Tránh "lậm" game online ảnh hưởng đến cuộc sống, game thủ Việt cần làm gì

Nút Chuối  - Theo Trí Thức Trẻ | 27/04/2016 0:00 AM

Game online là một trong những thứ dễ nghiện nhất đối với không ít game thủ Việt, và việc lậm game đã khiến cuộc sống thường ngày của không ít người bị thay đổi theo hướng tiêu cực

Tham gia hoạt động ngoại khóa nhiều hơn

Một trong những lý do khiến cho game thủ bỏ nhiều thời gian vào thế giới ảo, từ đó dần dần tiến tới tình trạng không thể dứt được khỏi những tựa game online và “nghiện game” chính là việc thiếu hụt những hoạt động ngoại khóa cho các game thủ tham gia sau giờ học, giờ làm.

Không có những việc buộc con người đứng dậy rời mắt khỏi màn hình máy tính, cũng như di chuyển cơ thể khỏi việc dính chặt với chiếc ghế, dần dà người chơi sẽ dẫn đến tình trạng không muốn làm bất kỳ việc gì ngoài việc chơi game. Điều này rất có hại cho cả sức khỏe lẫn cuộc sống.

Một buổi đi bơi hay đi đá bóng cùng bạn bè, một chuyến đạp xe kiêm picnic về vùng ngoại thành, những hoạt động như vậy chắc chắn có nhiều lợi ích trong cuộc sống thực dành cho các game thủ: Đầu tiên là việc họ sẽ tăng sức khỏe do hoạt động nhiều. Kế đến là nếu như chơi game, nhân vật ảo của họ trong game nhận được điểm kinh nghiệm, thì việc tham gia một số hoạt động ngoại khóa lại tặng cho những game thủ những kinh nghiệm rất thật, rất bổ ích cho cuộc sống sau này.

Thêm bạn bè ngoài đời thực

“Thêm bạn, thêm vui”, điều này đúng trong đại đa số trường hợp. Thật may mắn là điều này cũng đúng với trường hợp những game thủ Việt đã và đang có xu hướng gắn bó quá mức với những game online. Việc có được những người bạn mới sẽ giúp cho game thủ có được những giây phút vui vẻ ngoài đời thực với những câu chuyện hay những buổi đi chơi cùng nhau.

Một số người lo ngại rằng các game thủ đã chìm đắm khá lâu trong game sẽ khó có thể có đủ kinh nghiệm giao tiếp để làm quen với một người bạn mới, chứ chưa nói đến chuyện làm bạn với họ, kể cả những người bạn đồng giới lẫn khác giới.

Kinh nghiệm cho thấy việc tự tin, cách nói chuyện và mắt thẩm mỹ trong việc ăn mặc đóng những vai trò cực kỳ quan trọng trong việc làm quen một người bạn mới. Điều này cũng như giải pháp cho chúng đã được GameK đề cập trong một số bài viết trước đây. Vậy vấn đề sẽ trở thành, game thủ sẽ… tìm bạn ở đâu? Câu trả lời không quá khó như mọi người nghĩ: Hoạt động tập thể của trường lớp hay cơ quan nơi bạn đang làm việc, bạn bè của những người bạn đã quen biết, tình cờ gặp trong những buổi café hay đi chơi theo nhóm…

Tập chơi game offline

“Cai nghiện game bằng cách chơi game? Có nhầm không vậy?” Câu trả lời là không. Một trong những cách tương đối hiệu quả và đã được kiểm nghiệm với đa số game thủ đã từng lậm game online, giúp cho họ dần quên đi thế giới ảo với việc cày cuốc cả ngày chính là thưởng thức một vài tựa game offline.

Sở hữu cốt truyện sâu sắc hơn nhiều, lối chơi của một số game offline cũng có chiều sâu và phần nào lôi cuốn hơn so với không ít các game online đang có trên thị trường hiện nay. Thay vì bỏ ra cả ngày trời chỉ chạy theo nhân vật trong game, thì việc các game thủ bỏ ra vài tiếng đồng hồ một ngày để tìm hiểu cốt truyện của một tựa game PC console cũng như thưởng thức nó rõ ràng là có lợi hơn.

Nó tạo ra khoảng thời gian chênh lệch đủ để game thủ làm nhiều việc khác trong cuộc sống thực, trong đó có hai việc được đề cập ở phần đầu bài viết. Hoặc đơn giản hơn cũng có thể là một trận đấu PES, hay một trận đấu Counter Strike với bạn bè cùng lớp hoặc đồng nghiệp sau giờ học, giờ làm hay ngày nghỉ cuối tuần. Những trận đấu dạng on-lan như thế này vừa giúp bạn bè gắn kết với nhau hơn, lại vừa giúp game thủ tạm quên đi thế giới ảo.