Trào lưu ăn khách của manga hiện đại: Cứ "ăn thịt" đồng loại là hot trend?

DS  - Theo Trí Thức Trẻ | 08/03/2021 11:58 PM

 
  thích

Attack on Titan rồi tới Jujutsu Kaisen, nhiều series shonen hiện đại có chung một cốt truyện kỳ lạ: người ăn thịt người. Nhưng tại sao lại có những ý tưởng này?


Trào lưu ăn khách của manga hiện đại: Cứ ăn thịt đồng loại là hot trend? - Ảnh 1.

Dòng manga shonen nổi tiếng với những cảnh chiến đấu nghẹt thở, nhưng trong những năm gần đây, thể loại này đã có thêm nhiều cái tên mang chủ đề độc đáo: ăn thịt đồng loại. Từ Tokyo Ghoul đến Jujutsu Kaisen và thậm chí cả Digimon Adventure, hành động ăn thịt người đang là xu hướng ngày càng tăng trong anime. Nhưng lý do đằng sau đấy thực sự là gì?

Có thể là bộ truyện cố gắng làm rõ cảm giác sợ hãi và kinh dị giống như Attack on Titan đã làm khi mới phát sóng. Tập đầu tiên của Attack on Titan có cảnh Eren chứng kiến mẹ anh bị Titan ăn thịt và sau đó, bản thân anh cũng bị một con Titan ăn thịt - mặc dù chỉ là tạm thời. Điều này sớm cho thấy mối đe dọa từ cái chết của Titan là có thật, và ngay cả nhân vật chính cũng không được an toàn.

Trào lưu ăn khách của manga hiện đại: Cứ ăn thịt đồng loại là hot trend? - Ảnh 2.

Nhưng trong trường hợp của Attack on Titan, ý tưởng bị ăn thịt không kinh hoàng bằng cái chết đột ngột và khắc nghiệt, và hoàn cảnh bất công khiến nó trở nên tồi tệ hơn thế nào. Bộ truyện dường như bắt đầu chiều hướng trở nên kinh dị hơn cho shonen, nhưng hầu hết các tác phẩm cùng thời của Attack on Titan đã làm rõ thêm khía cạnh "bị ăn thịt" với nỗi kinh hoàng của bộ truyện.

Ví dụ như trong Tokyo Ghoul, Ghoul ăn thịt người để tồn tại, nhưng chúng cũng ăn các Ghoul khác để trở nên mạnh mẽ hơn. Nhân vật chính Ken Kaneki bị một tên tấn công trước khi trở thành Ghoul. Nhưng không giống như Attack on Titan, khía cạnh ăn thịt đồng loại là điều đáng sợ nhất ở Tokyo Ghoul, vì nỗi kinh hoàng khi sống với thân phận là một kẻ ăn thịt người, một cá nhân ngoài lề xã hội được khắc họa ở nhiều hành động và là trung tâm diễn biến cảm xúc.

Trào lưu ăn khách của manga hiện đại: Cứ ăn thịt đồng loại là hot trend? - Ảnh 3.

Còn trong Jujutsu Kaisen, Yuji Itadori phải tìm và tiêu thụ những ngón tay của vua Lời nguyền, Sukuna, để tiêu diệt được hắn. Mặc dù Itadori ăn được, tiêu hóa được, nhưng đấy sẽ biến thành việc thiếu tự chủ của anh - cả về cơ thể và hoàn cảnh - và sự bạo lực đáng sợ của Lời nguyền tạo nên nỗi kinh hoàng thực sự trong bộ truyện.

Tuy nhiên, trong mỗi manga được kể trên, hành vi ăn thịt đồng loại được tác giả miêu tả rõ ràng trong cốt truyện. Và điều đó mang lại cho các nhân vật lý do để tương tác và tìm hiểu về những sinh vật mà họ không có lựa chọn khác ngoài làm như thế.

Trào lưu ăn khách của manga hiện đại: Cứ ăn thịt đồng loại là hot trend? - Ảnh 4.

Câu chuyện người ăn thịt người tạo thêm sự kịch tính, kinh hoàng và gây tò mò. Manga như Tokyo Ghoul xây dựng tình huống của nam chính, tạo ra những nhân vật mà bạn ủng hộ, bất chấp hoàn cảnh đã khiến họ chọn những con đường bất đắc dĩ ra sao.

Ăn thịt người và những sinh vật ăn thịt người đã luôn xuất hiện trong thần thoại và truyền thuyết. Trong nhiều nền văn hóa, người ta tin rằng việc ăn thịt người khác giúp bạn có được sắc đẹp hoặc sức khỏe của họ, như có thể thấy trong Attack on Titan.

Bất kể lý do là gì, thật tốt khi thấy dòng manga shonen được kết hợp với các thể loại giật gân, kinh dị khác và tận dụng khả năng của anime để khám phá những thứ vượt trên ngưỡng bình thường của nhân loại.