Tranh cãi gay gắt xung quanh việc sử dụng cheat trong Sekiro Shadows Die Twice

Danny  - Theo Helino | 12/04/2019 11:40 AM

Việc tranh cãi xung quanh vấn đề cheat game có sai không đã kéo dài suốt nhiều thập niên và chưa có dấu hiệu kết thúc.

Ngay khi tựa game Sekiro Shadows Die Twice ra bản mod hack đã tạo nên làn sóng phản ứng trái chiều từ phía game thủ. Và bình luận khá gay gắt trên Twitter của một fan ‘nói không với cheat’ đã nhanh chóng trở thành tâm điểm cho cả cộng đồng game thủ.

Khi bạn yêu thích một điều gì đó quá nhiều, đôi khi sẽ trở thành cuồng tín và áp đặt quan điểm cho người khác. Và bạn thể hiện tình yêu của mình trên internet sai cách, nó sẽ trở thành cảm hứng cho những trò đùa. Ví dụ gần đây nhất, một game thủ trung thực, căm thù cheat game đã trở thành mục tiêu để cộng đồng Twitter trêu ghẹo.

Tranh cãi gay gắt xung quanh việc sử dụng cheat trong Sekiro Shadows Die Twice - Ảnh 1.

Việc tranh cãi xung quanh vấn đề cheat game có sai không đã kéo dài suốt nhiều thập niên và chưa có dấu hiệu kết thúc. Một số người cho rằng cheat game giúp game thủ tiếp cận và tận hưởng cốt truyện của game, vì thật sự không phải ai cũng có thời gian cày cuốc, tìm hiểu. Nhưng một số khác lại phản bác thẳng thừng, theo họ, việc cheat game sẽ làm phai nhạt đi ẩn ý và tầm nhìn của nhà làm game, bên cạnh đó, vinh quang không dành cho những kẻ chiến thắng bằng cách cheat game. Hai trường phái nói trên nhanh chóng trở thành kẻ thù không đội trời chung.

Và chiến trường cho hai phe xung đột lần này, chính là tựa game mới nhất từ ​​From Software, Sekiro. From Software chuyên tạo ra những tựa game cực khó chơi, và phần thưởng cũng như vinh quang chỉ dành cho những game thủ đặt 100% tập trung vào game. Nhưng nhiều game thủ không thể.

Tuần trước, James Davenport, biên tập viên, cộng tác viên của tờ PC Gamer đã viết một bài về cheat trong Sekiro và ‘không cảm thấy xấu hổ về điều đó’. Khá nhiều game thủ phe cheat lên tiếng ủng hộ. Và tất nhiên đây là một động thái ‘bình thường hóa’ tựa game Seikiro, phổ cập game đến mọi nhà. Nhưng một chiến binh của phe ‘chống cheat’, Fetusberry đã tweet khá gay gắt. Và tất nhiên đoạn twit của anh chàng này trở thành một trào lưu mới cho cộng đồng game thủ. Dưới đây là đoạn tweet đầy đạo lý và quá sức ngiêm túc của game thủ Fetusberry.

Tranh cãi gay gắt xung quanh việc sử dụng cheat trong Sekiro Shadows Die Twice - Ảnh 2.

"Bạn không chỉ lừa dối trò chơi, mà cả chính bản thân mình.

Bạn đã không chịu phát triển.

Bạn đã không hề cải thiện.

Bạn đã chọn một lối tắt và không đạt được gì cả.

Bạn đã trải qua một chiến thắng rỗng tuếch.

Không có gì là rủi ro và không hề có thành quả.

Thật buồn khi bạn không nhận ra sự khác biệt."

Đoạn tweet được viết như một bài thơ đã khiến nhiều game thủ bật cười, và nhanh chóng trở thành trend. Những người thích đùa trên Twitter đã bắt đầu sao chép và dán đoạn tweet của Fetusberry vào các video sử dụng các mánh cheat nhỏ trong các tựa game. Họ thậm chí còn thay đổi của lời thoại của NPC. Rất nhiều tựa game đã được cộng động Twitter lôi ra, không chỉ Seikiro mà còn có cả Zelda, Sonic, Mario và thậm chí cả vua bài Yugioh cũng bị réo tên.