“Trẻ trâu” Fortnite kêu gọi cộng đồng quyên góp để… mua V-Bucks

Phương Tranh  - Theo Helino | 21/06/2018 03:03 PM

Khác với ‘trẻ trâu” Việt Nam nhịn tiền ăn sáng, xin tiền tiêu vặt để nạp game, “trẻ trâu” phương Tây giờ đây tinh vi hơn rất nhiều khi để nạp mua V-Bucks trong Fortnite Mobile, chúng lập hẳn tài khoản trên trang GoFundMe để kêu gọi cộng đồng quyên góp.

Mặc dù điều này mới chỉ xảy ra ở một số nước phương Tây song vẫn rất khó khăn để có thể tưởng tượng được cộng đồng game thủ thế giới đang thay đổi theo chiều hướng tiêu cực như thế nào trong những ngày này. Người chơi Fortnite, chủ yếu là trẻ em, đang tìm kiếm giải pháp thay thế để có thể kiếm được V-Bucks, đồng tiền ảo trong game để mua skin, biểu tượng cảm xúc và các điệu nhảy,… Thật kinh khủng khi những đứa trẻ này dường như không thể sống được với ý nghĩ phải chơi bằng skin mặc định của Fortnite.

Tất nhiên, trẻ em không có quyền truy cập để sử dụng thẻ tín dụng của cha mẹ. Vì vậy, những thành phần “trẻ trâu” đã nghĩ ra cách kêu gọi mọi người quyên góp tiền cho mình trên trang GoFundMe. Nếu bạn chưa biết thì GoFundMe là một trang web huy động vốn từ cộng đồng cho phép mọi người quyên tiền cho các sự kiện khác nhau, từ những sự kiện trong cuộc sống như lễ kỷ niệm và tốt nghiệp đến những hoàn cảnh khó khăn như tai nạn và bệnh tật.

Hiện tại, có đến hơn 14.743 chiến dịch được khởi động trên trang GoFundMe với mục đích kêu gọi quyên góp tiền nhằm mục đích mua V-Bucks trong Fortnite. Giờ đây, những đứa trẻ này đã tìm được cách để tự nạp tiền để có được V-Bucks miễn phí, tất nhiên chúng sẽ không giữ lại được mong ước của chúng. Có một số người thậm chí kêu gọi quyên góp tới 1000 USD chỉ để nạp nhiều hơn vào trò chơi. Thật đáng lo ngại khi biết những đứa trẻ đang có nhu cầu chi tiêu vào game nhiều hơn là việc chúng đã bắt đầu kiếm tiền bất kể phương pháp nào.

Tại Việt Nam, trẻ em nạp tiền vào game chủ yếu thông qua các “nguồn” như: tiền ăn sáng, tiền tiêu vặt, tiêu cực hơn có thể là xin tiền “khống” vào những mục đích khác như tiền học, tiền quỹ,… và thậm chí là ăn trộm tiền từ cha mẹ, người thân. Đây cũng là một trong những ảnh hưởng tiêu cực mà game online nói chung hay những trò chơi trên điện thoại di động như Fortnite Mobile nói riêng đem lại, khiến nhiều người có cái nhìn phản cảm về chúng. Và nên nhớ rằng GoFundMe không giới hạn người dùng, do đó biết đâu có một ngày chúng ta cũng thấy những lời kêu gọi cộng đồng quyên góp tiền nạp game từ chính trẻ em Việt Nam?