Trên tay máy chơi game Steam Deck, nhỏ gọn, đẹp mắt nhưng vô cùng mạnh mẽ

TVG  - Theo Pháp luật và bạn đọc | 19/07/2021 10:17 AM

 
  thích

Steam Deck sẽ là bước đột phá lớn của Valve.

Như chúng tôi đã đưa tin, sau rất nhiều tin đồn rò rỉ vào tháng 5 vừa qua, Valve đã chính thức công bố Steam Deck, một hệ máy chơi game cầm tay sẽ ra mắt vào cuối năm nay, hứa hẹn sẽ là đối thủ trực tiếp của hệ máy chơi game cầm tay Nintendo Switch và Switch OLED mới ra mắt. Phóng viên Bo Moore của trang tin IGN đã có dịp trên tay nhanh một chiếc Steam Deck đầu tiên trên thế giới ngay sau khi sự kiện ra mắt kết thúc để chia sẻ tới cộng đồng game thủ về hệ máy chơi game cầm tay mới này của Valve.

Trên tay máy chơi game Steam Deck, nhỏ gọn, đẹp mắt nhưng vô cùng mạnh mẽ - Ảnh 1.

Steam Deck có kiểu dáng tương tự như của Nintendo Switch nhưng lớn hơn một chút với các tính năng của một PC Gaming hoàn chỉnh. Nó chạy một phiên bản hệ điều hành mang tên SteamOS của Valve, hoàn chỉnh với giao diện giống các hệ máy console khác hiện nay và có thể truy cập vào Steam một cách dễ dàng. Nó có thể xuất ra màn hình rời cũng như cho phép người dùng cài bất kỳ ứng dụng bên thứ 3 nào.

Trên tay máy chơi game Steam Deck, nhỏ gọn, đẹp mắt nhưng vô cùng mạnh mẽ - Ảnh 2.

Về phần cứng, Steam Deck có màn hình LCD 7 inch tần số quét 60HZ , độ phân giải 1280x800, trang bị CPU tùy chỉnh của AMD với 4 nhân, 8 luồng, 8 đơn vị tính toán RDNA 2 cho GPU và 16 GB của RAM LPDDR5. Thực tế mà nói, điều đó làm cho nó mạnh hơn đáng kể so với Switch, cho phép nó chạy các tựa game hiện tại một cách ấn tượng. Chia sẻ với cộng đồng game thủ, phóng viên IGN cho biết rằng Steam Deck hoàn toàn có thể chơi tốt các tựa game hiện nay.

Trên tay máy chơi game Steam Deck, nhỏ gọn, đẹp mắt nhưng vô cùng mạnh mẽ - Ảnh 3.

"Để kiểm tra sức mạnh của Steam Deck, tôi đã thử chơi một tá tựa game khác nhau trên chiếc máy này, một số game là góc nhìn thứ nhất Doom Eternal và Portal 2, một số góc nhìn thứ ba, bao gồm Death Stranding và Star Wars: Jedi Fallen Order, Stardew Valley và Hades. Trong hầu hết các tựa game, máy chơi mượt mà trên cài đặt đồ họa mặc định là độ phân giải 720p giúp Steam Deck vẫn mát mẻ trong suốt thời gian chơi," phóng viên IGN cho biết.

Nó có hệ thống nút điều khiển ở hai bên bao gồm hai nút di chuyển chính, D-pad và bố cục bốn nút. Ngoài ra còn có hai bàn di chuột - một ở hai bên của máy, dưới các ngón tay cái - để tăng độ chính xác. Steam Deck có tám trigger ở mặt sau của nó.

Trên tay máy chơi game Steam Deck, nhỏ gọn, đẹp mắt nhưng vô cùng mạnh mẽ - Ảnh 4.

"Khi tôi lần đầu tiên trên tay Steam Deck, tôi thừa nhận rằng tôi đã hơi ngạc nhiên bởi cách bố trí các nút điều khiển của nó. Chủ yếu là do các ngón tay cái phù hợp với D-pad và các nút điều khiển mặt trước trông hơi kỳ lạ với các sắp xếp cao hơn so với Nintendo Switch. Tuy nhiên, ngay sau khi tôi tự mình cầm nó, bố cục cảm thấy hoàn toàn tự nhiên: hướng tay thoải mái khi bạn cầm Steam Deck thẳng giống như cầm hai bên vô lăng. Do đó, thật dễ dàng và tự nhiên khi ngón tay cái của bạn chạm vào các nút trên mặt của Steam Deck."

Trên tay máy chơi game Steam Deck, nhỏ gọn, đẹp mắt nhưng vô cùng mạnh mẽ - Ảnh 5.

Trong quá trình trải nghiệm trên tay Steam Deck, IGN cũng cho biết rằng game thủ hoàn toàn có thể xóa SteamOS được cài đặt sẵn và thay thế nó bằng Windows. Mặc dù điều đó có thể sẽ ảnh hưởng đến hiệu suất chơi game của Steam Deck (do phiên bản SteamOS mới này được tối ưu hóa cho phần cứng của Steam Deck), nhưng điều đó có nghĩa là game thủ có thể cài đặt bất kỳ ứng dụng nào bạn thường sử dụng trên PC (ngay cả việc cài game crack). Thậm chí, game thủ có thể cài Epic Games Store (đối thủ của Steam) để chơi các tựa game miễn phí mà nền tảng này tặng hàng tuần.

Steam Deck sẽ có sẵn trong ba phiên bản dung lượng và giá bán khác nahu với cùng kích thước và cấu hình giống nhau. Phiên bản rẻ nhất có giá 399 USD (tương đương 9 triệu VNĐ) với 64 GB dung lượng lưu trữ. Tiếp theo là phiên bản 256GB dung lượng lưu trữ có giá 529 USD (hơn 12 triệu VNĐ) và phiên bản đắt nhất có giá 649 USB (gần 15 triệu VNĐ) với 512 GB dung lượng và màn hình chống lóa. Steam Deck chưa có ngày phát hành chính thức nhưng nó hiện đang được ấn định cho ra mắt vào kỳ nghỉ lễ năm 2021.