'Trâu cày' bitcoin bị rao bán như 'đồng nát', kết cục buồn dành cho những người tin vào tiền ảo?

Tâm Sự Game Thủ  - Theo Helino | 29/11/2018 10:11 PM

Giá trị của những đồng tiền ảo liên tục phá đáy khiến cho các nhà đầu tư phải tháo chạy, bán cả loạt máy đào theo cân nặng không khác gì đống sắt vụn.

Đào bitcoin là quá trình tạo ra đơn vị tiền điện tử mới bằng cách giải các câu đố phức tạp – đòi hỏi một lượng năng lượng khổng lồ để cung cấp cho các máy tính thực hiện các phép tính đó. Điều này có nghĩa là lợi nhuận từ hoạt động đào tiền mã hóa sẽ giảm xuống khi giá bitcoin sụt giảm, và nếu mức giá này giảm xuống quá sâu, hoạt động đào tiền mã hóa sẽ không còn khả thi về mặt kinh tế nữa.

Những ngày qua, giá tiền ảo Bitcoin đã có những phiên sụt giảm mạnh phá đáy mốc 4.000USD. Dù hôm nay đã có những tín hiệu tích cực (tăng 2.68%) lên trên 4.300USD một đồng song vẫn chưa đủ để những người tham gia cuộc chơi tiền ảo có thể yên tâm.

Tại Trung Quốc, nơi được mệnh danh là công xưởng chuyên đào tiền ảo của thế giới, bắt đầu xuất hiện làn sóng tháo chạy khỏi thị trường này. Các nhà đầu tư phải bán tháo máy móc và thiết bị nhằm thoát khỏi "vũng lầy" càng nhanh càng tốt. Những chiếc máy đào Bitcoin từng có giá hàng nghìn USD giờ đây được bán như sắt vụn, tính tiền theo cân không khác gì phế liệu.

Trâu cày bitcoin bị rao bán như đồng nát, kết cục buồn dành cho những người tin vào tiền ảo? - Ảnh 1.

Các máy đào tiền ảo được bán theo cân.

Chỉ khoảng một năm trước, những thiết bị này có giá hơn 20.000 nhân dân tệ (gần 3.000 USD) một chiếc. Nay chúng được chào mời với giá chỉ 1.500 nhân dân tệ (khoảng 200 USD), thậm chí thấp hơn, mà cũng không có người mua.

Chia sẻ trên mạng xã hội Weibo và các diễn đàn tiền ảo, nhiều chủ mỏ đăng ảnh thu gom dọn dẹp "trâu cày" của mình, xếp chúng thành từng đống để chờ người tới xử lý.

Trâu cày bitcoin bị rao bán như đồng nát, kết cục buồn dành cho những người tin vào tiền ảo? - Ảnh 2.

Máy đào tiền ảo chất thành từng đống, do chi phí hoạt động còn cao hơn cả giá trị của nó.

Trên thế giới, nhiều công ty đào tiền ảo lớn cũng đang lao đao. Giga Watt, công ty Mỹ nổi tiếng trong lĩnh vực khai thác bitcoin, cũng phải nộp đơn xin phá sản với lý do "vỡ nợ và không thể trả các khoản nợ khi đến hạn". Theo hồ sơ tòa án, Giga Watt hiện nắm giữ chưa tới 50.000 USD tài sản, trong khi số nợ phải trả từ 10-50 triệu USD. Chủ nợ chủ yếu là các công ty về cơ sở hạ tầng và cung cấp điện.