽ có mặt trên những chiếc PC Gaming thế hệ mới hay thậm chí là cả trên các hệ máy Console nữa. 

Trên tay WD Black P50: siêu ổ cứng di động kết nối USB nhanh nhất thế giới dành cho game thủ - Ảnh 6.

Để trải nghiệm độ “sướng” khi sử dụng siêu ổ cứng di dộng dành cho game thủ này. Chúng tôi đã test WD Black P50 thông qua các bài benchmark và cả những thao tác thường nhật của một game thủ. Chúng tôi còn chơi trực tiếp game trên SSD. 

Trên tay WD Black P50: siêu ổ cứng di động kết nối USB nhanh nhất thế giới dành cho game thủ - Ảnh 7.

Tốc độ của WD Black P50 vượt trội với tốc độ truy suất ngẫu nhiên 4k

Chỉ với một nửa khả năng của WD Black P50 với cổng USB 3.2 Gen 2 đã đủ khiến chúng tôi hài lòng, tốc độ load game nhanh rõ rệt. Tựa game Final Fantasy XV có dung lượng lên đến trên 86GB cũng chỉ mất chưa đầy 8 phút để sao lưu dự phòng. Chơi game trực tiếp trên P50 cũng không khác so với khi chơi trên SSD trong máy là bao, thật sự rất tiện lợi nếu bạn cần phải di chuyển và chơi game trên nhiều nền tảng và hệ thống khác nhau. 

Trên tay WD Black P50: siêu ổ cứng di động kết nối USB nhanh nhất thế giới dành cho game thủ - Ảnh 8.

Hơn 80GB dung lượng được copy chỉ trong 8 phút

Dù có mức giá khá cao so với mặt bằng chung SSD di động trên thị trường nhưng rõ ràng WD Black P50 là một sản phẩm khác biệt hoàn toàn so với tất cả. Một thiết kế đậm đặc tinh thần game thủ kết hợp với một hiệu năng khó có đối thủ. WD Black P50 chắc chắn sẽ là thiết bị nên có trong túi xách của rất nhiều game thủ Việt.