Trang web tải ROM lậu lớn nhất thế giới bất ngờ tuyên bố gỡ bỏ hết game Nintendo, ngày tàn game lậu có sắp đến?

DS  - Theo Helino | 10/08/2018 04:38 PM

Nintendo làm rất gắt gao chuyện bản quyền các tựa game trước đây, nhưng rõ ràng điều này không được các gamer hưởng ứng cho lắm.

Nếu là một người yêu thích những tựa game cổ điển của Nintendo đến từ những hệ máy như NES, SNES hay Gameboy sau này, chắc hẳn bạn đã có lần tải game xuống từ những trang web đăng tải ROM game lậu trên mạng Internet. Các trang web kiểu này đã tồn tại từ những năm 2000 và ngày càng mọc lên nhiều hơn sau đó. Chúng không có sự kiểm soát về mặt bản quyền nảo cả, người chơi có thể thoải mái download ROM game từ những trang web kiểu này mà không phải trả chút phí nào cho Nintendo cũng như những nhà làm game.

Trang web tải ROM lậu lớn nhất thế giới bất ngờ tuyên bố gỡ bỏ hết game Nintendo, ngày tàn game lậu có sắp đến? - Ảnh 1.

Tuy nhiên, mọi thứ đã đổi khác kể từ khi Nintendo bắt đầu tỏ ra muốn kiểm soát chặt chẽ vấn đề bản quyền hơn. Cách đây 1 tháng, Nintendo đã bắt đầu có những động thái pháp lý với những trang web đăng tải game lậu như LoveROMs và LoveRetro khi kiện những trang web này số tiền lên tới hàng triệu USD. 

Trang web tải ROM lậu lớn nhất thế giới bất ngờ tuyên bố gỡ bỏ hết game Nintendo, ngày tàn game lậu có sắp đến? - Ảnh 2.

Và mới đây, đến lượt trang web chuyên đăng tải ROM lậu lớn nhất thế giới, EmuParadise đã quyết định gỡ bỏ các tựa game retro trên trang web của mình. Trên trang blog cá nhân, người sáng lập EmuParadise, MasJ, đã chia sẻ rằng rủi ro của việc chia sẻ game như trước đây là quá lớn và có thể gây ảnh hưởng tới tương lai của những thành viên đã đóng góp cho trang web này. Đây là quyết định khá khó khăn, nhưng EmuParadise không còn lựa chọn nào khác ngoài việc chia tay với việc mà họ đã làm suốt 18 năm qua. Tuy nhiên, họ sẽ vẫn tiếp tục thực hiện các dự án khác liên quan tới game retro, tuy nhiên bạn sẽ không thể nào down game ở đây được nữa. 

Quả thực, đây là một động thái hêt sức khó chịu tới từ Nintendo với cộng đồng chơi game retro. Nhưng rõ ràng đây là động thái cần thiết đối với họ, bởi vì nếu các trang web này còn tồn tại, rõ ràng sẽ không có ai tải game trên các dịch vụ và hệ thống game của Nintendo nữa.

Trang web tải ROM lậu lớn nhất thế giới bất ngờ tuyên bố gỡ bỏ hết game Nintendo, ngày tàn game lậu có sắp đến? - Ảnh 3.

Nhiều người so sánh rằng, cuộc chiến chống game lậu của các hãng phát hành game dường như khá giống với cuộc chiến chống lại việc tải nhạc lậu những năm 2000. Các hãng phát hành băng đĩa và thu âm khi đó đã thua trận hoàn toàn vì người dùng tỏ ra yêu thích sự tiện lợi và dễ dàng của nhạc lậu tải trên mạng hơn. Rõ ràng, ngành công nghiệp game đang cần một thứ công nghệ tương tự với Spotify hay Netflix để có thể lôi kéo khách hàng đứng về phía mình, còn không thì họ vẫn cứ sẽ chọn bên nào tiện lợi hơn mà thôi.