Tranh cãi xung quanh việc dùng phần mềm hỗ trợ chuột xịn bị cấm trong PUBG

Nút Chuối  - Theo Trí Thức Trẻ | 22/11/2017 05:42 PM

Chỉ một phần mềm driver có tính năng chỉnh macro cho chuột chơi game cũng khiến cộng đồng PUBG Việt cãi nhau như mổ bò

Vẫn là câu chuyện "Macro có phải hack không" mà thời gian gần đây hàng loạt những game thủ Việt chơi PUBG đã có những tranh cãi cực kỳ gay gắt. Một game thủ Việt chia sẻ: "Cái này vi phạm điều 9 trong Quy định chơi PUBG nhé, đã có một số tài khoản sử dụng macro đã bị ban. Cứ chơi trên thực lực của mình thì không sợ bạn ạ..." Và đó cũng chính là thông điệp mà chúng tôi muốn gửi gắm đến những người đang có ý định sử dụng phần mềm gian lận để chiến thắng dễ dàng hơn trong game.

Tranh cãi xung quanh việc dùng phần mềm hỗ trợ chuột xịn bị cấm trong PUBG

Thực tế thì, macro giảm giật súng trong game online bắn súng nói chung đã không còn là thứ gì quá xa lạ. Vì sao lại gọi chúng là macro? Vì phần mềm này sẽ "gán" vào nút chuột trái của bạn không chỉ một lệnh "LMB" như bình thường, mà là một chuỗi các lệnh, độ trễ cũng như input khác nhau, với mục đích là để làm giảm độ giật của các món vũ khí khi bắn liên thanh. Thậm chí nếu có một chú chuột chơi game cao cấp có chip xử lý bên trong và phần mềm driver cho phép gán macro vào từng nút của chuột, bạn cũng có thể tự viết mã lệnh macro giảm giật súng với điều kiện nắm rõ pattern đường đạn của súng.

Tranh cãi xung quanh việc dùng phần mềm hỗ trợ chuột xịn bị cấm trong PUBG

Có 2 loại Macro phổ biến nhất:

1. Macro bằng chuột:

- Cái này thì tùy chuột mới set được, đơn giản chỉ là set 1 tổ hợp phím thành 1 phím của chuột. Ví dụ như trong DOTA 2 chơi Invoker set ấn 3 lần nút E và 1 lần R trên bàn phím thành 1 nút chuột sẽ ra luôn Sun Strike khỏi phải ấn nhiều. Hoặc như khẩu M16A4 bắn single có thể set kiểu mình tap 10 phát chuột ấn cùng 1 lúc.

2. No recoil macro/scripts

- Như tên gọi, macro bằng phần mềm giúp chống giật của súng. Thường thị gọi là scripts thì chính xác hơn.

Tranh cãi xung quanh việc dùng phần mềm hỗ trợ chuột xịn bị cấm trong PUBG

Trước khi Bluehole ra phán quyết về Macro, đây là một trong những đề tài nóng nhất của cộng đồng PUBG trong nước và quốc tế. Rất nhiều cuộc tranh cãi đã nổ ra, kéo theo đó là nhiều game thủ (cả nghiệp dư lẫn chuyên nghiệp) bị cuốn vào cuộc.

Thế nhưng ngay cả khi có những game thủ đã bị khóa tài khoản vì dùng phần mềm macro trong PUBG, tranh cãi vẫn không chấm dứt khi những chú chuột chơi game cao cấp tiền triệu đi kèm với phần mềm driver chỉnh đèn LED, DPI và, đương nhiên là, các bộ lệnh macro gán vào nút chuột cũng bị lôi ra để tranh cãi:

Tranh cãi xung quanh việc dùng phần mềm hỗ trợ chuột xịn bị cấm trong PUBG

Cần phải nhắc lại, việc cho phép gán các cụm nút macro vào nút chuột chỉ là một trong số những tính năng bên trong các phần mềm driver dành cho những chú chuột cao cấp mà thôi. Tuy nhiên việc game thủ có sử dụng phần mềm đó để phục vụ mục đích "sấy cả băng M16 không giật" hay không thì vẫn còn chưa ngã ngũ, chỉ biết chắc chắn một điều rằng, driver chuột chơi game chưa bao giờ là thứ bị coi là phần mềm độc hại cả. Nhưng nếu sử dụng với mục đích tạo ra lợi thế cho bản thân trong game thì đó sẽ lại là một câu chuyện hoàn toàn khác.

Không hề có việc phân định rõ ràng đúng sai trong vấn đề này, vì chỉ có một phần mềm nhưng cách sử dụng ra sao sẽ quyết định việc bạn có phải là một game thủ chân chính hay một kẻ thích dùng những công cụ hỗ trợ để tăng lợi thế của bản thân trong game.