Trên tay bộ đôi bo mạch chủ cực phẩm đọc tên mà muốn trẹo cả lưỡi: Asus ROG Rampage VI Extreme Omega và Asus ROG Zenith Extreme Alpha

Kazuto  - Theo Helino | 26/04/2019 11:59 PM

Asus ROG Rampage VI Extreme Omega vaf Zenith Extreme Alpha là 2 trong số những bo mạch chủ HEDT đắt giá nhất hiện nay. Tất nhiên là hệ thống linh kiện cùng hiệu năng được hứa hẹn cũng nằm ở trên trời để cho đa số những game thủ chúng ta phải thèm thuồng mơ ước.

Cũng mang trong mình chipset dòng HEDT, Rampage VI Extreme Omega và Zenith Extreme Alpha là những bo mạch chủ thế hệ kế tiếp của những X299, X399 quen thuộc sau một năm ra mắt đầy gấp gáp. Với sứ mệnh là trở thành những bo mạch chủ HEDT hoàn hảo hơn về thiết kế, mạnh mẽ hơn về hiệu năng để có thể chinh phục được những vi xử lý hàng “khủng long”.

Với phiên bản Rampage VI Extreme và Zenith Extreme được ra mắt cách đây khoảng một năm, 2 chiếc bo mạch chủ có “vai vế” tương xứng nhau lại sở hữu những ngôn ngữ thiết kế khác nhau với sự ưu ái lớn dành cho Rampage VI Extreme.

Thật là một sự bất công nhẹ với fan đội đỏ!

Cho đến năm nay, khi cả 2 phiên bản bo mạch chủ cao cấp nhất của Asus ROG là Rampage VI Extreme Omega và Zenith Extreme Alpha ra đời thì Asus là dành cho cả hai những giá trị thiết kế có phần đồng điệu với nhau hơn.

Rampage VI Extreme Omega và Zenith Extreme Alpha đều được kế thừa thiết kế tương đối hầm hố từ người tiền nhiệm Rampage VI Extreme với bộ giáp dày phủ khắp bo mạch chủ ở cả mặt trước lẫn mặt sau. Tuy nhiên nhờ rút kinh nghiệm từ dàn đèn LED RGB thiếu nôi bật trên người tiền nhiệm này nên cả hai đều đã được rút gọn các cụm đèn để trở nên lầm lì hơn, cơ bắp và tránh được sự nhiễu loạn về ánh sáng khi đặt trong một hệ thống chắc chắn sẽ được tỏa sáng bởi nhiều món linh kiện RGB khác.

Điểm cải tiến đặc biệt lớn mà chúng ta đều có thể thấy ở đây là Rampage VI Extreme Omega và Zenith Extreme Alpha đều sở hữu một hệ thống mạch VRM cực kì ấn tượng và mạnh mẽ với 8 phase nguồn tạo ra 16 tầng năng lượng để cung cấp khả năng xử lý tốt nhất cho các vi xử lý “ngàn đô”. Ngắm kĩ hơn một chút, chúng ta còn có thể thấy mạch VRM siêu khủng này được làm mát bởi hệ thống 2 quạt siêu nhỏ được trang bị sẵn trong khối tản nhiệt cực khủng bao gồm 2 phiến tản lớn và một ống đồng để chia sẻ nhiệt độ trên 2 phiến tản với nhau.

Trên tay bộ đôi bo mạch chủ cực phẩm đọc tên mà muốn trẹo cả lưỡi: Asus ROG Rampage VI Extreme Omega và Asus ROG Zenith Extreme Alpha - Ảnh 5.

Để chăm sóc cho hệ thống VRM này, game thủ cần tới 2 đầu nguồn 8 pin để cấp điện cho CPU và theo như lời giới thiệu của Asus thì chiếc bo mạch chủ này chắc chắn sẽ đưa vi xử lý AMD Threadripper 32 nhân hay vi xử lý Intel 18 nhân có thể hoạt động hết khả năng của nó mà vẫn giữ được nhiệt độ của VRM ở mức tương đối mát mẻ.

Tất nhiên, cũng như các bo mạch chủ HEDT thế hệ mới khác, Rampage VI Extreme Omega và Zenith Extreme Alpha đều được trang bị hệ thống khe cắm linh kiện mở rộng “max ping” với 8 khe cắm DDR4 cho phép bộ nhớ trong có dung lượng khổng lồ 128GB ở chế độ kênh 4 (quad channel) hoặc đẩy bộ nhớ trong lên đến cực đỉnh với mức xung 4266Mhz với CPU Intel và 3600MHz với CPU AMD Threadripper

Chúng ta không thể bỏ lỡ được khu vực các lỗ cắm I/O với chi chít những cổng USB tốc độ cao, cổng mạng LAN Gigabit Aquantia 10G siêu khủng cùng với mạng LAN Intel Gigabit và antenna wifi tương thích với chuẩn wifi AC 9260 cũng nhanh chẳng kém gì mạng dây.

Nhìn vào độ khủng của 2 bo mạch chủ Asus ROG này thì đa số game thủ chúng ta chỉ biết ước, với độ khủng này thì bản thân chúng cũng sẽ rất kén chủ nhân. Rất hi vọng chúng ta sẽ được chiêm ngưỡng một hệ thống nào đó tại Việt Nam sẽ được trang bị dàn máy với sự góp mặt của quái thú Rampage VI Extreme Omega hoặc Zenith Extreme Alpha. Đây chắc chắn sẽ là trận so găng vô cùng hấp dẫn giữa 2 kì phùng địch thủ trong ngành máy tính.